Sai lầm của một số bạn trẻ khởi nghiệp!


Bản thân là một người từng khởi nghiệp môi trường kinh doanh, cũng là người từng thất bại vỡ cmn trận mất cả mớ tiền, và giờ đây, khi đang tiếp cận với các bạn khởi nghiệp để làm chương trình… tôi chợt nhận ra nhiều điểm chung của cả tôi và những bạn trẻ khởi nghiệp. Đó là những điều rất dở và có thể trở thành dấu hiệu để thất bại trong tương lai gần. Bài viết thể hiện cảm nhận và suy nghĩ cá nhân, bạn nên đọc để tham khảo chứ đừng share vì nó không phải thông điệp hoặc tuyên bố của tớ.

1. Ảo tưởng về “cái tầm” của mình

Mình đã từng gặp một số bạn trẻ, khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn trở thành Giám đốc, Chủ tịch… – những chức vụ (tên gọi) sau khi đăng ký doanh nghiệp thành công. Nhiều bạn quên mất rằng, ở thời điểm đó, nó chỉ là vai trò để bạn bắt đầu cho ước mơ chứ chưa chắc đã thể hiện rằng mình đã có “cái tầm” của một Chủ tịch, một Giám đốc như nhiều Chủ tịch, Giám đốc khác. Nhiều bạn bắt đầu có xu hướng “trưởng giả học làm sang”, bắt đầu xa lánh các mối quan hệ “không cùng tầm”, bắt đầu học cách quan cách…. Các bạn ít ngờ rằng, sự sung sướng ấy có khi chỉ được một mùa thu ?

2. “Chọn bạn” sai lầm

Có câu dạy, đại ý rằng: Chơi với người giàu bạn học được cách kiếm tiền, chơi với giới quý tộc bạn học được cách thành đại gia”. Câu ấy đúng, ý nghĩa rằng bạn nên tiếp xúc với những người giàu, thành đạt vì bạn sẽ học được tư duy của họ. Nhưng, nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp hiểu chưa đầy đủ, các bạn cứ lao theo những người giàu ấy, học cách sống sang giàu như của họ, suốt ngày chỉ có tiêu tiền vào các mối quan hệ quý tộc và dở nhất là họ bảo gì cũng nghe. Các bạn ấy quên mất rằng, muốn giàu thì họ vẫn phải kiếm tiền à? Đôi khi, bạn đang là con mồi của họ và họ đang móc túi bạn vì sự mù quáng của bạn đấy.

3. Sale mọi lúc mọi nơi

Khởi nghiệp rồi, gây dựng mọi thứ rồi thì phải tìm khách hàng là đúng rồi. Nhưng, mình thấy một số bạn, họ có tư duy bán hàng một cách “trắng trợn” của một bà hàng rau mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như thấy ai đăng tút nói muốn tìm hướng kinh doanh, y như rằng họ vào bình luận rằng nên bán thứ họ có thể cung cấp; hoặc như thấy có người nói rằng đang muốn tìm mối bán hàng ở quê, họ cũng lao vào mời gọi mua hàng của họ – thứ mặt hàng không phù hợp bán ở quê… Họ cứ mải miết như thế, cũng kiếm được đơn, cũng góp nhặt được chút mua bán. Nhưng, họ không hiểu rằng, nếu như vậy họ chỉ nên mở một cái tiệm tạp hoá bán hàng đơn thuần sẽ tốt hơn là mở một doanh nghiệp.

Đọc thêm:

Nỗi khổ người khởi nghiệp: Chọn chìa khóa hay bánh mỳ?

Tôi sống ngần này tuổi chưa gặp ông sếp nào tốt cả!

Ngay đến cả cave họ cũng phải lao động thì mới có tiền, tại sao bạn cứ mù quáng tin vào các lớp dạy làm giàu?

4. Lo làm ăn thì ít, mà các bạn lo đi “làm màu – phông bạt” hơi nhiều. 

“Phông bạt” hay còn gọi là “làm màu” (make color) là việc mà chúng ta sẽ cói khoác cho mình một cái mác hào nhoáng, thành công, giàu có… hay điều gì đó đại loại như thế. Thực ra, việc này cũng không xấu!

Vì chúng ta mới khởi nghiệp mà, chúng ta làm gì đã có nhiều nền tảng, nhiều thứ để “mang đi khoe” đâu, nếu không tìm đường “phông bạt”, rất có thể chúng ta sẽ bị các đối tác trong tương lai coi thường, từ chối không hợp tác vì chúng ta chẳng có gì. Thế nên, đôi khi cũng cần tìm cách để thể hiện mình (doanh nghiệp) đang khởi nghiệp của mình một cách sáng sủa một chút.

Nhưng, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đang lạm dụng suy nghĩ này, các bạn “tối ngày chỉ lo phông bạt”. Thấy ai mời tham gia chương trình A, chương trình B (mà thực chất là góp tiền vào để nhận lấy 1 cái giấy chứng nhận cấp…xã phường), các bạn cũng theo. Thấy nơi nào có hội nhóm nào nghe sang sang kiểu như “Hội những doanh nhân thành đạt”, hay “Cộng đồng những người thành công”… là các bạn lao vào, nhất là khi nếu được phong cho các danh hiệu chủ tịch, phó chủ tịch..bờ la bờ la các kiểu… là các bạn thích lắm. Cái hệ lụy khốn nạn nhất của chuyện này là nó rất dễ cho bạn một trạng thái “ngủ quên” trong “thành công ảo”. Thế là, bạn cứ mải miết với nó mà quên cmn rằng mình đang khởi nghiệp, cần tìm tương lai phát triển và cái túi tiền mỏng manh khởi nghiệp ban đầu đang vơi đi một cách nhanh chóng mà mình vẫn chưa kịp khởi nghiệp được gì.

(còn tiếp…)

► Nhớ theo dõi Fanpage và tham gia vào Group để cùng Ngự Miêu tôi trò chuyện và chia sẻ cuộc sống mỗi ngày nhé, các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn Online vui vẻ!

Tôi là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>