Bé 13 tuổi Quảng Trị mắc suy tủy và giọt nước mắt của người mẹ nghèo


Các bạn thân mến! Mỗi chia sẻ dù rất nhỏ từ những tấm lòng hảo tâm sẽ kết nên chiếc phao lớn để cháu Nhi – bé 13 tuổi Quảng Trị mắc suy tủy có được cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Vì thế Ngự Miêu xin chia sẻ để cùng các bạn lan tỏa đi thông điệp này.

Ước mơ được… như người bình thường của cô bé 13 tuổi mắc suy tủy

Đó là hoàn cảnh của chị chị Nguyễn Thị Hòa (46 tuổi, Quảng Trị) có cô con gái là cháu Phan Nguyễn Tú Nhi (13 tuổi) mắc bệnh đã hơn 1 năm nay.

Đâu đó không khí Tết ngoài kia đang đến rất gần, nhànhà hào hứng chuẩn bị đón năm mới nhưng trong ngôi nhà của mẹ con chị Hòa, hiện đang là nhân viên bán hàng thu cước củaViettel thị xã Quảng Trị, nỗi buồn và sự âu lo vẫn vương trên khóe mắt.

Gạt những giọt nước mắt, chị Hòa kể về tình trạng của con gái thứ 2 của mình – cháu Phan Nguyễn Tú Nhi: “Cuối năm 2019, bé Tú Nhi bị sốt xuất huyết nặng được ba mẹ đưa lên bệnh viện tỉnh. Tú Nhi được chỉ định làm xét nghiệm nhưng không có kết quả, các chỉ số đều quá thấp, cơn sốt vẫn kéo dài. Sau đó, cháu được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế. 10 ngày sau thì bác sĩ gọi tôi vào phòng riêng, bác sĩ nói con bị suy tủy”.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh
Dù mệt nhưng Tú Nhi (áo trắng) cũng gắng phụ mẹ nấu cơm, phơi áo quần, quét nhà, trông em.

Cái tin như sét đánh ngang tai ấy khiến chị choáng vang. Nhưng rồi định thần lại chị đã hỏi bác sĩ cặn kẻ phương pháp điều trị. Bác sĩ khuyên chị nên cho con ghép tủy. Đó là giải pháp duy nhất để con trở lại làm người bình thường khỏe mạnh.

Biết vậy nhưng chị đành đưa con về quê vì không có tiền ghép tủy.

Tròn 1 năm nay, kể từ ngày phát hiện bệnh, Tú Nhi thường xuất hiện những cơn mệt vào buổi xế chiều. Bệnh nặng vậy nhưng Tú Nhi rất ngoan, chăm chỉ đến trường. Do mẹ thường đi thu cước, bán hàng xuyên trưa nên dù rất mệt, Tú Nhi cũng gắng phụ mẹ nấu cơm, phơi áo quần, quét nhà, trông em.

Với đôi mắt ngây thơ, cô bé nói: “Con ước mơ khi về từ bệnh viện con được khỏe mạnh bình thường”. Hai chữ “bình thường” trong giấc mơ của Nhi tưởng bình thường nhưng giờ thực sự nặng trĩu với sự khó khăn của gia đình chị.

“Tết của gia đình tôi bây giờ không phải là những ngày đầu năm mới hiện trên tờ lịch mà là ngày con được ghép tủy”

17 năm trước, chị với chồng nên duyên chồng vợ. Cưới nhau xong, gia cảnh hai bên khó khăn nên hai vợ chồng thuê một rẻo đất của thôn để dựng lên ngôi nhà tạm. Đất thuê trả tiền theo từng năm hoặc vài ba năm trả một lần. Không có sổ đỏ sở hữu, khi nào xã lấy đất hoặc mở đường thì phải trả.

Chị Hòa làm đủ nghề từ thợ may rồi đến TVV Viettel, còn anh Tuấn làm thợ nề. Thu nhập từ công việc TVV của chị Hòa trung bình mỗi tháng tầm 4,5 triệu. Coi như là nguồn thu nhập chính bởi công việc thợ nề của chồng khi có, khi không, nhất là vào các đợt dịch Covid-19. Cộng thêm số tiền trợ cấp đối tượng khuyết tật của cháu Tú Nhi mỗi tháng 540 ngàn đồng, cuộc sống cứ thế chật vật để nuôi 3 đứa con ăn học. Đợt lụt vừa rồi cũng khiến 3 con heo nái giống của gia đình chị chết, coi như mất một nguồn thu. Chị Hòa nói, nghèo khó thế nào mình cũng vượt qua. Chỉ có điều con ốm đau, bây giờ hai vợ chồng như chèo thuyền trên biển: lênh đênh và vô định!

Ngồi bên con, chị Nguyễn Thị Hòa (46 tuổi, Quảng Trị) nước mắt lưng tròng: “Tết của gia đình tôi bây giờ không phải là những ngày đầu năm mới hiện trên tờ lịch mà là ngày con được ghép tủy, chữa lành căn bệnh suy tủy để được đến trường như bạn bè cùng trang lứa”.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh
Nỗi lo đau đáu của chị Hòa là thực hiện ước mơ của con cũng là giấc mơ của cuộc đời chị.

Khó khăn là vậy nhưng khi nhắc đến con, chị Hòa bảo dù khó khăn thế nào vợ chồng chị cũng sẽ tìm cách cứu con. Qua tham khảo bác sĩ, chị được biết tỷ lệ thành công ca ghép cao. Nếu tìm được tủy tương thích thì chi phí ca ghép cũng lên đến khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. 1 tỷ đồng – con số có nằm trong mơ chị Hòa cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến, nay nó được “định giá” bằng sinh mạng của con chị.

Nói về số tiền không tưởng để chữa trị cho con, chị Hòa nghẹn ngào: “Trước mắt sẽ mượn sổ đỏ nhà đất của bà nội để vay ngân hàngNgười hiến tủy sẽ là anh trai đầu của cháu Tú Nhi. Nhưng nghe đâu chi phí cho xét nghiệm các chỉ số tương thích giữa hai anh em cũng mất 50 đến 70 triệu đồng. Nếu thế chấp sổ đỏ bà nội để vay thì may ra mới làm được cái xét nghiệm. Hai vợ chồng dự tính, ba cháu sẽ đem cháu vào bệnh viện ở TP HCM, vừa nuôi cháu vừa kiếm việc làm thêm…”.

Cái sổ đỏ của bà nội cháu Nhi hiện tại là chiếc phao duy nhất hiện tại có thể cứu được cháu dường như quá bé nhỏ trước sức nặng của cả ca phẫu thuật cấy ghép và các chi phí phụ đi kèm.

Mong lắm tấm lòng của các mạnh thường quân để chiếc phao cứu bé Nhi ngày càng lớn hơn, để cháu sớm có được cuộc sống khỏe mạnh như người bình thường.

Xin lưu ý: Vì hoàn cảnh này ở xa, và cũng bị full nhiều công việc cuối năm, nên Quỹ từ thiện Ngự Miêu và những người bạn không tiếp nhận các khoản ủng hộ. Mọi tấm lòng ủng hộ, xin trực tiếp liên hệ và chuyển cho mẹ của cháu – chị Nguyễn Thị Hòa. Trân trọng cảm ơn các bạn! Hãy chia sẻ bài viết này đi để giúp Nhi có thêm những phép màu nhé các bạn!

Mọi sự giúp đỡ liên hệ:

Chị Nguyễn Thị Hòa, SĐT: 0977184026

Thôn Tả Hữu, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, tình Quảng Trị.

STK: 504011888100, tên TK: Nguyễn Thị Hòa, ngân hàng MB chi nhánh Quáng Trị.

Tôi là Ngự Miêu


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>