Scandal Quang Hải bị lộ tin nhắn nói về chuyện “chịch gái” – giải đáp một số thắc mắc về khủng hoảng truyền thông


Một số bạn bè có hỏi quan điểm, đánh giá của mình về sự việc cầu thủ Quang Hải dính “scandal lộ tin nhắn nhạy cảm” chuyện “chịch gái”. Thú thực, mình không có hứng thú lắm với những khủng hoảng truyền thông liên quan tới giới Showbiz kiểu như này, dù rằng (dưới góc độ là người làm truyền thông), mình đều có suy nghĩ, góc nhìn riêng với từng câu chuyện.

Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự MiêuTiktok Nhà báo Xuân Thời hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Ở bài viết này, mình sẽ trả lời một số câu hỏi của bạn bè về suy nghĩ, quan điểm liên quan đến vụ việc này dưới góc độ truyền thông, bằng cảm nhận cá nhân để các bạn đang học truyền thông có thêm cơ sở để tham khảo như một kiến thức thêm nhé!

1. Việc lộ tin nhắn (bị hack facebook) có thật không hay là chiêu trò của chiến lược truyền thông?

Có người bạn hỏi mình: liệu có khi nào việc cầu thủ Quang Hải bị hack facbook là được cố ý không nhỉ? Vì một tài khoản đã được xác nhận dấu tick xanh, lại là người nổi tiếng như thế chắc chắn phải có đội ngũ hỗ trợ tốt về truyền thông, trong đó bao gồm cả việc bảo mật, bảo vệ truyền thông và hoạt động trên MXH chứ?

Thực ra, người bạn này của mình đưa ra thắc mắc đó cũng không phải là không có cơ sở. Thực tế, đã không ít những scandal của người nổi tiếng trên thế giới, bao gồm cả các sự vụ lộ ảnh nóng, clip nhạy cảm…nhưng sự thật thì là đều được dàn dựng, sắp xếp để tạo sự quan tâm, theo dõi cho nhân vật. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp của Quang Hải thì đến thời điểm hiện tại mình chưa có bất kỳ thông tin hoặc dấu hiệu nào cho rằng nó được dàn dựng, nên cá nhân mình cho rằng nghi ngờ đó là không phải. Rất có thể cầu thủ Quang Hải và ekip của cậu ấy đã sơ xuất trong bảo mật tài khoản nên bị gặp sự cố. Thêm nữa, ở thời điểm hiện tại, Quang Hải đang có số điểm truyền thông khá cao, rất tốt và không có những truyền thông tiêu cực đáng quan ngại. Vì thế mình cho rằng, gần như Quang Hải không cần phải tạo bất kỳ scandal gì vào thời điểm này.

2. Tại sao scandal này của Quang Hải được nhiều bạn trẻ quan tâm vậy?

Đây là câu hỏi của một cô em gái hàng xóm có hỏi mình, cô ấy nói sự việc đang được các hội nhóm, đặc biệt là các hội nhóm của giới trẻ chia sẻ rất nhiều, bàn luận rất sôi nổi. Cô ấy muốn biết vì sao, và nếu đây là một chiến lược truyền thông thì đâu là hiệu quả cụ thể?

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
cầu thủ Quang Hải lên tiếng sau khi lấy lại được Facebook cá nhân.
Cầu thủ Quang Hải lên tiếng sau khi lấy lại được Facebook cá nhân.

Các bạn thân mến!

Thứ nhất, Quang Hải sinh năm 1997, đang rất trẻ, có ngoại hình đẹp trai, phong độ và đặc biệt là anh nổi tiếng trong “môn thể thao vua”. Chính vì các điểm này, nên fan của Hải phần lớn là giới trẻ, những người yêu bóng đá, và đặc biệt là những…cô gái nữa.

Chính vì thế, khi xảy ra những vấn đề được cho là liên quan đến cầu thủ Quang Hải, việc nhận được nhiều sự quan tâm, bình luận, theo dõi là hoàn toàn dễ hiểu. Thậm chí, nếu (ví dụ) đây là một chiến dịch truyền thông cho Quang Hải, thì ekip thực hiện chiến dịch này cũng không quá vất vả trong hoạt động seeding (chủ động tạo ra các tương tác trên mạng xã hội để định hướng vấn đề).

Đi sâu vào sự việc, các bạn sẽ thấy rõ hơn yếu tố tạo ra sự quan tâm nhanh chóng và “khủng” của câu chuyện này. Nội dung của sự việc có thể khái quát chung như sau: trong các tin nhắn của Quang Hải với người anh thân thiết của mình, Quang Hải có đề cập đến chuyện yêu đương, tán gái, và “chịch”. Đó là chủ đề được giới trẻ cực kỳ quan tâm bởi tính tò mò, cho dù là liên quan đến anh chàng nào, cô nàng nào, bất kỳ người nào chứ chưa nói đó là một người nổi tiếng.

Nguyên lý thứ 2 tạo ra hiệu quả dư luận và mạng xã hội của câu chuyện này đó là vấn đề về đạo đức:

Như các bạn đã biết, khi sự việc xảy ra, đã (và luôn) có 2 phe được tự động hình thành khi bàn luận về câu chuyện: 1 bên thì bênh vực, một bên thì lên án. Họ nói về các quan điểm sống, các phạm trù của đạo đức trong sự việc, để rồi người lên án thì tìm kiếm những lý do để tiếp tục lên án, người bênh vực thì tìm kiếm các “khe hở” để bệnh vực. Tất nhiên, mọi thứ sau đó đều đưa ra 1 kết quả cuối cùng, kết quả đó có thể là tự nhiên, cũng có thể là định hướng, tùy từng vụ việc.

Việc cầu thủ Quang Hải chia sẻ trong tin nhắn về các cô gái, các mối quan hệ và cả “nhu cầu chăn rau” của anh chàng sẽ khiến nhiều người tỏ ra bức xúc, đánh giá về phẩm chất và đạo đức của một chàng trai, một người của công chúng. Những người suy xét, họ sẽ khẳng định rằng đó là sự không tử tế của những thằng con trai như Quang Hải trong chuyện tình yêu trai gái. Đỉnh cao của vấn đề này được tập trung đến thông điệp “cậu ấy coi con gái như một thứ đồ chơi, để giải trí…”

Thế nhưng, cũng dưới phạm trù của vấn đề về đạo đức, những người hiểu, cảm thông cho Quang Hải thì lại tìm những lý lẽ để bênh vực chàng cầu thủ tài năng này. Nhiều người đã khẳng định rằng, một chàng trai chưa vợ, yêu đương, quan hệ tình dục với người con gái khác cũng chỉ là…chuyện bình thường ở huyện, có gì mà phải gay gắt?

Đây chính là mấu chốt của vấn đề khi các bạn làm truyền thông cho nhân vật, cho người của công chúng nhé. Hãy nhớ: vấn đề về đạo đức được mọi người rất quan tâm và cũng rất hay được sử dụng để tạo thành yếu tố trong rất nhiều chiến dịch truyền thông.

3. Quang Hải chịu những hậu quả gì từ scandal này?

Cái gì cũng có gieo và gặt, nhân và quả. Chính vì thế không ít bạn cũng thắc mắc rằng scandal này sẽ khiến cầu thủ Quang Hải nhận “những cái kết” như nào?

Trước hết, nếu (ví dụ) đây là sự cố được tính toán trước, được điều hướng thực hiện bởi một chiến dịch truyền thông thì các bạn yên tâm là Quang Hải sẽ không có bất kỳ một cái kết nào nhé. 

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Cầu thủ Quang Hải

Vì sao ư? các bạn nên nhớ, khi bạn xây dựng một chiến lược truyền thông cho nhân vật nổi tiếng nói riêng hay bất kỳ một chiến dịch nào sử dụng phương pháp khủng hoảng truyền thông, thì điều tiên quyết là bạn cần phải tính toán được diễn biến của nó, các biện  pháp để đối phó và kết quả cuối cùng phải là kết quả được bạn hướng đến ban đầu.

Nhưng đây không phải là chiến dịch truyền thông được dàn xếp thì sao? Tất nhiên, nếu vậy Quang Hải cũng sẽ khá đau đầu để giải quyết một số vấn đề sau:

Thứ nhất, có thể Quang Hải sẽ phải giải thích rất nhiều với cô bạn gái hiện tại của mình về những nội dung trong tin nhắn đó, về những mối quan hệ với những cô gái được nói đến trong sự việc này. Tất nhiên, chỉ cần Quang Hải đường đường chính chính, giải thích được rõ ràng và cô bạn gái hiện tại có thể hiểu, có thể cảm thông thì “ơn giời” mọi thứ sẽ vẫn yên ổn. Hoặc ngược lại, Quang Hải có thể đối mặt với việc bị mất bạn gái sau sự việc này.

Thứ 2, đối với Fan hâm mộ, có thể cầu thủ Quang Hải sẽ bị mất đi một con số không nhỏ sau sự việc này, nếu như mọi việc không được giải thích rõ ràng. Bởi sẽ có rất nhiều người không chấp nhận được cách mà idol của họ sống, yêu và tôn trọng những phạm trù của văn hóa, đạo đức. Và nếu như họ tin rằng Quang Hải là người sống như thế thì chắc chắn họ sẽ làm sụp đổ bức tượng đài trong lòng họ về cậu thôi. Nhưng ngược lại, nếu Quang Hải có thể giải thích được rõ ràng, làm mở lòng được người hâm mộ về sự cảm thông, tin tưởng thì rất có thể sau sự việc này lượng fan hâm mộ, theo dõi của Hải chắc chắn lại gia tăng.

Thứ 3,  đối với thu nhập của Quang Hải, rất có thể sự việc này sẽ khiến Hải bị ảnh hưởng không nhỏ. Ngoại trừ các hoạt động chính trong chuyên môn (bóng đá) thì có thể các nguồn thu nhập từ việc tham gia quảng cáo, truyền thông cho các thương hiệu lớn của Hải cũng có thể gặp sự cố. Thực tế thì có không ít người nổi tiếng, khi họ ký kết các hợp đồng quảng cáo, đều có cam kết về việc an toàn thương hiệu, không bị scandal, sự cố dẫn đến việc bị tẩy chay người nổi tiếng dẫn theo việc tẩy chay thương hiệu mà họ đang quảng cáo. Vì thế, nếu những điều này đã có thì việc gặp sự cố lần này có thể Quang Hải sẽ đau đầu vì các cam kết của mình trong hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, đó chỉ là nếu như, cón thực tế như nào thì chỉ các các bạn chú ý các diễn biến tiếp theo sẽ tự đưa ra được câu trả lời của mình.

Nhưng, nếu sự cố lần này được giải quyết “êm lành”, mọi sự trở nên tích cực hơn thì Quang Hải cũng hoàn toàn có cơ hội để gia tăng thu nhập khủng bởi các nhu cầu quảng cáo, truyền thông có hình ảnh, thương hiệu của Quang Hải cũng sẽ tăng cao.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của mình nhé, rất hi vọng những chia sẻ cá nhân sẽ giúp các bạn sinh viên, các bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực truyền thông/báo chí thêm một nguồn đọc để tham khảo nhé. Hãy đồng hành cùng Sựt bằng việc nhấn nút like và theo dõi fanpage chính thức của mình nhé. Chúc các bạn Online vui vẻ!

NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>