Hãy tha thứ cho Lâm, giúp xe lăn vlog một con đường trở lại, cách xử lý khủng hoảng truyền thông cho Vũ Minh Lâm


Hãy cho Lâm một cơ hội được trở lại làm người lương thiện; là một Vũ Minh Lâm của trước đây được nhiều người quý mến, trân trọng và giúp đỡ. Ai đó biết Lâm, hãy gửi cho cậu ấy bài viết này, video này của tôi. Tôi sẽ chỉ cho bạn ấy cách để có thể xử lý được khủng hoảng truyền thông và trở lại làm người tử tế; tiếp tục có được sự yêu mến của cộng đồng và em sẽ tiếp tục kiếm được tiền từ những hành trình chia sẻ của xe lăn vlog.

Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự MiêuTiktok Nhà báo Xuân Thời hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Xin lỗi các bạn vì tôi vẫn còn trăn trở câu chuyện của Vũ Minh Lâm, anh chàng tiktoker trong câu chuyện xe lăn vlog bị cho rằng đã bịa chuyện để tố quán phở ở Hà Nội kỳ thị người khuyết tật. Tôi thật lòng mong mọi người cho cậu ấy một con đường để sửa sai, để làm lại và để trở về với hành trình của một người truyền cảm hứng.

Như vậy là đã nhiều ngày trôi qua sau câu chuyện đầy sóng gió với những người trong cuộc, đặc biệt là Vũ Minh Lâm. Thôi thì trong video này tôi không muốn nhắc lại câu chuyện ấy thêm làm gì nữa, trên kết quả tìm kiếm google với từ khóa Vũ Minh Lâm bạn sẽ có khoảng 49.600.000 kết quả (0,28 giây) và có khoảng 605.000 kết quả (0,21 giây) cho từ khóa Xe lăn Vlog.

Câu chuyện mà trong video này tôi muốn chia sẻ với mọi người, với cộng đồng mạng và Vũ Minh Lâm là chúng ta nên làm gì lúc này, chúng ta nên cho Lâm một cơ hội để có thể quay trở lại với hành trình của “một người tử tế”.

Cái gì sai thì cũng đã sai rồi, chuyện bịa đặt hay là nói quá thì dù sao cũng xảy ra rồi. Cộng đồng mạng cũng đã lên tiếng, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc; bà chủ quán phở cũng đã lên tiếng. Thậm chí, kể cả người Hà Nội hay người Thanh Hóa, họ cũng đều đã lên tiếng rồi; đa số mọi người đều phê bình rất gay gắt những gì mà Lâm đã nói, đã làm…

Có lẽ, Lâm đã không thể ngờ rằng cái kết cho một bài đăng của bản thân lại nặng nề đến thế; Có lẽ Lâm đã từng nghĩ bài đăng này cũng như bao bài đăng khác của mình sẽ nhận được những lời ủng hộ, tung hô, tán thưởng và đồng cảm với hoàn cảnh khuyết tật của Lâm như bình thường. Nhưng không ngờ, bài đăng này lại là cú bẻ phanh và khiến Lâm trượt ngã cho sự nghiệp của chính mình.

Đã một tuần trôi qua rồi, trang Facebook của Lâm vẫn đang chế độ đóng băng, không có bài đăng mới cũng chẳng hiển thị bài viết cũ; Lâm đang phải trốn chạy dư luận, trốn chạy cộng đồng sau câu chuyện vừa qua. Trên tiktok và cả youtube, Lâm cũng không có bất kỳ hoạt động nào, các cách để tương tác với Lâm đều đã bị khóa lại, không ai có thể trò chuyện, bình luận hay tương tác gì.

Có lẽ, Lâm đang trong thời kỳ đau đớn nhất của tinh thần, nỗi đau này nặng nề hơn nhiều so với nỗi đau thể xác và đôi chân mà hàng chục năm qua đã khiến Lâm phải ngồi trên chiếc xe lăn giữa cuộc đời…

Các bạn ạ!

Cha ông ta đã dạy rồi, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại đúng không? Tôi tin là cú ngã lần này sẽ thực sự khiến cho Lâm tỉnh ngộ trở lại; Lâm sẽ không còn ảo tưởng về thứ sức mạnh ảo của bản thân khi đứng giữa cộng đồng nữa; Lâm sẽ không còn quá tự in vào những gì mình nói, mình làm sẽ được cộng đồng hưởng ứng một cách ma mị nữa; Lâm sẽ biết rằng bản thân một người khuyết tật là được cộng đồng yêu thương nhưng không có nghĩa là mãi mãi.

Hãy cho Lâm một cơ hội được trở lại làm người lương thiện; một Vũ Minh Lâm của trước đây được nhiều người quý mến, trân trọng và giúp đỡ. Ai đó biết Lâm, hãy gửi cho cậu ấy bài viết này, video này của tôi. Tôi sẽ chỉ cho bạn ấy cách để có thể xử lý được khủng hoảng truyền thông và trở lại làm người tử tế; tiếp tục có được sự yêu mến của cộng đồng và em sẽ tiếp tục kiếm được tiền từ những hành trình chia sẻ của xe lăn vlog.

Đầu tiên, việc cần nhất lúc này là Lâm đừng trốn tránh nữa, hãy tự tin đối mặt với những gì mình đã gây ra. Hãy chấp nhận những lời chửi mắng trách móc của mọi người, vì đó là những gì em đã làm và em phải nhận. Hãy trở lại hoạt động bình thường trên các kênh mạng xã hội, nơi mà em vẫn đang kết nối với cộng đồng, kết nối với mọi người và là nơi mà em vẫn đang kiếm tiền từ đó.

Hãy mở lại đi, đừng khóa hay tạm dừng mà làm gì nữa; việc trốn tránh lúc này chỉ khiến cơn giận giữ của mọi người gia tăng và thêm ghét bỏ em thôi. Hãy tin tôi, em cứ mở lại mọi thứ đi, hoạt động trở lại mọi thứ đi, dám đối mặt với mọi thứ đi.

Việc thứ 2 em cần làm đó là em phải xin lỗi mọi người đi. Hãy quay trở lại Hà Nội nếu em đã rời đi, quay trở lại Hà Nội và tìm lại người chủ quán phở đã bị em làm ảnh hưởng đi. Có lẽ, cô ấy bằng tuổi bố tuổi mẹ của em đấy, chắc họ cũng sẽ không chấp nhặt em làm gì đâu. Hãy quay trở lại, gặp cô ấy và thành thật với cô ấy một lời xin lỗi đi. Điều này sẽ khiến em được thanh thản hơn sau những gì vừa xảy ra, và điều này cũng giúp cho cộng đồng mạng thấy em xứng đáng được tha thứ và đón nhận sự quay lại hơn.

Việc thứ 3 em cần làm, đó là hãy xin lỗi những người Hà Nội và những người Thanh Hóa. Vì sao ư, vì câu chuyện vừa qua của em đã vô hình chung khiến cho hình ảnh người Hà Nội nói chung bị ảnh hưởng; họ thực sự đã rất bức xúc khi em gom cả vào thành một khái niệm quán phở ở Hà Nội – em cần xin lỗi Hà Nội vì lý do đó. Và tiếp nữa, đó chính là người Thanh Hóa, bởi vì Thanh Hóa là quê hương em, khi câu chuyện xảy ra, đã rất nhiều người bức xúc đến nối họ chửi oan người Thanh Hóa chỉ vì lý do rằng xe lăn vlog là người Thanh Hóa.

Lâm cần xin lỗi người Thanh Hóa, xin lỗi chính quê hương mình vì một chút sai lầm đã vô tình khiến người ta hiểu nhầm và tiêu cực trong góc nhìn về người Thanh Hóa.

Với Hà Nội, em có thể ra bờ Hồ hoặc địa điểm nào đó đại diện cho Hà Nội và quay lại lời xin lỗi của em. Với Thanh Hóa, có lẽ em cũng nên quay trở về quê một lần, đứng giữa đất trời Thanh Hóa và quay lại những lời xin lỗi của bản thân.

Tất nhiên, tôi khuyến cáo Lâm là những hành động đó em phải làm bằng một cái tâm rất thật; rất cầu thị và không được giả tạo dù chỉ một chút nào đi nữa.

Nếu em có thể làm được những điều mà tôi nói bên trên, tôi khẳng định là em có thể quay trở lại với những gì mà em đã có. Nhược bằng nếu không nghe theo, rất có thể câu chuyện lần này sẽ kết thúc sự nghiệp của em, cái tên Vũ Minh Lâm và câu chuyện về xe lăn vlog sẽ vĩnh viễn đi vào quá khứ với một cái nhìn cực kỳ tồi tệ.

Và một lần cuối cùng, với video này, tôi thực sự mong rằng Vũ Minh Lâm sẽ may mắn nhận được sự tha thứ của mọi người, của cộng đồng và cho cậu ấy một cơ hội trở lại. Dù sao thì Lâm đã từng làm rất tốt, những câu chuyện chia sẻ của Lâm đã trở thành động lực sống, động lực vươn lên trong khó khăn cho rất nhiều người. Và đó thực sự là một điều đáng trân quý, hãy tha thứ sai lầm để những điều tốt đẹp được tồn tại trong cuộc sống của chúng ta!

tôi là Ngự Miêu!

.Nhà báo NGỰ MIÊU
Người có các lớp học Đào tạo về Khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.