Hoài Đức (Hà Nội): Hai đứa trẻ mồ côi cha, mẹ mới mất ngày 29 tết cần sự giúp đỡ!


Từ hôm mẹ mất, con bé Phương Anh không ở nhà. Cứ ở nhà là nó khóc, đòi mẹ, không ai dỗ được. Nó còn quá nhỏ để hiểu ra mọi thứ…!

Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự MiêuTiktok Nhà báo Xuân Thời hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Xóm Bàn Thuộc, đội 1, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội một sớm mưa. Trong căn nhà mái trần tuềnh toàng, trống huếch, một chiếc chiếu được trải ở hè giữa, một bộ trường kỷ sờn màu, mục ruỗng và bộ ấm chén cái mẻ, cái mất quai được đặt cạnh bên để tiếp khách.

Bà Nguyễn Thị Chút (tên thường gọi là Kiện, 73 tuổi) sống một mình trong căn nhà này cùng 2 người cháu nội, một là Phạm Thị Phương Anh (4,5 tuổi), hai là Phạm Thị Phương Thảo (13 ngày tuổi).

 

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Năm 1964 bà Kiện kết hôn với ông Nguyễn Đắc Xuôi. Một năm sau (năm 1965), ông Xuôi nhập ngũ và hi sinh ở mặt trận phía Nam. Ông Xuôi ở đơn vị nào, hi sinh bao giờ bà Kiện không nhớ rõ, chỉ nhớ rằng khoảng 11 năm (năm 1976) sau khi nhập ngũ, bà nhận được giấy báo tử của chồng. Một thời gian sau, bà tái giá, lấy ông Phạm Văn Kiện (góa vợ, có 6 người con) và sinh được 3 người con gái, 1 người con trai là anh Phạm Thừa Nam (SN 1981), bố của hai cháu Phương Anh và Phương Thảo.

Sớm nay (7/2) chúng tôi đến, bà Kiện thờ thẫn trên bộ trường kỷ. Không thờ thẫn sao được khi mới hồi tháng 5/2019, anh Nam làm nghề bốc vác, mất do tai nạn giao thông, bỏ lại bà và con dâu là chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1987, người địa phương) đang mang bầu 2 tháng, cùng người con thơ là cháu Phương Anh, khi đó mới 4 tuổi.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Chị Oanh trước đây làm chăm sóc da mặt ở Hà Nội. Khi sinh cháu Phương Anh, chị Oanh nghỉ làm, về nhà mở tiệm chăm sóc da mặt tại nhà. Nếu như trước đây, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình 2 vợ chồng lo, thì từ khi anh Nam mất, chị Oanh một mình gánh vác.

Đêm 29, rạng sáng 30 Tết Canh tý (24/1/2020), chị Oanh chuyển dạ, hạ sinh cháu thứ 2 nhưng do băng huyết, chị không qua khỏi, bỏ lại mọi thứ cho bà Kiện.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Từ hôm mẹ mất tới nay, Phương Anh rất ít ở nhà. Bởi cứ ở nhà là nó khóc, đòi mẹ, không ai dỗ được. Nó còn quá nhỏ để hiểu ra mọi thứ… hiểu rằng giờ nó đã là một đứa trẻ mồ côi cả bố lẫn mẹ. Còn Phương Thảo, khi chúng tôi đến, bé đang say giấc, thi thoảng lại chúm chím cười. Nụ cười vô thức, giữa không gian nặng chĩu, xám một màu buồn, ai thấy đều chạnh lòng…!

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND xã Cát Quế, gia đình bà Kiện thuộc hộ cận nghèo. Trước bà ở với 2 vợ chồng người con trai út. Giờ 2 vợ chồng người con út cùng mất, bà sống một mình nuôi 2 cháu. Bà là vợ liệt sĩ tái giá, mỗi tháng được Nhà nước hỗ trợ khoảng hơn 1 triệu đồng.

Các bạn thân mến! Hoàn cảnh được nhắc đến trong bài viết này được thông tin từ người  đồng nghiệp của mình – nhà báo  Hoàng Quốc Hải . Hoàn cảnh của 2 đứa trẻ thực sự khiến chúng ai cũng không khỏi chạnh lòng. Và còn trăn trở hơn nữa khi giờ đây, bà nội 73 tuổi của cháu lại phải còng lưng để gánh vác, vừa làm cha, vừa làm mẹ, vừa làm bà cho 2 đứa nhỏ. Bé Phương Thảo thì chưa đầy nửa tháng tuổi, chưa kịp biết mùi sữa mẹ đã mang phận của 1 đứa bé mồ côi?

Bằng tất cả sự tha thiết của mình, xin chân thành gửi đi lời kêu gọi đến bè bạn gần xa, những tấm lòng hảo tâm, hãy chung tay giúp 2 bé và bà nội mình tạm thời đi qua được những khó khăn lúc này.

Hãy trực tiếp về thăm và giúp đỡ họ khi có thể nhé các bạn, hỏi  thăm về Xóm Bàn Thuộc, đội 1, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, nhà bà Nguyễn Thị Chút.

Hoặc có thể chung tay giúp đỡ họ cùng những hoạt động của Quỹ từ thiện Mr Sựt & những người bạn qua hành trình mang tên UH032020 dưới đây. Đây là số TK mình chuyên dùng để tiếp nhận các tấm lòng ủng hộ từ thiện:

Quỹ từ thiện Mr. Sựt và những người bạn

STK: 19031562735015

Ngân hàng: Techcombank – Chi nhánh: Linh Đàm (Hà Nội)

CTK: Đào Xuân Thời (Nội dung vui lòng ghi rõ: UH032020)

Chương trình UH032020 mình xin phép kêu gọi trong thời gian 01 tháng, từ hôm nay 07/2 đến hết ngày 07/3/2020 nhé, mong nhận được sự đồng hành chung tay của các bạn!

CẬP NHẬT

Hiện tại mình đã tiếp nhận sự chung tay ủng hộ cho 2 bé của các tấm lòng hảo tâm sau đây:

  1. Bé Hà An và bé Minh Khuê là con của chị Việt Hà (Hà Nội): 250.000đ
  2. Chị Hoa và Trương Nhã (Bắc Ninh): 200.000đ
  3. Em Nguyễn Nhật Lệ (Hà Nội): 200.000đ
  4. Chị Quỳnh Anh (Hà Nội): 500.000đ
  5. Bạn Phạm Minh Nguyệt (Hà Nội): 200.000đ
  6. Nhà báo Nguyễn Quyết (Hà Nội) – Tổng TKTS Gia Đình Mới: 500.000đ
  7. Chị Lệ Đặng (Hà Nội): 100.000đ

Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.