Tôi sống ngần này tuổi chưa gặp ông sếp nào tốt cả!


Xin chào các bạn, hôm nay thì Ngự Miêu xin chuyện trò cùng các bạn về một đề tài chẳng mới một chút nào. Đề tài ấy rất hay được chúng ta bàn tán, xì xào, rì rầm hoặc rôm rả – đó là đề tài về những ông sếp, bà sếp. Và quả thực, Ngự Miêu tớ sống ngần này tuổi chưa gặp ông sếp nào tốt cả! Vì sao? xin hãy cùng đọc nhé!

Bước chân ra đời đã nhiều năm, qua nhiều công việc, nhiều cơ quan, thành ra tôi có khá nhiều sếp. Sếp ở đây, đôi khi sẽ được hiểu là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cũng có thể là những người chỉ là quản lý, trực tiếp chỉ đạo chúng ta trong công việc nhé.

Rồi đến khi ổn định hơn trong công việc, tôi cũng trở thành…sếp trong những giới hạn nào đó. Đến khi tham gia kinh doanh, khởi nghiệp, tôi cũng là sếp của hơn chục người – chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cả cuộc sống với nhân viên của mình.

Và sau tất cả, tôi nghiệm ra một điều rằng, chả có ông sếp nào là tốt cả. Kể cả tôi, tôi cũng thế, tôi trong mắt các nhân viên của mình, các cấp dưới của mình, tôi cũng chẳng phải là người tốt.

Bởi vi sao? bởi vì chúng ta thường đánh giá mọi thứ của cuộc sống qua góc nhìn, cảm xúc, nhận thức riêng của cá nhân mình. Chứ ít khi chúng ta đặt mình vào vai trò của họ – những người sếp để hiểu vấn đề. Vì thế, chúng ta cho rằng sếp này tốt, sếp kia không tốt… hóa ra chỉ đúng với chúng ta chứ chưa chắc là đúng với điều cần đúng.

– Sếp tao gia trưởng, bảo thủ lắm mày ơi!

– Sếp của tao thì keo kiệt bủn xỉn lắm

– Ôi giời, còn sếp của tao thì chả biết cái gì mà cứ thích chỉ đạo

– Sếp của tôi thì khắt khe lắm, sai một tí cái vi phạm nội quy thôi là phạt

– Còn sếp của tao thì hãm vl, đã ngu còn thích dạy người khác
– ……………. bla…bla….

Đại khái thế, đó là rất nhiều câu đánh giá về sếp mà chúng ta thường nghe thấy, thậm chí đã từng nói. Ở những lúc đó, trong những câu chuyện đó, sự việc đó, có thể chúng ta đúng. Nhưng, như bên trên Ngự Miêu đã nói, đôi khi chỉ đúng với góc nhìn của chúng ta, cảm xúc của chúng ta chứ chưa chắc đã đúng như nguyên lý của nó phải đúng.

Và sau tất cả, tôi nghiệm ra một điều rằng, chả có ông sếp nào là tốt cả. Không một người sếp nào trọn vẹn được sự kỳ vọng của nhân viên

Và sau tất cả, tôi nghiệm ra một điều rằng, chả có ông sếp nào là tốt cả. Không một người sếp nào trọn vẹn được sự kỳ vọng của mọi nhân viên

Hoặc như bản thân tôi cũng thế!

Trong các hành trình sự nghiệp của mình, tôi đã phải nhận về không ít những đánh giá về một sếp không tốt như thế. Chúng tôi thậm chí đã phải tranh luận với nhau, thậm chí đã có những người hậm hực và đặt mục tiêu cho tôi “chống mắt lên mà xem”. Hoặc như, sau khi chia tay tôi ở dự án phát triển Cộng đồng Cây Bút Trẻ, có những bạn đã lập ra hẳn một dự án hệt như tôi, xây dựng lộ trình, cách phát triển giống tôi và bạn ấy đã làm những điều mà tôi không làm vì bạn ấy cho rằng tôi sai. Mục tiêu của bạn ấy không xấu, bạn ấy tin là bản thân đúng và bạn ấy cần tạo ra cơ hội để chứng minh cái đúng đó. Tuy nhiên, hiện tại dự án ấy của bạn ấy vẫn chưa đạt được kết quả như bạn ấy mong muốn. Hoặc nói cách khác, bạn ấy có thể đã rất cố gắng nhưng chưa thể chứng minh được rằng bạn ấy đúng.

Đọc thêm: 

Nỗi khổ người khởi nghiệp: Chọn chìa khóa hay bánh mỳ?

Sai lầm của một số bạn trẻ khởi nghiệp!

Vợ chồng lấy nhau không cần giàu, nhưng nếu nghèo….

Hoặc ví dụ như, tôi có anh đồng nghiệp, anh ấy đang là sếp – trưởng ban của một tờ báo khá nổi tiếng. Giờ thỉnh thoảng ngồi hàn huyên với nhau, anh hay bảo: – Hóa ra chúng mình ngày xưa bồng bột thật ông ạ, giờ làm sếp rồi, quản lý quân và lo chất lượng công việc với thấm.

Vậy đấy, khi chúng ta ở trong hoàn cảnh của chúng ta thì chúng ta thường hay ích kỷ và chỉ tin vào suy nghĩ của chúng ta. Có thể là đúng, nhưng chúng ta không biết rằng lại là sai với người còn lại. Ví dụ như khi chúng ta trách sếp của mình là khó tính, khắt khe, thì chúng ta không biết rằng, nếu ai cũng không tuân thủ nội quy thì mọi thứ sẽ bị phá vỡ, mà một tổ chức mà không có nội quy thì cũng như một đất nước không có luật pháp mà thôi.

Hoặc như, khi chúng ta chỉ trích rằng vị sếp đó không biết nghĩ, không có trình độ như mình, thì chúng ta quên rằng họ không phải ngẫu nhiên mà là sếp của mình đâu. Bạn tính được 1, được 2 nhưng có khi dự tính của họ lại là 10 rồi. Chỉ có điều, không phải sếp nào cũng sẽ nói về những dự định của họ trong tương lai với chúng ta.

Thành ra, cứ thế, cứ thế. Quả thực, đến giờ phút này, tôi vẫn chưa phải một ông sếp tốt. Vẫn có những người chê trách tôi; vẫn có những người oán thán tôi điều gì đó. Tôi biết và đôi khi tôi chấp nhận cam chịu, chấp nhận trở thành vai ác. Đơn giản vì, tôi biết, tôi chấp nhận mang tiếng nhưng có thể công việc sẽ tốt lên, và chúng tôi – nghĩa là cả tôi và những người cấp dưới đang không quý mến gì sếp kia sẽ được tốt lên.

Và sau tất cả, tôi nghiệm ra một điều rằng, chả có ông sếp nào là tốt cả. Không một người sếp nào trọn vẹn được sự kỳ vọng của nhân viên. Những người sếp, họ cũng là bạn, nghĩa là dù giỏi đến mấy thì họ vẫn không thể làm vừa lòng cả thiên hạ, trong đó có bạn. Hơn nữa, họ còn nhiều trách nhiệm, lo toan hay những áp lực hơn bạn rất nhiều, chỉ là mọi thứ khác những gì bạn đang nghĩ mà thôi.

Lại nhớ đến bài học mà người ta hay nói về con sói đầu đàn, về người dẫn dắt chúng ta – những người mà chúng ta hay gọi là sếp. Như này:

Con Sói đầu đàn mở được một con đường, con đường đó có thể không hề thẳng, vì phải vòng tránh những tảng đá ẩn dưới lớp tuyết để tập thể đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên nó sẽ không nói cho tập thể biết mở con đường này gian khổ thế nào, mệt thế nào, stress thế nào. Nhìn thấy bức ảnh này đột nhiên thấy cảm động, trong lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, khó khăn thậm chí chán nản, xin hãy nhìn về người đã mở đường, thời khắc khi con sói đầu đàn mạo hiểm tiến lên và khai phá, hãy tin tưởng con sói mở đường, vì tất cả những gì con sói đầu dàn phải chịu đựng gấp nhiều lần những gì con sói đi cùng phải chịu…

► Nhớ theo dõi Fanpage và tham gia vào Group để cùng Ngự Miêu tôi trò chuyện và chia sẻ cuộc sống mỗi ngày nhé, các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn Online vui vẻ!

Tôi là Ngự Miêu


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>