Đừng ‘khôn” hơn vợ – đừng cái gì cũng giỏi hơn vợ!


Sẽ là thật kỳ cục, tớ tin là nhiều anh chàng thốt lên như vậy nếu đọc xong cái tựa đề. Cái gì mà đừng khôn hơn vợ – đừng cái gì cũng giỏi hơn vợ? 

Sẽ là thật kỳ cục, tớ tin là nhiều anh chàng thốt lên như vậy nếu đọc xong cái tựa đề. Cái gì mà đừng khôn hơn vợ - cũng giỏi hơn vợ

Tớ đã từng chứng kiến một câu chuyện trong gia đình một người bạn. Anh chồng là một tiến sỹ, học nước ngoài về và đang làm việc cho một tập đoàn lớn, quản lý khá nhiều nhân viên. Còn chị vợ thì từng là một giảng viên trường đại học nọ, nhưng đã nghỉ việc vì muốn xác định ở nhà tề gia nội trợ, thay chồng chăm sóc con cái gia đình.

Anh ấy giỏi, phải nói luôn rằng ấy ấy là một người giỏi thực sự. Không phải là nói quá, nhưng gần như những kiến thức kim cổ, ta tàu, hầu như anh ấy đều biết. Không chỉ là những kiến thức chuyên sâu, mà ngay cả những trải nghiệm cuộc sống, những công việc đơn thuần, kể cả nội trợ, anh cũng biết, thậm chí là nhiều việc còn biết giỏi.

Ngày xưa, khi yêu anh, cũng một phần vì nể phục cái đầu “lắm chữ” và khối kiến thức cuộc sống đồ sộ của anh, mà chị theo anh. Ngày ấy, chị tin rằng, một người chồng giỏi giang như thế, “biết tuốt” như thế nhất định sẽ không để chị phải vất vả hay nghĩ suy gì.

Thời gian trôi đi, hai người có 2 mặt con. Ấy cũng là lúc, chị bắt đầu cảm thấy nghẹt thở trong cái cuộc sống hiện tại. Chị muốn buông bỏ mọi thứ vì chị thấy anh gỏi hơn vợ…

Nguyên nhân không phải vì anh thay dạ đổi lòng, cũng chẳng vì anh sa đà tệ nạn nào cả. Lý do là vì anh…quá giỏi – điều mà nhiều năm trước đã khiến chị yêu anh.

Bởi vì anh quá giỏi nên dần dần trong mắt anh chị trở thành người quá kém cỏi

Bởi vì cái gì anh cũng biết nên anh trở thành người cầu toàn một cách khắt khe. Cái gì chị làm, anh cũng không ưng kết quả.

Bởi vì anh quá giỏi, nên chị dần sợ làm mọi thứ, dù chỉ là việc buộc tóc cho con. Chị có cảm giác chồng mình giỏi hơn vợ.

Bởi vì anh quá giỏi, nên cuộc sống của anh chị, anh là người quyết định mọi thứ, chị không dám nói gì dù chỉ là ậm ừ góp ý kiến.

Bởi vì anh quá giỏi, nên anh nhận làm mọi thứ, anh bận bịu trong mớ những công việc cả gia đình và xã hội. Lâu rồi, chị chưa dám nấu cho anh bát canh chua – món mà anh thích – vì cứ nấu là lại bị anh chê. Chị thấy anh giỏi hơn vợ.

Cứ thế thời gian trôi, anh và chị lặng nhìn nhau lần cuối ở trên Tòa. Rồi 2 người 2 phía đi…

Trong cuộc sống thực tế!

Nhiều cô gái, hay đúng hơn là đa phần các cô gái đều hi vọng tìm được cho mình một người giỏi giang, có nhiều kiến thức trong cuộc sống. Vì ở một giới hạn nào đó, những người đàn ông giỏi, hiểu biết, là những người có khả năng tạo ra một cuộc sống ổn định, thậm chí là có của ăn của để. 

Thế nhưng, đối với cuộc sống vợ chồng, khái niệm về sự thừa thãi cũng có những lúc trừu tượng nhưng lại nguy hiểm không kém, xuất phát từ những sự “biết tuốt ấy”.

Sẽ không một cô vợ nào muốn cái cảnh, mình nói ra cái gì ông chồng cũng: biết rồi

Sẽ không một cô vợ nào muốn cái cảnh, mình làm cái gì trong mắt chồng cũng chưa tốt hoặc “chả biết gì”

Sẽ không một cô vợ nào muốn cái cảnh mình trở nên thừa thãi hoặc một thứ “học thức kém” trong mắt người chồng

Sẽ không một cô vợ nào muốn cái cảnh lầm lũi làm theo mọi thứ chồng chỉ dạy, dù rằng cô ấy có thể làm những điều đó

Bạn biết thế nào là một cuộc sống vợ chồng cần và đủ không?

Đó là một gia đình mà người chồng rất giỏi, đủ để người vợ thần tượng trong mắt họ, đủ để anh ấy có thể gồng gánh cuộc sống gia đình. Nhưng điều đó không có nghĩa là người chồng giỏi đến nỗi người vợ trở thành một người thừa thãi.

Bởi vì, khi trở thành một người thừa thãi, người vợ sẽ dần không còn muốn làm một điều gì nữa, vì cứ làm là bị chê trách voi thường

Bởi vì, khi trở thành một người thừa thãi, người vợ sẽ không còn hứng thú, không còn niềm vui riêng của một người vợ, người mẹ khi chồng của họ giỏi hơn vợ mọi thứ kiểu ấy.

Bởi vì, khi trở thành một người thừa thãi, người vợ sẽ thấy mình không có việc gì để làm. Và nếu không cẩn thận thì sẽ rơi vào tình trạng “rảnh rỗi sinh nông nổi”.

Bởi vì, khi trở thành một người thừa thãi, người vợ sẽ thấy họ không còn có một vai trò nào trong cuộc sống của người chồng cả. Cô ấy sẽ dần mặc kệ tất cả và đi tìm kiếm nơi (người) nào mà sẽ cần cô ấy. Cô ấy sẽ tìm vì cô ấy cần 1 người có thể để cô ấy chăm sóc, để cô ấy biết, để cô ấy có giá trị trong cuộc sống chứ không phải người giỏi hơn vợ.

Vậy, là một người chồng, dù là rất giỏi giang, nhưng bạn cần làm gì với vợ mình?

Đôi khi, tôi vẫn tỏ ra là không biết, hoặc lấy làm lạ khi vợ tôi khoe rằng cô ấy vừa làm được một thao tác nào đó thuộc…chuyên môn của tôi. Tôi làm thế không phải vì giả dối, không phải vì tôi kém cỏi, mà đơn giản vì tôi biết, cái việc ấy với tôi dù đơn giản nhưng với cô ấy lại là một sự nỗ lực. Cô ấy cần được trân trọng sự nỗ lực ấy nên tôi muốn mình khờ đi một chút để có thể cùng ấy vui niềm vui đó. 

Đôi khi, tôi giúp vợ việc nội trợ, có những lần cô ấy vội trách tôi (dạy tôi) cách gọt một củ khoai tây, các thái một loại rau. Quả thực, đó là những việc rất bình thường, sao phải lên mặt với chồng chứ nhỉ. Thế nhưng, tôi luôn muốn “dạ dạ vâng vâng” và im lặng nghe vợ chỉ, rồi hì hục làm theo. Nhiều người sẽ nghĩ, làm thế khác nào một người chồng lù đù ngớ ngẩn? Không phải, hãy hiểu rằng, vợ của bạn đang ở nhà nội trợ, hãy để cô ấy tìm thấy những lợi thế của riêng mình. Cô ấy không phải là đang dạy bạn vì bạn không biết gì đâu. Chỉ là cô ấy đang muốn nói rằng cô ấy ;à một người có khả năng tốt trong việc chăm sóc gia đình bạn mà thôi. Cớ gì mà bạn muốn hất đi cái niềm vui nhỏ bé ấy của vợ mình?

Rất nhiều câu chuyện khác trong cuộc sống mỗi ngày, như việc mua mấy thứ đồ đơn giản nào đó trên shopee, lựa chọn mấy loại dầu gọi, sữa rửa mặt…. hay những thứ đồ gia dụng trong nhà. Khi vợ hỏi sao tôi không mua mà cứ bảo vợ phải chọn? tôi bảo: thì tại anh có biết mấy thứ ấy đâu, ngu nga ngu ngơ như anh, mua rồi có khi vừa mua đắt, vừa mua mấy thứ đồ đểu. Nên cái này lại phải trăm sự nhờ vợ vậy…

Thế là vợ tôi lại vui vẻ, tìm mua với một tinh thần nghiêm túc nhất, cô ấy không muốn phụ sự kỳ vọng của chồng. Tôi biết, khi ấy cô ấy sẽ rất vui vì “chồng mình chả biết gì”…

Thế đấy các bạn!

Cuộc sống tưởng dễ mà khó, khó mà dễ. Nhiều thứ đơn thuần trong cuộc sống này, có thể chính chúng ta đang làm sai, rồi khi có chuyện chúng ta lại trách tại duyên số. Cuộc sống vợ chồng cũng vậy, hãy cố gắng trở thành một người giỏi giang ngoài xã hội, nhưng khi về nhà, đừng cố tranh giành vị trí số 1 với người vợ của mình. 

Chúc các bạn của Ngự Miêu luôn có cuộc sống tốt đẹp nhất bên ngôi nhà thân yêu.

Tôi là Ngự Miêu


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>