Muốn có một thanh xuân đúng nghĩa, bạn nhất định phải gặp được 4 người này!


Nếu chúng ta coi hai từ “thanh xuân” như một cách nói về những tháng năm của tuổi trẻ và những son sắc của đời người, thì tôi tin rằng, tất cả chúng ta, nếu muốn có một thanh xuân đúng nghĩa, nhất định phải gặp được 4 người này trong cuộc đời của mình.

1. Người để bạn gọi là thầy

Sẽ phải nói luôn rằng thầy ở đây không được hiểu là những người thầy mà chúng ta được gặp họ ở trên bục giảng, trong trường học nhé. Người thầy ở đây Ngự Miêu muốn nói, đó là người thầy mà bạn sẽ gặp trong đường đời. Người mà có thể không dạy nghề cho bạn, người mà có thể không giúp bạn kiếm được trực tiếp những khoản tiền, người mà có thể không một lần cầm tay chỉ dạy bạn từng câu chữ… nhưng họ lại có những điều để bạn coi đó là bài học lớn cuộc đời để dành một đời học hỏi. Và tôi cũng đã có một người thầy như thế!

Dưới đây là bức ảnh người thầy ấy của tôi – là một nhà báo có tiếng trong làng báo. Phải nói rất thật là, tôi gọi ông bằng thầy không hoàn toàn vì ông là người dạy nghề cho tôi; ông cũng không phải là người chỉ dạy tôi tất cả những kiến thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm báo. Thế nhưng, tôi đã xin nhận ông làm thầy, xin được gọi ông là thầy đơn giản chỉ vì 2 chữ: nể phục.

Nhà báo Đỗ Minh Tuấn – Đến thời điểm hiện tại, ông là người thầy đầu tiên và duy nhất trên đường đời và nghề báo của tôi.

Ông thầy của tôi là một đứa trẻ mồ côi, bố của thầy bị hi sinh từ khi thầy chỉ còn là một đứa trẻ. Cuộc sống khó khăn của một gia đình nghèo, đã khiến con đường học tập, những tháng ngày sinh viên của thầy tôi đã từng “chật vật đến khốn cùng”. Thế nhưng, nhiều chục năm sau, khi tôi được biết đến ông, thì ông đã khác. Ông trở thành một luật sư, một nhà báo, một võ sư đều có tiếng tăm trong nghề, với một cuộc sống đủ đầy nếu không muốn nói là sang giàu. Tôi được thầy kể cho nghe, rồi tôi cũng tự tìm hiểu về cuộc đời ông, từ đó trong tôi là sự cảm phục vô cùng. Tôi cảm phục nghị lực của ông, cảm phục sự bứt phá số phận để có được một vị thế trong xã hội, có được một cuộc sống nhiều người mơ ước… dẫu rằng ông vốn chỉ là một đứa trẻ mồ côi.

  • Vậy nên các bạn của Ngự Miêu ạ, nếu muốn có một thanh xuân đúng nghĩa, thì nhất định người đầu tiên chúng ta phải tìm thấy đó là một người thầy cho mình. Người thầy ấy sẽ là một kim chỉ nam, một định nghĩa sống cho sự nỗ lực phấn đấu cuộc đời của bạn. Họ không dạy bạn theo cách cầm phấn cầm bút, mà họ sẽ dạy bạn bằng chính những gì họ đã đi qua trong quá khứ, bằng chính hình ảnh thành công của họ ở hiện tại.

2. Một người anh để coi là “chúa”

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe câu danh ngôn: :Chim khôn lựa cây mà đậu, tôi hiền chọn chúa mà thờ”. Câu này có ý rằng, một con chim khôn ngoan sẽ chọn cho mình một cành cây vững chắc, an toàn, đủ sức sống để mà nương đậu mỗi ngày. Những bậc tài hiền tướng giỏi của một đất nước, thì cũng cần tìm được cho mình một minh quân (một vị vua tốt) để mà theo phò trợ giúp gây dựng giang sơn, một lòng trung thành thờ chúa.

Và với cá nhân mình, Ngự Miêu cũng lấy điều đó làm lẽ sống, làm chân lý để tự tìm cho mình một thanh xuân đúng nghĩa. Và ở thời điểm hiện tại, tôi đã tìm thấy người anh, người “chúa” của mình.

Nhà báo Lê Minh Tuấn – Anh là một người anh, người mà tôi xác định đi theo để cùng anh dựng xây sự nghiệp.

Sở dĩ sao tôi lại coi đó như một người để tôi xác định theo, xác định cống hiến thanh xuân của mình để cùng anh ấy dựng xây sự nghiệp, đơn giản chỉ vì người anh đó xứng đáng. Anh ấy xứng đáng với riêng tôi, từ cách mà anh ấy lo lắng cho chúng tôi, từ cách mà anh ấy sống công bằng, sống đàng hoàng với các em, thậm chí là có những đứa em đang bám lấy anh để “kiếm sống”. Mỗi con người, ai cũng sẽ những khuyết điểm của riêng mình, tôi cũng thế và anh cũng vậy, không ai hoàn hảo cả. Nhưng, với người khác thì tôi không biết, nhưng với tôi, hiện tại anh sống rất đúng nghĩa làm anh. Anh ấy luôn lo lắng cho tôi, từ chuyện sống, chuyện kinh tế lẫn những lo liệu cho tương lai. Chính vì thế, tôi cũng một lòng một dạ lo mọi thứ cho anh mà tôi có thể.

Anh xác định coi tôi như một người em, một đồng đội để cùng dựng xây cuộc sống và sự nghiệp, thì tôi cũng coi anh như là “chúa” để tôi hết lòng đi theo để phò trợ cho anh dựng nghiệp. Tất nhiên, nói là coi như chúa để thờ là cho dễ hiểu vậy thôi, chứ với chúng tôi, đó là nghĩa huynh dệ, tình anh em.

Bởi cách mà anh sống tử tế với tôi và cuộc sống tôi thấy. Bởi cách mà anh sống thật, không những lời sao rỗng hay giả đối với mình mà tôi trọng anh như trong một cách sống. Bởi thế, khi anh nói với tôi rằng anh muốn tôi về bên anh để giúp anh, thì từ thời điểm ấy anh ấy mãi mãi có tôi như một “minh quân” đã có “tôi hiền”.

  • Vậy nên các bạn của Ngự Miêu ạ, nếu muốn có một thanh xuân đúng nghĩa, thì người thứ 2 nhất định bạn phải gặp trong đời đó là một người mà bạn coi họ như một vị vua để bạn dành tất cả cho họ sự trung thành và cống hiến. Người anh ấy (vị vua ấy) nhất định phải sống thật tốt với bạn, phải coi bạn là máu xương là cuộc đời của họ. Và bạn, bạn có thể tiếc tất cả bạc tiền trên thế gian nhưng nhất định bạn phải dám cho họ máu một khi họ cần.

3. Một người bạn thân để chung nhau tất cả mọi thứ

Chắc hẳn nhiều người có những tình bạn thân, thân thiết nhau đến mọi vấn đề của cuộc sống, coi nhau như anh em, vui cùng niềm vui của nhau, buồn cùng nỗi buồn của nhau. Và mỗi chúng ta đều cần phải tìm một người bạn như thế.

Ảnh bên dưới đây, là người bạn thân đó của tôi. Chúng tôi biết nhau trong nghề báo, và sau này mới biết là cậu ấy còn kém tôi đến vài tuổi, thế nhưng lại trân trọng nhau trong cuộc sống lắm. Chúng tôi vẫn nói vui với nhau rằng, hai thằng chung nhau mọi thứ, trừ mỗi vợ. Tôi và cậu bạn ấy có thể đưa ví của nhau cho người còn lại cầm đi tiêu mà không nghĩ ngợi gì, có khó khăn cần tiền chỉ cần bảo nhau, là người còn lại sẽ có trách nhiệm để cùng lo. Thậm chí, cậu bạn ấy còn đang cho tôi nợ một khoản đã gần 02 năm nay rồi mà cậu ấy vẫn chẳng nỡ đòi chỉ vì biết tôi còn đang khó khăn. Chúng tôi cũng sẵn sàng bỏ những ham muốn, những cuộc chơi phù du của cuộc đời để ngồi với nhau, cùng nhau ăn bữa cơm giản đơn, một cốc trà đá…

Nhà báo Phan Chinh – người bạn thân chí cốt của Ngự Miêu.
  • Vậy nên các bạn của Ngự Miêu ạ, nếu muốn có một thanh xuân đúng nghĩa, thì người thứ 3 nhất định bạn phải gặp trong đời đó là một người bạn thân. Người bạn ấy với bạn sẽ luôn chung nhau một cách sống, chung nhau một chí hướng, chung nhau cả những niềm vui hay nỗi buồn. Người bạn ấy với bạn dù không chung cha chung mẹ chung dòng máu, nhưng họ và bạn sống với nhau phải hơn cả nghĩa anh em.

4. Một người “truyền nhân đệ tử”

Nói là truyền nhân, là đệ tử để dễ hiểu thôi. Nhưng thực ra, đó là người mà sau này bạn sẽ gặp, bạn quý mến họ, yêu thương họ và muốn truyền lại tất cả những gì mà cả thanh xuân của mình bạn đã chắt lọc. Đó sẽ là một người em của bạn, đó sẽ là người học trò gọi bạn là thầy, đó có thể là người mà bạn trao gửi mọi nguyện vọng, tâm huyết hoặc lẽ sống của mình. Họ được bạn truyền lửa, truyền động lực sống và phát triển sự nghiệp, cuộc đời. Họ có thể trở thành một “bản sao” từ bạn dưới góc độ thành công, sự nghiệp, cách sống hoặc đơn giản là những tư duy. Nhưng, người ấy nhất định phải là người mà bạn sẵn sàng trao lại tất cả những gì mà bạn phải dùng cả thanh xuân, thậm chí là xương máu mới có được. Người thứ 4 này, bạn sẽ phải tìm được sau khi đã tìm được 03 người bên trên, sau khi bạn đã đi đến ngưỡng của thanh xuân và muốn làm những điều ý nghĩa cho đời, cho người, cho những thế hệ sau.

Ở thời điểm hiện tại, mình chưa tìm được người thứ 4 này nên thanh xuân của Ngự Miêu vẫn chưa hề trọn vẹn.
  • Các bạn của Ngự Miêu ạ, nếu muốn có một thanh xuân đúng nghĩa, thì người thứ 4 nhất định bạn phải gặp trong đời đó là một người mà bạn muốn truyền lại tất cả những gì bạn đã có được sau một thanh xuân “đầy sóng gió”. Người anh sẽ là thế hệ tiếp theo, là hiện thân của bạn bằng cả tình yêu và tâm huyết bạn dành cho họ.

Cá nhân Ngự Miêu, ở thời điểm hiện tại, chưa tìm được người thứ 4 ấy vì có lẽ cũng chưa đến thời điểm để tìm người ấy. Nhưng cuộc đời của mình, nhất định tôi sẽ tìm cho mình một thế hệ sau, một người hội đủ những điều kiện xứng đáng, nhất định bằng cả tâm huyết của mình tôi sẽ truyền lại cho người đó những gì mà mình đã chắt chiu được qua một mùa thanh xuân!

NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com

2 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>