Sự thật về những người đang “chia sẻ cách làm giàu


Định viết 1 stt thật thật dài để chia sẻ suy nghĩ của cá nhân, mà tự nhiên lại ngại. Không phải ngại vì sợ sẽ nhận gạch đá, ngại vì viết ra rồi, ai đọc, ai hiểu? Thế thôi!

Mỗi ngày lên facebook, tôi thường bắt gặp những quảng cáo về các khóa học dạy làm giàu, dạy phát triển bản thân, dạy kĩ năng để trở thành tỉ phú… đại loại thế.

Thời gian đầu tôi thấy khá thú vị và cũng lần mò tìm hiểu các tài liệu của họ. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng, những điều ấy nếu để viết ra thì tôi hoặc bất kỳ một bạn nào có khả năng về văn chương 1 chút cũng viết được. Kể cả khi tôi đang ngồi ăn mì tôm và lo cuối tháng không có tiền trả bà chủ nhà trọ.

Thế rồi, có một thời gian, mấy lần nhấp nhổm tôi định mang tiền đi đăng kí để tham dự các lớp học làm giàu ấy. Học phí cũng không đắt lắm, dao động 1 triệu đến 4 triệu thôi, tùy khóa học, tùy trung tâm hoặc nơi tổ chức.. Nhưng thú thật cái đận ấy, 1 triệu tôi có thể sống được cả tháng trời tiền ăn. Nên cứ ngập ngừng mãi, chẳng học.

Rồi thì thì tôi lại nghĩ, bao nhiêu lớp dạy làm giàu như thế, hàng trăm thậm chí hàng nghìn người đi học như thế thì lẽ ra đất nước mình phải có nhiều nhiều lắm những triệu phú, tỷ phú rồi chứ nhỉ? Liệu rằng 100 người học xong, có nổi 3 người thành tỉ phú sau này không? Hay vẫn ngày ngày ăn mì tôm để dành dụm tiền đi học làm giàu?

Thế rồi, đến một ngày, tôi nhận ra nhiều người bạn của mình, họ bắt đầu đăng những status với các nội dung đại khái như:
– Mình sẽ chia sẻ với bạn cách để thay đổi tương lai
– Tớ sắp chia sẻ một bí quyết cực kỳ quý về nghệ thuật thành công
– Các bạn để lại thông tin nhé, tớ sẽ dành tặng 1 khóa học làm giàu
– Tại sao bạn mãi nghèo? Đến tham gia buổi chia sẻ của tớ nhé!
– …… đại loại thế!

Có đôi lần, tôi hí hửng mừng khi nghĩ rằng: “A, bạn của mình thật giỏi, cậu ấy đã thành công và giờ đang đi làm thầy thiên hạ…”


Thấy sang bắt quàng làm họ, tôi nhắn tin hoặc gọi điện mời họ đi ăn hoặc đi uống nước. Hoặc ít nhất cũng sẽ thường xuyên tương tác, hỏi thăm bạn ấy để có cơ hội “gần hoa sẽ được thơm lây”.
Nhưng…
Hầu hết, sau đó tôi đều biết được rằng, họ đang ngồi ăn mì tôm và soạn “giáo trình” thành công và làm giàu. Họ đang ngồi chịu nóng bức trong căn phòng trọ 15m2 để đăng tải những chia sẻ thay đổi con người.Tôi không trách họ, xin nhắc lại tôi không trách họ. Và cũng chẳng phải là họ đang lừa lọc ai cả. Thực ra, đó cũng chỉ là 1 công việc của họ, họ làm công ăn lương, thậm chí làm công và ăn theo công (kiếm được học viên nào thì hưởng % lợi nhuận). Ở một góc nhìn nào đó thì đó là họ đang làm việc, 1 việc làm đàng hoàng, chân chính chứ không phải là xấu xa gì.Nhưng, cũng chẳng loại trừ, có những bạn đang coi đó là một cách làm giàu. Hoặc chính các bạn đang ảo tưởng, đang ngu muội về việc có thể thành công, có thể làm giàu bằng cách đến ngồi nghe mấy ông đứng trên sân khấu và…”chia sẻ”.

Xin lỗi, các bạn nhầm rồi. Thành công dù lớn hay nhỏ, dù to hay bé, dù là kinh doanh hay một việc rất giản đơn, tất cả đều cần 1 thứ, đó chính là sức lao động thực sự.

Hồi bé, bố tôi hay mắng yêu chúng tôi câu này: “Không làm cám lợn cũng chẳng có mà ăn”.
Một bài thơ của nhà thơ Hoàng Trung Thông – được đưa vào giảng dạy trong trường học – cũng đã viết:

“Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Các bạn đừng so bì mình với ông Tiến sỹ Lê Thẩm Dương, đừng nghĩ rằng ông ấy chỉ nói phét mà ra tiền, chỉ chém gió vớ vẩn mà cũng có những khoản thu khổng lồ. Làm ơn hãy hỏi ông ấy năm nay bao nhiêu tuổi, và cả thanh xuân của mình ông ấy đã phải lao động hay không? Đừng nhìn vào sự thành công của người ta mà nghĩ rằng mọi thứ quá dễ dàng.

Các bạn cũng không thể là Jack Ma, để có thể đến Việt Nam, đứng trước hàng nghìn con người và nói: “Phải làm thế này, phải làm thế kia”. Tỉnh ngộ đi, họ đã thành công và họ có quyền nói tất cả, kể cả nói phét. Còn chúng ta, chúng ta không có cái quyền ấy.

Vậy muốn thành công, muốn giàu có thì phải làm gì? Tôi không trả lời được vì hiện tại tôi vẫn chưa phải là một người thành công, cũng chưa là một người giàu.

Nhưng tôi khẳng định, nếu không đi làm thì ngày mai không nộp được tiền mạng thì cũng chẳng còn Wifi cho bạn lên facebook mà nói phét nữa đâu. Nếu không cố gắng nỗ lực làm việc thì bạn cũng chỉ tằn tiện và làm giàu cho những ông đang dạy làm giàu kia mà thôi.

Cũng đừng ảo tưởng, đừng quá mê mẩn vào những nơi mà đang đưa vào tiềm thức các bạn những khái niệm như: chia sẻ bí quyết thành công, thay đổi cuộc đời, học cách trở thành triệu phú…. nếu như ở đó họ chỉ yêu cầu bạn nộp tiền để ngồi nghe nữa.

Đôi khi, với 10 nghìn đồng bạn ra gặp bà bán xổ số (hoặc dân dã hay gọi là “bà bán đề”) ngoài đầu ngõ, nếu may mắn bạn cũng có cơ hội đổi đời trong ngày khi kiếm được 800k . Đấy, dù là không nên nhưng ít ra đó còn là sự lao động, còn là hành động và ước mơ làm giàu có thực tế hơn nhiều.


Cảm ơn các bạn nếu đã nhẫn nại đọc đến dòng này. Chúc các bạn Online vui vẻ!

– Mr. Sựt –

Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>