Vụ Nhắng nướng Hiền Thiện bắt khách hàng quỳ gối – mạng xã hội có thể khiến bạn “toang” bất kỳ lúc nào.


Mạng xã hội phát triển mạnh, nhất là facebook, không biết từ khi nào nó trở thành một kênh truyền thông rất hữu hiệu đối với nhiều người, nhiều doanh nghiệp, hoặc các cơ sở kinh doanh. Có không ít người đã nhanh chóng nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ mạng xã hội, nhưng cũng có những trường hợp bị “chết đứng” cũng chỉ sau một đêm bởi hậu quả của mạng xã hội. Câu chuyện về vụ nhà hàng Nhắng nướng Hiền Thiện có lẽ cũng là một ví dụ để các bạn có thêm một kinh nghiệm nữa dưới góc độ truyền thông và mạng xã hội.

Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự MiêuTiktok Nhà báo Xuân Thời hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Cái kết vụ chủ quán Nhắng Nướng Hiền Thiện bắt nữ khách hàng quỳ xin lỗi

Vào khoảng sáng 19/8, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái quỳ dưới đất trước mặt rất nhiều người.

Theo nội dung đoạn clip chia sẻ, nguyên nhân của sự việc trên là do cô gái này ăn tại nhà hàng và thấy giun sán trong đĩa lòng, nên đã review trên Facebook cá nhân.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Clip ghi lại cảnh chủ quán bắt nữ khách hàng quỳ gối – (ảnh: cắt từ clip) – nguồn ảnh Báo Phụ Nữ Việt Nam

Người đàn ông trong clip nói: “Trừ khi về quê, chứ mày sống ở đâu trong mảnh đất Bắc Ninh thì xuống đất tao cũng móc mày lên. Thằng nào xúi mày làm hại tao? Tao có làm gì hại mày đâu mà mày đi hất bát cơm của tao? Tao mở quán ăn này 10 năm rồi chưa có ai dám nói gì. 10 người như mày cũng xử được. Mày là ai, ở trên trời cũng móc lên bằng được”. Còn cô gái quỳ dưới đất thì liên tục khóc nức nở.

Sau khi clip được đăng tải nhiều người không đồng tình trước hành động của cô gái, số ít lại cho rằng, chủ nhà hàng làm hơi quá, đi bắt nạt một cô gái, mọi chuyện đều có pháp luật giải quyết.

Sự việc được xác định xảy ra tại quán Nhắng nướng Hiền Thiện (địa chỉ phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Báo Phụ Nữ Việt Nam thông tin, chiều ngày 19/8 UBND TP. Bắc Ninh đã có công văn hỏa tốc gửi cơ quan chức năng trên địa bàn TP. xác minh làm rõ.

Đến tối 19/8, trả lời trên Infonet, Trưởng Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiện (SN 1973, trú tại phố Nguyễn Đăng Đạo, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) về hành vi làm nhục người khác.

Đọc thông tin trên VTV News được biết, cũng trong tối 19/8, đoàn liên ngành TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) kiểm tra công tác đảm bảo ATTP và công tác phòng chống COVID-19 tại quán Nhắng nướng Hiền Thiện (số 42 đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh). Đây là quán ăn đang gây bức xúc dư luận vì bắt cô gái quỳ gối xin lỗi khi “bóc phốt” đồ ăn có sán.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Đoàn kiểm tra gồm đại diện ngành Y tế, Công an, Đội QLTT, Đội Thanh tra quản lý ATTP, Đội Cảnh sát kinh tế… và 1 số ban ngành của TP Bắc Ninh. – Nguồn ảnh VTC News

Theo biên bản của đoàn kiểm tra, quán Nhắng nướng Hiền Thiện không có dụng cụ lưu mẫu thức ăn; thực phẩm để trực tiếp dưới nền đất; khu vực bếp có côn trùng; chưa có đồ bảo hộ cho nhân viên trong quá trình chế biến trực tiếp.

Tại thời điểm kiểm tra, quán ăn không xuất trình được giấy tờ thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu chủ quán trong quá trình hoạt động phải thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn, có vách ngăn giữa các bàn, có dung dịch sát khuẩn, nhân viên 100% đeo khẩu trang khi phục vụ.

Ngoài những việc trên bị phát lộ, còn có thông tin cho rằng Nhắng nướng Hiền Thiện sử dụng thương hiệu đã được đăng ký bản quyền nhưng không hề xin phép hay được ủy quyền sử dụng….

Và có lẽ, mọi việc sẽ chưa dùng lại với những vi phạm trên. Theo nhiều ý kiến của cộng đồng mạng thì chắc hẳn trong thời gian tới cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra và đưa ra nhiều sai phạm của cơ sở này.

Cái kết tan nát chỉ vì livestream trên mạng xã hội và bài học cho những người làm truyền thông

Như vậy, chỉ sau 1 ngày sự việc xảy ra, mọi người đều có thể thấy, Nhắng nướng Hiền Thiện đang phải nhận một cái kết vô cùng đắng. Như nhiều ý kiến trên mạng xã hội, thì nếu không có sự việc đó xảy ra, thì có lẽ giờ phút này ông chủ quán vẫn đang ung dung ngồi đếm tiền, an hưởng cuộc sống giàu có. Nếu như không có sự việc xảy ra, thì có lẽ giờ này không mấy ai biết Nhắng nướng Hiền Thiện có một lô xích xông những sai phạm như thế. Và tất nhiên, nếu những sai phạm đó không bị phát lộ thì có thể Nhắng nướng Hiền Thiện vẫn có thể mở quán như bình thường, vẫn có thể kiếm được tiền như bình thường. Nhưng bây giờ, sau tất cả những gì xảy ra, khi cơ quan chức năng đã vào cuộc, người ta đang ngi ngờ rằng sau cái kết này, Nhắng nướng Hiền Thiện khó mà có đủ điều kiện pháp lý để có thể nhanh chóng trở lại hoạt động. Hoặc kể cả khi hoạt động được lại như bình thường, chắc sẽ mất đi một lượng khách hàng không nhỏ, vì nhắc đến chủ quán, sẽ rất nhiều người…sợ.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Chủ quán Nhắng nướng bắt cô gái quỳ, chởi bới và phát trực tiếp trên mạng xã hội (ảnh: cắt từ clip) – nguồn ảnh Báo Phụ Nữ Việt Nam

Nhưng, điều đắng nhất trong câu chuyện này lại là sự việc được phát lộ bởi clip, mà clip này được phát tán bởi ngay chính livestream của chủ quán lên mạng xã hội. Nhiều thông tin cho rằng, chính vợ của chủ quán đã thực hiện việc livestream trên facebook bằng tài khoản fanpage của nhà hàng này (Nhắng nướng Hiền Thiện). Không biết lý do vì sao mà họ livestream, và họ mong muốn truyền tải đi thông điệp gì khi livestream quá trình “xử” nữ khách hàng bóc phốt mình. Nhưng, cho dù vì mục đích gì thì hiện tại, cái giá của livestream đó đang là quá đắt, và nếu không cẩn thận thì có thể toàn bộ sự nghiệp của nhà hàng này sẽ “đổ sông đổ biển” khó mà có cơ hội để “làm lại cuộc đời”.

Rất có thể, khi thực hiện livestream, chủ nhà hàng chỉ hi vọng công khai với khách hàng của mình về sự việc, họ muốn chính nữ khách hàng kia nói rõ sự thật, muốn qua livestream để thanh minh sự việc, tránh khách hàng hiểu lầm. Hoặc cũng có thể đặt giả thiết rằng, chủ quán cũng chỉ muốn bon chen một chút trên mạng xã hội cho “có phong trào” hoặc như một số người đã bình luận là “muốn bú fame”.

Nhưng, cho dù mục đích là gì thì sự thật, clip này đã mang đến cho chủ hàng hàng một cái kết ngược, không những ngược mà còn là rất đắng. Và nếu dưới góc độ của truyền thông thì đây là “nước cờ để chết nhanh nhất” cho nhà hàng này.

Qua câu chuyện này, những bạn đang học ngành truyền thông hoặc đang phụ trách mảng truyền thông cho các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, những doanh nghiệp hoặc người nổi tiếng…cũng cần coi đó là một bài học. Hãy xác định rõ rằng, mạng xã hội là một “con dao hai mặt”, nhờ MXH, có không ít người đã nhanh chóng nổi tiếng chỉ sau một đêm, nhưng cũng có những trường hợp bị “chết đứng” mất tất cả cũng chỉ sau một đêm bởi hậu quả của mạng xã hội.

Vậy nên, nếu chọn MXH làm kênh truyền thông, và nhất là khi muốn sử dụng hiệu ứng scandal để làm truyền thông, thì hãy có một kịch bản thật rõ ràng, được tính toán kỹ lưỡng các tình thế sẽ xảy ra sau khi hoạt động nhằm truyền thông được thực hiện trên mạng xã hội. 

Đừng quên, mạng xã hội có thể làm bạn “toang” bất kỳ lúc nào!

NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>