Từ nghi vấn BlackPink có lùm xùm đường lưỡi bò và câu chuyện dùng chiêu trò này làm truyền thông


Chúng ta đã quá nhàm với câu chuyện dùng concept đường lưỡi bò để tạo hiệu ứng truyền thông. Đã đến lúc cần nói không với những công ty, những thương hiệu dùng truyền thông bẩn để nổi tiếng. Câu chuyện về iMe Entertainment Group Asia (IME) – công ty tổ chức concert Blackpink Hà Nội – trong chuyện đường lưỡi bò đang khiến nhiều người quan tâm.

► Xem video phân tích: https://vt.tiktok.com/ZSLDXPnC3/

Bạn Kiều Huệ, một học viên rất tuyệt vời trong lớp học K2 về Quản trị và xử lý khủng hoảng truyền thông của mình có thắc mắc rằng: Có khi nào việc xảy ra sự cố liên quan đến đường lưỡi bò trên bản đồ của các thương hiệu lớn nhỏ gần đây chỉ là một chiêu trò truyền thông hay không?

Theo bạn Huệ, không thể nào trong một thời gian ngắn mà những thương hiệu có tiếng đều xảy ra lùm xùm như thế này liên quan đến bản đồ và đường lưỡi bò. Bạn Huệ cho rằng, kể cả sự kiện Black Ping Hà Nội dường như cũng đang có kịch bản như này.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Các bạn thân mến! BlackPink là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả Việt Nam. Nhóm nhạc nữ đến từ Hàn Quốc gồm 4 thành viên là Jisoo, Jennie, Rosé và Lisa.

Về concert Blackpink Hà Nội, thông tin bất lợi liên tiếp xảy ra với sự kiện này trong hai ngày vừa qua. Đầu tiên là ban tổ chức công bố giá vé, với phổ giá ở mức cao so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Singapore. Trong đó, giá vé cao nhất lên tới gần 10 triệu đồng, thấp nhất hơn 1 triệu đồng.

Đến tối 4/7, trước thông tin website công ty tổ chức concert Blackpink Hà Nội – iMe Entertainment Group Asia (IME) – có chứa bản đồ đường lưỡi bò, nhiều khán giả Việt đã bày tỏ sự phản đối với nhà tổ chức.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Từ đây, những người làm truyền thông cũng như các học viên trong lớp học về truyền thông của mình đã quan ngại và thắc mắc về một kịch bản sử dụng concept đường lưỡi bò để tạo hiệu ứng truyền thông.

Thực ra, câu chuyện này dường như không còn quá xa lạ. Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp các câu chuyện, các thương hiệu của nhiều những doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ khác nhau có lùm xùm đến chuyện này. Có thể điểm ra vài cái tên như thời trang H&M, thời trang Jody, trà sữa Mixue,…

Để đảm bảo tính tôn trọng và sự trung thực của các thương hiệu, các công ty đó, thì mình xin không đưa ra lời khẳng định gì về việc họ có cố ý sử dụng concept đường lưỡi bò để tạo ra khủng hoảng truyền thông một cách chủ ý, từ đó tạo hiệu ứng truyền thông hay không.

Tuy nhiên, phải khẳng định luôn rằng. Đã quá nhàm với câu chuyện dùng concept đường lưỡi bò để tạo hiệu ứng truyền thông. Đã đến lúc cần nói không với những công ty, những thương hiệu dùng truyền thông bẩn để nổi tiếng.

Câu chuyện về IME – đơn vị điều phối BlackPink Hà Nội cũng thế. Khi mà sự kiện này chỉ còn hơn 20 ngày nữa, các hoạt động truyền thông đang vô cùng rầm rộ thì xuất hiện câu chuyện đường lưỡi bò. Tuy nhiên, mình tin rằng, chuyện này cũng sẽ không thể hoặc khó có thể tạo ra hiệu ứng tiêu cực mạnh mẽ từ người Việt Nam đối với đêm diễn của Blac Ping Hà Nội. Lý do vì lượng fan của nhóm nhạc nữ này vô cùng lớn; hoạt động truyền thông vô cùng mạnh, với các lần truyền thông tạo ra sự cuốn hút, khan hiếm hoặc các chiến dịch tương tự đã và đang đem lại cơ hội thành công vô cùng cao của đêm diễn.

Mình tin là sự cố đường lưỡi bò lần này, cho dù là cố ý hay vô tình thì chắc chắn cũng sẽ được giải quyết êm đẹp. Trong trường hợp nếu có các làn sóng tiêu cực với sự kiện thì Blac Ping hoàn toàn có thể vu tằng sự việc này không phải do họ cố ý mà là lỗi của công ty truyền thông, tức là IME.

Cụ thể là ở thời điểm hiện tại, ghi nhận từ báo chí cho biết rằng: Hiện tại, phía công ty IME chưa có phản hồi chính thức. Website phiên bản tiếng Trung của IME không còn có thể truy cập với thông báo đang bảo trì.

Trên thực tế, đây hoàn toàn khớp với các diễn biến của một kịch bản truyền thông tự tạo. Theo nguyên lý, thì khi thực hiện kịch bản này, bên phía tổ chức kịch bản đều có phương án để đối phó, trả lời dư luận với nhiều tình huống có thể xảy ra.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Tất nhiên, một lần nữa xin nhắc lại đây là sự cố thật hay kịch bản tự tạo thì chỉ có thể bản thân của BTC BlackPink Hà Nội biết, chúng ta chỉ có thể hy vọng vào tính trung thực của họ. Còn với người Việt Nam chúng ta, có lẽ cũng đã đến lúc cần quyết liệt và có thái độ rõ ràng với những chiêu trò xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta Đã quá nhàm với câu chuyện dùng concept đường lưỡi bò để tạo hiệu ứng truyền thông. Đã đến lúc cần nói không với những công ty, những thương hiệu dùng truyền thông bẩn để nổi tiếng.

Nhà báo NGỰ MIÊU
Người có các lớp học Đào tạo về Khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.