Nghĩ gì sau “hiện tượng Thích Minh Tuệ”?


Tôi không muốn bàn luận nhiều vì câu chuyện “sư Thích Minh Tuệ” bởi cả tuần nay truyền thông và mạng xã hội đã nói quá nhiều rồi. Vậy, sau tất cả, dưới góc độ truyền thông cũng như trong cuộc sống thì chúng ta có được những suy nghĩ gì sau “hiện tượng Thích Minh Tuệ”? Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự Miêu hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Ông Thích Minh Tuệ (tên thật là Lê Anh Tú) không phải là một nhà sư, không phải là một tu sĩ. Chính bản thân ông cũng thừa nhận và luôn miệng nói điều này. Ông đã có ít nhất 3 lần đi từ Nam ra Bắc và ngược lại, nhưng không nhiều người biết đến, chẳng mấy người quan tâm. Nhưng lần này; Nhưng ở lần đi thứ 4 này, cả hành trình từ Nam ra Bắc, ông bỗng trở thành một hiện tượng. Người người nhà nhà đều biết, ai nấy đều theo dõi, cả trên báo và trên mạng xã hội.

Hành trình của ông nổi tiếng đến nỗi, hàng trăm người vây kín quanh ông, họ đủ thể loại người. Họ gồm cả những phật tử, những người dân thường, những kẻ hiếu kỳ và cả những kẻ sản xuất nội dụng chạy theo ông để tận dung khai thác cho nền tảng số.

Ông nổi tiếng và gây ra ảnh hưởng đến mức, không chỉ mạng xã hội, mà cả báo đài từ trung ương đến địa phương cũng theo dõi, đưa tin và bình luận. Thậm chí, Giáo hội phật giáo Việt Nam cũng phải ra văn bản, trang chính thức của Thông tin Chính Phủ cũng đưa ra thông báo;

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Ông Thích Minh Tuệ (tên thật là Lê Anh Tú) – người tạo ra “sóng dư luận” trong thời gian qua – Ảnh: Đức Hùng

Khắp cõi mạng, từ người thường đến các KOL, từ nhà báo đến các chuyên gia hay nghệ sỹ; từ sư đến sãi, từ tăng đến phật tử, từ kẻ ngoại đạo đến chính đạo đều đăng đàn bàn luận.

Đã có người thốt lên rằng; ông Thích Minh Tuệ là vị tu sĩ kì lạ nhất tại Việt Nam.

Vậy, sau tất cả thì câu chuyện này và hiện tượng này sẽ có cái kết như nào?

Xin thưa, tất cả những gì đang xảy ra, đang diễn ra sẽ sớm muộn trở thành một “kiếp nạn” cho ông Thích Minh Tuệ. Du luôn miệng nói rằng không phải là tu sĩ và không có mục đích truyền đạo điều gì, ông Tú nói rằng chỉ đi để tu theo góc nghĩ của riêng ông. Ông cũng không muốn và không có ý định làm ảnh hưởng đến ai, cơ quan hay tổ chức tôn giáo nào.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, bản thân ông Minh Tuệ đang bị người đời đưa vào một vầng hào quang ảo do chính sự hiếu kỳ tạo ra. Dù ông không muốn, nhưng họ đang đẩy ông lên thành một vị “thánh nhân sống”; một khái niệm mới về tu sĩ, một giá trị tôn giáo khác hoàn toàn so với nhiều thứ đang mập mờ lộn xộn của thực tại, nhất là trong thế giới của phật giáo trên mạng xã hội.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Thế nhưng, những kẻ đang hàng trăm người kéo theo ông, bâu lấy ông và tôn ông lên làm vị thánh sống kia. Liệu có bao nhiêu người là thật tâm hiểu chuyện? Hay đa phần chỉ là những kẻ hiếu kỳ, những kẻ cơ hội hoặc a dua theo câu chuyện.

Họ không hiểu, đó chính là việc họ đang dần đem họa đến cho ông Thích Minh Tuệ. Cá nhân tôi tin rằng, có lẽ chỉ một thời gian rất ngắn nữa thôi, ông Minh Tuệ này sẽ biến mất khỏi truyền thông và mạng xã hội. Biến mất có thể vì một thế lực nào đó gây áp lực; cũng có thể biến mất vì bản thân ông thấy mệt mỏi và sợ những gì đang diễn ra.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Có khoảng 46.900.000 kết quả (0,24 giây) cho từ khóa “Thích Minh Tuệ”

Có thể sẽ có một lý do nào đó, nhưng tôi dám chắc là ông Minh Tuệ sắp biến mất, và truyền thông cũng như mạng xã hội sẽ quên mất ông và “hiện tượng Thích Minh Tuệ”. Mọi thứ rồi sẽ bị để lại phía sau, vào lãng quên, như chính cách mà nhiều ngôi sao mạng, hiện tượng mạng đã từng vụt lên rồi tắt lịm.

Mọi thứ lại trở về với thanh bình ngày đầu, sẽ không còn ai kéo theo người đàn ông trọc đầu, mặc áo cháp vá và bưng bình bát là chiếc ruột nồi cơm điện nữa.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

“Hiện tượng Thích Minh Tuệ” đi đến đâu là có cả hàng trăm người đi theo khiến nhiều cơ quan tổ chức quan ngại về an ninh trật tự – ảnh trên VNE

Đâu lại về đấy, các chùa lớn, sư to lại bắt đầu những bài giảng pháo trên mạng xã hội, những con nhang đệ tự lại sì sụp cúi lạy cúng vái và răm rắp cúng dường như một lẽ tất yếu. Những nhà sư, ngôi chùa được cho là chính đạo vẫn tồn tại, nhưng những kẻ được cho là mượn thần mượn phật để buôn bán niềm tin của con người cũng sẽ vẫn len lỏi được vào cuộc sống. Chỉ có ông Minh Tuệ, nhất định sẽ đến lúc bị lãng quên. Dù ông vẫn luôn miệng nói rằng không phải là tu sĩ, không xin tiền hay kêu gọi cúng dường gì cao sang. Ông chỉ muốn đi theo lối tu khổ hạnh, xin 1 bữa cơm chay mỗi ngày và lặng lẽ sống cuộc đời của riêng ông.

Có lẽ, sau “hiện tượng Thích Minh Tuệ’, điều lớn nhất chúng ta nhận ra rằng, con người bây giờ vẫn rất thiện tâm, vẫn rất trân trọng những điều mà nhà Phật khuyên dạy. Chỉ có điều là, thời thế thế thời làm cho lòng người và niềm tin của họ có tuổi thọ ngắn quá. Họ rất dễ bị dẫn dắt bởi một sự kiện, hiện tượng nào đó; chỉ một thời gian ngắn, rồi thôi!

Dưới góc độ truyền thông cũng vậy, dường như tất cả mọi thứ của cuộc đời này, cho dù là người thường hay kẻ nổi tiếng, cho dù là thảo dân hay một bậc tu sĩ… Tất cả đều có thể trở thành “con mồi” để truyền thông lao vào xâu xé, khai thác, tung hô. Khi hết giá trị khai thác, truyền thông sẵn sàng ném họ ngược về phía sau và coi như mọi thứ chưa từng tồn tại!

Nhà báo Xuân Thời

Nhà báo NGỰ MIÊU – Người chia sẻ các câu chuyện & kiến thức về khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.