Nỗi khổ người khởi nghiệp: Chọn chìa khóa hay bánh mỳ?


Giả sử bức ảnh này được tượng trưng cho hoàn cảnh và suy nghĩ của những người trẻ khởi nghiệp thì sao? Và nếu nó là một thông điệp của tư duy khởi nghiệp: Rốt cuộc thì chọn chìa khóa hay bánh mỳ?

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Vậy, rốt cuộc thì chọn chìa khóa hay chọn bánh mỳ? Và những người khởi nghiệp họ nên chọn sống được cho hiện tại hay chấp nhận để ngày mai?
Vậy, rốt cuộc thì chọn chìa khóa hay chọn bánh mỳ? Và những người khởi nghiệp họ nên chọn sống được cho hiện tại hay chấp nhận để ngày mai?

Gã tù, chiếc bánh mỳ hay cơ hội chạy trốn?

Bức ảnh trên là một chủ đề khá trừu tượng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Có nhiều những ý kiến khác nhau đã được trao đổi trong Fanpage Tôi là Ngự – Miêu, và dường như những suy nghĩ đó đều đúng. Đúng là bởi vì bức ảnh không có nhiều gợi ý rõ ràng về thời gian, hoàn cảnh và con người xuất hiện trong đó, mà bức ảnh buộc mỗi người tự đưa ra một suy ngẫm riêng cho người xem về tâm trạng và suy nghĩ của họ trong một hoàn cảnh bất kỳ mà họ nghĩ đến.

Vậy, nếu giả sử bức ảnh này được tượng trưng cho hoàn cảnh và suy nghĩ của những người trẻ khởi nghiệp thì sao? Và nếu nó là một thông điệp của tư duy khởi nghiệp: Rốt cuộc thì chọn chìa khóa hay bánh mỳ?

Trước hết, chúng ta cùng hình dung ra một câu chuyện dễ suy đoán nhất khi thoạt tiên nhìn vào bức hình nhé. Dường như, trong ảnh là một người đàn ông đang chịu cảnh tù tội, bị giam giữ trong một căn phòng. Một ngày đẹp trời nào đó, ông ta bất ngờ phát hiện ra rằng, bên ngoài song sắt vừa xuất hiện hai thứ, có lẽ là do người quản ngục vô tình để rơi: chìa khóa nhà tù và chiếc bánh mỳ.

Nhưng, dường như đã bỏ đói lâu ngày, người đàng ông có vẻ như đang cố gắng dùng một chiếc củi khô để cố khều chiếc bánh mỳ chứ không quan tâm đến việc khều chiếc chìa khóa để giành lấy cơ hội tự do cho mình. Có lẽ do anh ta đói quá, anh ta cần sống đã trước khi muốn thoát thân; hoặc cũng có thể do anh ta đủ tỉnh táo để hiểu rằng, có lấy được chiếc chìa khóa thì cũng không thể chạy thoát vì nhà tù này còn có quá nhiều vòng an ninh?

Quả thực, nếu đặt suy nghĩ về bức ảnh vào câu chuyện ấy thì có lẽ mỗi suy nghĩ của chúng ta đều có thể đúng.

Nhưng hôm nay, trong bài viết này, ở góc nhìn và suy nghĩ của mình, Ngự Miêu xin được chia sẻ những cảm nhận và cùng mọi người suy ngẫm về bức ảnh qua hoàn cảnh và câu chuyện dành cho người khởi nghiệp.

Bức ảnh như một bức tranh mô phỏng một trong những giai đoạn mà hầu hết những người trẻ khởi nghiệp họ sẽ phải đi qua và buộc phải lựa chọn. Khi ấy, hình ảnh chiếc bánh mỳ có thể hiểu là những thứ của hiện tại, là cuộc sống và gia đình, là sự tồn tại của hôm nay; còn chìa khóa là câu chuyện của ngày mai, của kết quả trong hành trình khởi nghiệp. Vậy, rốt cuộc thì chọn hôm nay hay chọn ngày mai?

Để làm rõ điều này, chúng ta quay trở lại với giả thiết đầu tiên: đây là một nhà tù và kia là chìa khóa và bánh mỳ. Chúng ta sẽ bắt đầu có những suy nghĩ, cách làm cùng những biện luận và lý giải cụ thể như sau:

Suy nghĩ và lựa chọn 1: Cần phải lựa chọn bánh mỳ chứ, vì bị bỏ đói lâu ngày rồi, giờ phải ăn để sống, có sống được thì mới có sức mà vượt ngục chạy thoát ra ngoài chứ?

Suy nghĩ và lựa chọn 2: Ăn bánh mỳ xong, chỉ là chống đói được lúc ấy thôi, nhưng sau đó, nếu người coi ngục phát hiện chìa khóa bị rơi và lấy nó đi, thì có phải người đàn ông kia sẽ tiếp tục phải sống những tháng ngày tù tôi, và sau đó lại có những ngày tháng bị bỏ đói nữa hay sao? Đã đói rồi thì đói thêm lần nữa có sao, phải lấy chìa khóa, tự giải thoát chạy ra ngoài đã. Ra ngoài được rồi thì chúng ta sẽ không bị mất tự do, không bị bỏ đói nữa.

Suy nghĩ và lựa chọn 3: Anh phải nhớ đây là một nhà tù, và để thoát ra không phải là dễ. Chắc gì chiếc chìa khóa kia có thể là chiếc duy nhất để mở mọi cánh cửa cho đến khi nhìn thấy mặt trời tự do? Hơn nữa, đằng nào cơ hội đó vẫn ở đó, chi bằng sao không nhanh chóng lấy bánh mỳ ăn trước, sau đó (nếu chiếc chìa khóa chưa bị phát hiện) thì nghĩa là chúng ta vẫn có cơ hội để lấy nó để tìm đường thoát thân. Như thế, có phải là bụng vẫn no mà cơ hội giải thoát vẫn còn đó hay không?

Suy nghĩ và lựa chọn 4: Nếu mọi cơ hội đều là hên xui, người cai ngục có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào thì tại sao không khều chiếc chìa khóa để tìm cho mình cơ hội tư do trước đã? Sau khi mở cửa được rồi, thì chắc chắn là chiếc bánh mỳ sẽ vẫn còn đó, khi đó ăn chống đói hoặc mang nó theo, vừa ăn vừa chống đói để chạy trốn vẫn kịp cơ mà?

Đó, thưa các bạn, trên đây là 4 suy nghĩ và lựa chọn mà hầu hết chúng ta, khi nhìn vào bức ảnh sẽ suy nghĩ đến và cho rằng bản thân mình khó lựa chọn ra được một lựa chọn tối ưu nhất. Và, bức ảnh này cũng thể hiện rất rõ sự mờ mịt, khó lựa chọn trong hành trình của nhiều người trẻ khởi nghiệp mỗi khi họ buộc phải đứng giữa hai con đường: sống hiện tại hay kỳ vọng vào tương lai?

Người khởi nghiệp, cần sống hôm nay hay chấp nhận vì ngày mai?

Chúng ta thường hay nói vui nhưng thật với nhau rằng: hôm nay còn đang đói dã họng thì liệu có sống được không mà nói chuyện ngày mai?

Đó là một thực tế cực kỳ đau lòng của nhiều người trong hành trình khởi nghiệp của họ. Nhiều người khát vọng vào ngày mai, họ tin tưởng vào con đường mà họ đang đi là sẽ có tương lai; nhưng khốn nạn thay, cuộc sống của hiện tại, chuyện cơm áo gạo tiền mưu sinh cuộc sống nhiều khi không cho họ cái quyền được “nhìn xa trông rộng”. Bởi, nếu tiếp tục cố gắng cho hành trình đường dài của mình, rất có thể gia đình họ hôm nay sẽ “chết đói”, con cái sẽ phải nghỉ học hoặc cha mẹ già sẽ tiếp tục phải sống trong cảnh chất chồng những nợ nần. Họ bị đưa vào tình thế phải lựa chọn, và đôi khi là không còn có quyền để lựa chọn, họ chấp nhận buông tương lai kỳ vọng để có thể sống, có thể tồn tại cho hiện tại.

Cũng có người kiên quyết nhịn đói để chọn chìa khóa, bởi vì họ tin rằng chỉ cần bền bỉ có chìa khóa trong tay là họ có thêm cơ hội của ngày mai. Họ dành chút sức lực cuối cùng của một kẻ đang đói để cố vớt lấy chiếc chìa khóa mà họ tin rằng là sự giải thoát. Quả đúng thật, nếu có chìa khóa, rõ ràng là họ có cơ hôi để chạy trốn khỏi thực tại, ra kia rồi họ sẽ có tương lai, khi ấy một chiếc bánh mỳ chứ, một trăm chiếc bánh mỳ họ cũng có cơ hội để có. Nên, lựa chọn của họ là chịu đựng nguy cơ chết đói của hiện tại để hi vọng về một sự no ấm của tương lai. Điều đó đúng chứ chẳng sai!

Nhưng, khốn nạn thay, mọi thứ vẫn chỉ là cơ hội. Mà đã là cơ hội thì nó là ở thì tương lai, nghĩa là có thể xảy ra có thể không. Người khởi nghiệp cũng vậy, những thứ mà hôm nay họ tin rằng là chìa khóa, rất có thể sẽ giúp họ đi tới tương lai, nhưng cũng có thể sẽ buộc họ phải chết trong sự khốn cùng, nghèo đói của hiện tại khi chưa… kịp nhìn thấy ngày mai.

Vậy, rốt cuộc thì chọn chìa khóa hay chọn bánh mỳ? Và những người khởi nghiệp họ nên chọn sống được cho hiện tại hay chấp nhận để tìm kiếm ngày mai? Câu trả lời quả thực không thể có nếu để đúng cho tất cả chúng ta, mà chỉ có thể tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể của mỗi người mới có thể thực hiện.

Nếu bạn và con đường khởi nghiệp của bạn đang đối mặt với sự kết thúc của hiện tại, thì đừng “cố đấm ăn xôi” để vời lấy chiếc chìa khóa làm gì. Bạn cần phải hiểu rằng, muốn làm gì đi nữa thì bạn cần sống đã. Còn sống nghĩa là bạn vẫn còn cơ hội, dù rằng nó mong manh đi nữa. Ai cũng có quyền làm lại, người khởi nghiệp cũng thế, nếu thấy mọi thứ hiện tại là sai lầm hoặc cần đi chậm lại, thì bạn nên chậm lại hoặc tạm dừng lại. Hãy lo để có thể sống được trước mắt đã, đừng cố đánh đổi những mong manh cuộc đời vào thứ mà bạn cho là tương lai tươi sáng nhưng còn ở tít phía xa của con đường.

Thế nhưng,

Nói thế không có nghĩa rằng ủng hộ bạn việc nhụt ý chí nhé. Nếu như, bạn đã phân tích mọi nhẽ của hoàn cảnh, và bạn vẫn còn có sức lực để có thể duy trì cơ đói, thì bạn cũng nên lựa chọn chiếc chìa khóa. Vì cuộc sống, đôi khi cơ hội chỉ đến có 1 lần, nếu có thể chấp nhận đắng cay của hiện tại để chớp lấy cơ hội, rất có thể bạn sẽ đi đến thành công. Khi ấy, bữa ăn của bạn không đơn thuần là chiếc bánh mỳ chống đói nữa mà có thể nó là một bàn tiệc xa hoa.

Thậm chí, nếu căn cứ như bức hình này, thì bạn vẫn còn một cơ hội phụ nữa, đó là chỉ cần lấy được chìa khóa, bạn vẫn có cơ hội ăn chiếc bánh mỳ rồi mới tiếp tục hành trình chạy trốn khỏi hiện tại cơ mà?

Thế nên, sau tất cả, bức ảnh này cho chúng ta bài học về sự suy nghĩ chín chắn trong cuộc sống. Cho dù bạn đang rất đói, cho dù cơ hội đang đến bất ngờ, nhưng không có nghĩa là bạn được phép vội vã quyết định. Điều cần nhất lúc này là bạn phải cố gắng bình tâm, phân tích tình hình, cân nhắc các lựa chọn và cuối cùng mới quyết định. Cho dù, bạn lựa chọn nào thì kết quả vẫn ở thì tương lai và chúng ta đều buộc phải đánh cược với chính quyết định của mình. Tuy nhiên, để tỷ lệ thắng cược cao, tỷ lệ thành công lớn, điều bạn cần làm là không được phép quá vội vã, không được nghĩ quá ngắn, đừng vì cái đói trước mắt mà chặt đi ý chí bản thân; nhưng cũng đừng vì những khát vọng ngày mai mà làm bản thân bị mù quáng trong hiện tại. Đó mới là bài học cuối cùng mà bức ảnh này muốn thể hiện. Và đó cũng là cảm nhận, là suy nghĩ và cũng là thông điệp mà Ngự Miêu tôi muốn gửi đến các bạn khi đọc bài viết này qua bức ảnh bên trên. Chúc tất cả các bạn nói chung và những bạn trẻ khởi nghiệp nói riêng, sẽ luôn bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống để có được những lựa chọn tuyệt vời cho mình!

► Nhớ theo dõi Fanpage và tham gia vào Group để cùng Ngự Miêu tôi trò chuyện và chia sẻ cuộc sống mỗi ngày nhé, các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn Online vui vẻ!

Tôi là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>