Có nhiều người trẻ: vừa lười vừa tham!


Nếu là người trẻ, chúng ta rất dễ bị rơi vào suy nghĩ vừa lười vừa tham. Chúng ta tham vọng, mong muốn nhưng dường như lại không thích nỗ lực với tham vọng của chính bản thân mình…

Về quê, hoặc đi gặp 1 số người bạn ngoài nghề báo, tôi thường được nghe câu: “Làm nhà báo lương cao lắm nhỉ? chắc cũng phải mươi mười lăm hai chục chứ chả ít ( 15 – 20 triệu). Tôi chỉ dám cười, không nói lại gì.

Sở dĩ đúng thật, lương đó phóng viên nhà báo đạt được là có, nhưng là số ít và ở những cơ quan nhất định thôi.

Còn đại đa số, lương (thu nhập chính) chỉ dao động từ 5 -7 triệu là đại trà. Ấy là chưa kể đến, không ít nơi, anh em làm báo chỉ có thu nhập từ 3 – 5 triệu nếu thực sự “cày”.
Có một số cơ quan “nghèo”, có khi, có tháng, có người chỉ có “lương” xấp xỉ 2 triệu đồng.
Tất nhiên, tôi đang nói đến lương nhé, không nói đến “lậu”/các thu nhập khác bên ngoài.

Có người lại hỏi tôi, thế lương của chú bao nhiêu?

Tôi chỉ dám nói lại, trong làng báo, thậm chí, trong cùng 1 cơ quan, cùng là phóng viên, nhưng lương của mỗi người đã khác nhau rồi (vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, sự chăm chỉ hoặc là cơ quan nơi họ đang làm việc “giàu hay nghèo” thôi).
Họ vẫn cố hỏi, tôi đành nói: chỉ đủ để đóng bảo hiểm, đổ xăng và trà đá cổng cơ quan. Thế mà họ chẳng tin.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Một số người tin, nhưng họ nghĩ: “cả tháng lương mà chỉ để uống trà đá, đổ xăng thì đời vương giả quá à? Một là thằng này quá giàu, hai là thằng này đang…chém gió”

Chịu thôi, những người trong cuộc có nói đến bao nhiêu, cũng khó có thể thuyết phục được những người ngoài cuộc đã nghi.

Tôi và nhiều anh em làm báo khác vẫn chú trọng làm thêm bằng những sự nỗ lực bên ngoài của riêng mình để trang trải cuộc sống, để mưu sinh hoặc lo những thứ khác. Chả ai tin!

Đã một vài lần, tôi có nói với các bạn trẻ đang làm việc bên tôi (riêng nhé mọi người, không phải cơ quan nơi tôi đang làm báo), rằng: Mức lương/thu nhập mà các em đang được nhận bên này còn cao hơn cả nhiều người đang mang danh là nhà báo phóng viên đấy. Bọn em chỉ thua anh là bọn em không được gọi là phóng viên, là nhà báo thôi).

Nhưng, hình như rất ít bạn tin! Mấy lần, tôi suýt mang bảng lương hàng tháng của mình ra cho các bạn xem, nghĩ sao lại thôi.

Có nhiều người bạn, nhất là các bạn nữ tôi được quen biết trong nghề, họ làm bên lĩnh vực truyền thông, ở các ban truyền thông, quảng cáo ở các tờ báo. Họ hỏi tôi: “Em sẽ trả lương cho các bạn làm truyền thông mức lương thế nào?

Tôi nói, 7 – 9 triệu, bạn nào làm tốt có thể hơn!

Các anh chị ấy lại hỏi: Thế còn %. hoa hồng doanh thu?

Tôi cười: Tối đa có thể tới 65%

Tức thì đa số các anh chị ấy “Ồ” lên nói: “Đéo tin, ngon vậy sao mày vẫn thiếu người?”

Câu hỏi này thực sự khó để trả lời, nhưng vì các anh chị ấy hỏi quá, mình đành trả lời chốt đúng 1 câu: “Nhiều người trẻ bây giờ, họ vừa lười vừa tham”

Tôi có tham gia khá nhiều những diễn đàn, những group về tìm việc và chú ý thấy rằng: có rất nhiều bạn trẻ, cứ thấy người ta đăng tuyển kiểu như: “công việc nhà, ngồi phòng lạnh, lương 15 – 20 triệu…”

Y như rằng, các bạn lao vào: “Cho em xin JD, cho em xin thông tin, cho em ứng tuyển với…”
Có những bạn, cứ thấy ai đăng gì như thế cũng vào comment. Dường như, các bạn ấy chỉ nằm nhà, đợi người ta đăng các công việc “ngon” là xin vào, rồi mai thấy chỗ nào “ngon hơn” là cũng xếp gạch để xin vào…

Các bạn ấy 100% là những người lười và tham. Các bạn nên nhớ rằng, chưa bao giờ có công việc nhàn hạ mà lương cao cả. Các cụ ngày xưa đã nói rồi: “không làm cạp đất ra mà ăn nhé”
Và chính những bạn ấy, vì mơ mộng, vì tham, vì lười nữa, chốt lại các bạn cả đời vẫn chỉ ở nhà trọ, ăn bánh mỳ và nói chuyện tiền tỷ thôi.

Tỉnh lại đi, hãy học cách làm việc đã, rồi chúng ta mới có quyền hi vọng đến những thứ khác.

Cũng đừng mong rằng có thể kiếm được nửa tỷ sau 1 tiếng ngả bụng cho đại gia như lùm xùm vụ mua dâm mấy ngày qua.

Cũng đừng hi vọng rằng, có công việc vừa nhàn mà lại lương cao cả. Tất cả đều phải đánh đổi bằng sức lao động nhé, chỉ có điều bạn sẽ lao động bằng chân tay hay cái đầu thôi. Nên nhớ, cave Quất Lâm, họ cũng phải lao động mới kiếm được 150 nghìn đồng/khách nhé, đừng nghĩ là họ chỉ nằm ngửa ra mà có tiền đâu. Cũng nhục nhã bỏ mẹ ra ấy các bạn ạ, đừng nghĩ họ sướng!

Thôi, chốt lại là thế này. Nếu là người trẻ, chúng ta đừng vừa lười vừa tham nữa. Các bạn có quyền tham vọng, và phải nỗ lực với tham vọng của chính bản thân. Không thể ngồi 1 chỗ mà “tôi muốn” được đâu!

Tôi là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>