Tôi quyết định bỏ thuốc lá để có tiền làm từ thiện!


Tôi là một người hút thuốc, đúng hơn có thể gọi là đã “nghiện” thuốc lá. Có thể không nhiều nhưng ngẫm đi ngẫm lại thấy mỗi tháng bỏ ra một khoản tiền chỉ để mua thuốc. Tôi quyết định bỏ thuốc lá để có tiền làm từ thiện!

Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự MiêuTiktok Nhà báo Xuân Thời hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Tôi bắt đầu tập tành hút thuốc từ năm học lớp 11. Sau cấp 3 thì việc hút thuốc thường xuyên hơn, nhiều hơn và như một thói quen. Loanh quanh vậy mà tính đến bây giờ (2023) thì cũng đã ngót ngét 18 năm tôi vập vào điếu thuốc lá.

Biết là thói quen đó là xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng quả thực, dù đã nhiều lần đặt quyết tâm bỏ thuốc lá mà tôi vẫn chưa làm được. Nhiều người ngụy biện nói rằng đó là do hoàn cảnh công việc nên khó rời được thuốc lá, nhưng tôi thú nhận thật là do bản thân mình chưa thực sự đủ quyết tâm, chưa có bản lĩnh để có thể kiên quyết từ bỏ đi thói quen không tốt ấy.

Nhưng lần này thì….

Như bạn bè đã biết, tôi mới công bố việc mình sẽ quay trở lại với các hành trình làm thiện nguyện của bản thân. Dù có thể những điều mình làm chưa được lớn, chưa được nhiều, nhưng thực lòng tôi luôn muốn bản thân mình có thể làm gì đó cho đời, cho người, cho những hoàn cảnh còn khó khăn, kém may mắn hơn mình. Vì thế tôi quyết định trở lại với các hoạt động thiện nguyện bằng việc xây dựng CLB thiện nguyện Ngày Xanh.

Sở dĩ đặt tên là Ngày Xanh là bởi vì, tôi tâm niệm rằng, cuộc đời mỗi chúng ta dù ngắn dù dài thì mỗi ngày được sống đã là một điều đáng quý rồi. Hãy cố gắng làm sao để mỗi ngày chúng ta sống đều có ích, đều có ý nghĩa cho bản thân, cho gia đình và cho cả xã hội, cộng đồng. Nếu làm được như thế, nghĩa là chúng ta đã có mỗi ngày sống đầy màu xanh – màu xanh có sức sống, màu xanh của hy vọng, màu xanh của sự sinh sôi nảy nở, màu xanh của trường tồn. Vì thế, tôi quan niệm rằng mỗi ngày chúng ta sống sẽ là một ngày xanh. Đó là lý do mà tôi đặt tên hành trình ấy là CLB thiện nguyện Ngày Xanh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về CLB  này qua phần Giới thiệu ở đây.

Trở lại với câu chuyện nghiện thuốc và bỏ thuốc!

Tôi thích hút thuốc lá Thăng Long, dạng bao cứng bởi vị nó đầm, nặng và thỏa mãn được cái sự “nghiện” khói thuốc đã gần hai chục năm của tôi. Tôi thường mua thuốc theo cây, tính ra, mỗi bao thuốc khoảng 10.000đ.

Vì tôi “nghiện thuốc lá” nên trung bình, mỗi ngày tôi “đốt” hết một bao. Như vậy tính bình quân, mỗi tháng tôi đã tiêu tốn vào khoản thuốc lá 300.000đ.

Số tiền đó cũng không phải là quá nhiều, nhưng rồi bỗng giật mình thấy rằng mình quá ngốc nghếch khi mỗi tháng bỏ ra đến 300.000đ chỉ để “mua một cái chết chậm”. Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các nguy cơ về sức khỏe, bệnh tật và thậm chí là tử vong. Ấy vậy mà mình lại đi bỏ tiền ra – những đồng tiền mồ hôi công sức – chỉ để đốt những điếu thuốc và nhận về một tương lai của bệnh tật và cái chết.

Trong khi đó, 300.000đ dù không nhiều, nhưng nó có thể mua được hơn 3 thùng mỳ tôm – số lương thực này có lẽ sẽ giúp được khá nhiều em nhỏ khó khăn có được những bữa sáng ấm bụng hơn (thay vì phải nhịn đói đến trường).

Vì thế, lần này tôi sẽ quyết tâm bỏ thuốc lá. Bỏ để tự cứu bản thân mình trước một “cái chết chậm”; và cũng bỏ để có thể tự tiết kiệm được 300.000đ mỗi tháng, số tiền ấy có thể là nhỏ, nhưng nếu mang đi giúp những người còn khó khăn thì sẽ có ích hơn nhiều.

Vì thế, tôi quyết tâm sẽ bỏ thuốc, và xin cam kết từ tháng 1/2024, mỗi tháng tôi sẽ góp số tiền 300.000đ mua thuốc lá vào việc làm thiện nguyện trong nguồn kinh phí làm thiện nguyện của CLB thiện nguyện Ngày Xanh.

Và, bằng hành động này, tôi cũng hy vọng rằng mình có thể phát động cho một phong trào “bỏ thói quen xấu tiết kiệm tiền để giúp người khó khăn’ – trở thành một hành động cho nhiều người, nhiều bạn bè cùng hưởng ứng và tham gia. Thay vì tiêu tiền vào những thứ độc hại cho bản thân, chúng ta sẽ dành tiền đó để giúp đời, giúp người và giúp chính bản thân mình sẽ có một thân thể khỏe mạnh hơn, tinh thần được vui vẻ, thanh thản và hạnh phúc hơn.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, cảm ơn bạn đã và sẽ đồng hành cùng với tôi trong hành trình thiện nguyện. Nếu bạn hưởng ứng với điều này, hãy chung tay cùng với tôi nhé, xin được tri ân bạn và cầu chúc những điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ đến với bạn!

Dưới đây là thông tin duy nhất mà mình dùng để tiếp nhận các khoản quyên góp, ủng hộ, tài trợ cho CLB Thiện nguyện NGÀY XANH, nếu bạn có thể thì giúp cho hành trình của CLB một chút theo khả năng của bạn nhé!

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

SỐ TÀI KHOẢN DUY NHẤT NHẬN QUYÊN GÓP – ỦNG HỘ CỦA CLB THIỆN NGUYỆN NGÀY XANH

Số tài khoản: 0352805678

Ngân hàng Quân đội (MB bank)

Chủ tài khoản: DAO XUAN THOI (ĐÀO XUÂN THỜI)

Nội dung CK: UH CLB Số điện thoại của bạn Họ tên
(Ví dụ: UB CLB 0912345678 Nguyễn Văn A)

Sau khi chuyển khoản ủng hộ, hãy dành chút thời gian để gọi điện hoặc nhắn tin cho tôi qua số điện thoại/zalo: 0918.901.280 nhé!. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Tất cả các hoạt động liên quan đến các khoản tiền ủng hộ, hỗ trợ của nhà hảo tâm đều được công khai công bố và cập nhật tại đây – công khai các khoản thu chi

Xin lưu ý: CLB Thiện nguyện NGÀY XANH chỉ tiếp nhận duy nhất một số tài khoản này. Tất cả các thông tin hoặc hoạt động kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp hành trình thiện nguyện nào nếu sử dụng các số tài khoản nào không đúng với tài khoản (duy nhất) được công bố ở đây, đều có thể là hoạt động giả mạo, mạo danh, nhằm trục lợi hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín của CLB Thiện nguyện NGÀY XANH – và chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trước tất cả các hoạt động ủng hộ gửi đến các kênh tiếp nhận đó.


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.