Có nên khởi nghiệp cùng vợ?


Mấy ngày nay, câu chuyện về cuộc “ly hôn lích sử” xung quanh câu chuyện của vợ chồng nhà vua Cafe Đặng Lê Nguyên Vũ & Hoàng Lê Diệp Thảo lại tiếp tục trở thành đề tài luận bàn của dư luận.

Đặc biệt, bên lề của câu chuyện này, có rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn, suy nghĩ, thậm chí là tranh luận rằng, có hay không nên cùng vợ/người yêu khởi nghiệp xây dựng cơ đồ. Bởi, họ cứ đang lo sợ rằng, đến một ngày nào đó sẽ lại phải thốt lên câu: “Nhiều tiền để làm gì? để ra tòa ngồi như thế này ư?” – Đăng Lê Nguyên Vũ.

Và tôi muốn kể cho bạn nghe về cô người yêu cũ của tôi, cũng là chuyện thật 100%, có lẽ đâu đó sẽ làm một phần cảm hứng cho bạn khi đọc và suy nghĩ về câu hỏi: “Có hay không nên cùng vợ hoặc người yêu khởi nghiệp?”.

Nhiều năm về trước, tôi quen em. Thời điểm đó tôi vẫn còn “trinh nguyên” với cái mác nhà báo, bởi 100% công việc của tôi chỉ là 1 anh phóng viên nghèo, hàng ngày chỉ lo kiếm sống, viết bài và theo nghề. Chưa bước chân vào kinh doanh, chưa có công ty, chưa có nhiều nợ nần như bây giờ.

Em không phải là một cô gái quá đẹp, nhưng em xinh, có duyên, nhẹ nhàng, sống tình cảm và hơn thế nữa: tôi say em từ những lần quen biết đầu tiên – dù chỉ là trên facebook.

Thế rồi chúng tôi yêu nhau, hai đứa sống chung trong 1 căn phòng trọ 13m2. Một cuộc sống giản đơn, bình dị của những con người có thu nhập thấp. Nhưng, chúng tôi hạnh phúc lắm, chẳng bao giờ cãi cọ, chẳng đay nghiến nhau gì cả.

Ban ngày chúng tôi đi làm, tối về nấu cơm ăn cơm với nhau. Thi thoảng còn mời bạn bè đến ăn cơm cuối tuần, em đi chợ nấu cơm và vào vai một cô vợ đảm đang. Có nhiều tối, hai đứa mang cái mic bluetooth ra hát hò, tranh nhau 1 bài hát rồi cùng nhau cười vui vẻ. Cuộc sống dù không sang giàu, nhưng vui lắm!

Thế rồi, tôi quyết định sẽ bắt đầu một sự nghiệp mới. Dù vẫn làm báo, vẫn làm 1 phóng viên nhưng tôi quyết tâm xây dựng cho mình 1 con đường nữa, tôi bước chân vào thương trường, gắn thêm cái mác kinh doanh vào đầu. Và tất nhiên, em ở bên tôi, đồng hành cùng tôi.

Mọi thứ với em cùng hoàn toàn là bắt đầu, quá nhiều thứ xa lạ, tôi phải dạy em, rồi chúng tôi dạy nhau, những gì không biết thì cùng nhau học người, học đời.

Năm tháng qua đi, có vui có buồn, có thành công, có thất bại trên con đường ấy, nhưng chúng tôi vẫn có nhau. Công việc cũng phần nào ổn định, các giai đoạn khó khăn cũng qua dần.

Chúng tôi chuyển đến ở một ngôi nhà mới, cuộc sống đủ đầy hơn, dẫu vẫn chưa sang giàu nhưng ít nhiều thì cuộc sống cũng đã phần nào không phải quá lo nghĩ.

Và từ đây, những cuộc cãi vã giữa chúng tôi bắt đầu…

Tất nhiên có quá nhiều lý do dẫn đến những cuộc cãi vã, bất đồng, ở đây tôi chỉ nói về công việc, làm ăn thôi.

Chúng tôi dần có nhiều những bất đồng quan điểm trong 1 dự án nào đó, một chiến lược nào đó. Có những khi em nói đúng thì tôi lại thấy chưa đúng. Khi tôi nói đúng thì em khẳng định rằng nó sai.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Cứ thế, cứ thế mọi thứ cứ mỗi ngày thêm một cao trào. Kể cả khi mâu thuẫn đã được hóa giải, sự việc đã được giải quyết, hòa bình lập lại, nhưng dần dần mỗi lần như thế chúng tôi thấy mình chẳng còn hợp nhau.

Đã có những lúc tôi chê em, có những lúc em chê tôi. Chúng tôi đã có những lúc mù quáng chê chính người còn lại và luôn cho rằng mình đúng. Tệ hơn nữa là, đã có những lần, vì cãi vã xung đột mà chuyện công việc bị ảnh hưởng.

Sự thật thì, một số dự án của tôi đã bị trì trệ, thậm chí đã có thời điểm nó gần như bị rơi vào khủng hoảng…

Chúng tôi dần xa nhau….
Và ngày hôm nay, chúng tôi đã thực sự xa nhau, mỗi người một hướng, có lý do, nhiều lý do. Nhưng đâu đó, trong nguyên nhân sâu xa thì 1 phần xuất phát từ bất đồng quan điểm trong công việc mà tạo thành mâu thuẫn kéo dài.

——
Trở lại với câu hỏi chính: Có hay không nên xây dựng sự nghiệp cùng vơ/người yêu. Thực ra, câu này khó trả lời vì nó sẽ ra kết quả đúng với từng hoàn cảnh, sai với từng hoàn cảnh. mà tệ nhất là, chúng ta khó biết được tương lai, chẳng biết cái gì sẽ xảy ra sau này cả. Nên tôi cũng khó có thể nói là nên hay không nên. Chỉ có điều, nó sẽ có 2 mặt được và mất như sau:

1. ĐƯỢC: Có vợ/người yêu đồng hành cùng, bạn sẽ không bị cô đơn. Người phụ nữ ấy sẽ thấu hiểu những khó khăn, khổ sở bạn trải qua. Khi sự nghiệp của bạn gặp biến cố, vợ hoặc người yêu sẽ luôn an ủi, động viên bạn, trở thành động lực thành phép màu kì diệu giúp bạn có sức mạnh để đi qua khó khăn. Trong một số hoàn cảnh, nếu vợ hoặc người yêu cùng đồng hành, bạn sẽ auto có một đồng đội siêu trung thành. Họ giúp bạn quản lý, giám sát tài chính và nhiều vấn đề quan trọng khác.

2. MẤT: Khi họ đi cùng bạn, nghĩa là họ sẽ trở thành đồng nghiệp với bạn. Mà đã là đồng nghiệp, họ có quyền tham gia với bạn về công việc. Điều tồi tệ sẽ không đến nếu như 2 bạn luôn có thể cùng suy nghĩ, cùng nhìn nhận các vấn đề. Nhưng điều đó khó xảy ra, đôi khi bạn thích màu tím và cô ấy thích màu hồng, chỉ thế thôi cũng có thể là ngọn lửa của chiến tranh. và nếu bạn hoặc cô ấy không thể lùi bước thì hậu quả thực sự khó lường.

Chưa hết, thế thời thời thế thay đổi, tính cách con người cũng thay đổi. Bản thân bạn và cô ấy cũng có thể thay đổi bất kỳ khi nào nếu sự nghiệp trở nên thăng hoa, bạc tiền và các mối quan hệ mới ngoài xã hội luôn dễ làm cho cả 2 bạn thay đổi.

Đây sẽ là lúc bạn nói: giá như!

Mr. Sựt


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>