Truyền thông và câu trả lời tại sao nhiều doanh nghiệp mãi không phát triển được sau khởi nghiệp?


Trong hành trình của mình trong làng truyền thông, tôi được chứng kiến khá nhiều những doanh nhân, những doanh nghiệp, những thương hiệu từ khi họ ra đời cho đến khi họ thành công hoặc thất bại. 

Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự Miêu hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Tất nhiên nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ nhân sự, tiềm lực, thị trường, kế hoạch… rất nhiều điều để quyết định sự thành công/thất bại. Hôm nay tôi sẽ nói qua một chút về truyền thông thôi, các vấn đề khác sẽ luận bàn lần sau.

Nhiều công ty, doanh nhân khi họ bắt đầu khởi nghiệp và doanh nghiệp của họ trong thời gian khởi nghiệp (3-5 năm), thường thì họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận và các chỉ số mua vào bán ra (hoặc chênh lệch giữa sản xuất và giá bán). Tất nhiên điều đó đúng, nhưng đa số, thường thì họ khó phát triển mạnh được. Sau đó họ sẽ thất bại hoặc nếu vẫn tồn tại thì họ vẫn bình thường, khó nhọc chen chân trong thị trường mà khó có thể nổi hẳn lên.

Nhiều người cũng chưa thực sự hiểu rằng nổi hẳn lên họ được những gì. Không phải họ không hiểu, mà bởi vì nhiều người cứ nghĩ những gì to tát quá, họ không quan tâm đến những điều nhỏ lẻ nhưng lại cực kì quan trọng. Nhiều khi, chỉ cần đơn giản mà nghĩ chúng ta cũng có thể thấy rằng, hàng bán ở trong shop và hàng bán ở ngoài vỉa hè đã có cái giá khác nhau rồi, mà sự thật thì (đôi khi chất lượng không hề khác nhau). Không phải vì hàng bán trong siêu thị/shop giá cao vì họ phải trả mặt bằng cao đâu, mà lý do hơn cả chính là vì 2 chữ “thương hiệu”. Thương hiệu có thể giúp cho chúng ta “bán hàng” giá cao hơn người hàng xóm mà khách hàng vẫn vui vẻ mua (dù rằng hàng của người hàng xóm cũng chất lượng không kém).

Mà muốn tạo ra được thương hiệu, ngoài yếu tố chất lượng, thời gian… thì còn cần, nhất định cần, một yếu tố nữa là: truyền thông.

Tôi dám đố bạn tìm được 1 thương hiệu nổi tiếng nào mà không đầu tư tiền vào làm truyền thông đấy. Bạn nào tìm được, tôi hứa tặng cho họ 20% của công ty tôi – TUỔI TRẺ XANH MEDIA.

Trở lại với các doanh nghiệp đang thời kỳ khởi nghiệp.
Nhiều khi vì vấn đề tài chính chưa thực sự đủ đầy, nhiều khi vấn đề về nhu cầu quảng bá chưa cần thiết,… mà các bạn thờ ơ đến các vấn đề truyền thông, quảng cáo, báo chí… Các bạn thường tự nghĩ rằng: không cần thiết.

Nhưng điều buồn cười là sau đó 1 thời gian, khi thấy đối thủ của mình “nổi tiếng” hơn mình, các bạn lại thắc mắc: Họ làm như nào nhỉ?”

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Yến Su, Chi Nguyễn, Xuân Thời và Dương Minh Hải Yến, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong những hoàn cảnh đó, tôi có thể trả lời luôn rằng, các bạn đã dại khờ khi tiếc tiền đầu tư vào truyền thông. Tất nhiên, có thể thông cảm được vì truyền thông cần nguồn lực không nhỏ về tài chính, nhưng nó lại không đem về cho bạn khoản doanh thu trực tiếp, dễ nhìn thấy, nên các bạn tiếc hoặc các bạn chậm trễ việc quan tâm.

Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp, nhiều thương hiệu dù đã rất cố gắng nhưng mãi không :”lớn được”.

Tôi nói đến đây, chắc các bạn sẽ muốn hỏi tôi rằng: Thế làm cách nào để tối giản chi phí làm truyền thông mà vẫn đạt được hiệu quả cần thiết cho những người đang khởi nghiệp?

Tôi sẽ trả lời câu hỏi đó nếu bạn nào đồng ý chi ra 25 nghìn VNĐ để mời tôi 1 cốc cafe nhé!

Nhà báo Xuân Thời

Nhà báo NGỰ MIÊU – Người chia sẻ các câu chuyện & kiến thức về khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

1 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>