Giá nhà tăng cao, liệu có cái “bẫy truyền thông” nào hay không?


Trong khoảng đôi ba tháng trở lại đây, giá nhà đất đang được “bế” lên cái giá cao ngất ngưởng, những cú đúp nhân đôi, nhân ba, thậm chí nhân lên  cả vài lần đang diễn ra. Người có nhà thì chỉ cần gật đầu là có thể bán, người đi mua nhà chỉ cần chậm xuống cọc là có thể mất quyền mua hoặc bị tăng giá chỉ sau một đêm. Vậy, liệu có cái “bẫy truyền thông” nào đang được diễn ra hay không? Đừng bỏ qua bài viết này nhé! Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự Miêu hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Các bạn thân mến! Nếu như đang quan tâm đến thị trường bất động sản, thị trường nhà đất hoặc đang có nhu cầu mua – bán nhà, thì chắc hẳn bạn sẽ biết, bây giờ đang là thời điểm vô cùng nóng của bất động sản tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là Hà Nội.

Giá chung cư thì được đẩy lên cao ngất ngưởng, người ta đánh giá nguyên nhân là do nguồn cung căn hộ khan hiếm kéo dài nên giá chung cư Hà Nội đang được đẩy cao bất thường. Theo báo Tuổi Trẻ thì ở những khu vực vùng ven cách trung tâm thành phố cả chục km, giá chung cư đang được rao bán ở mức 60 – 70 triệu đồng/m2.

Không chỉ căn hộ chung cư, giá nhà trong ngõ cũng liên tục tăng trong thời gian qua. Thậm chí, có những căn nhà trong ngõ rất sâu, vốn tưởng chừng khó bán hoặc bán được giá không cao. Nhưng giờ đây lại đang sốt xình xịch, người có nhà thì chỉ cần gật đầu là có thể bán, người đi mua nhà chỉ cần chậm xuống cọc là có thể mất quyền mua hoặc bị tăng giá chỉ sau một đêm.

Chuyện giá nhà lên tới 60-70 triệu/m2 ở các ngõ sâu hoặc vùng ngoại thành Hà Nội đang là vấn đề dường như rất là bình thường. Vậy theo bạn, tại sao lại có cơn sốt nhà khủng khiếp như vậy? Liệu có phải đây là hiệu ứng của Luật đất đai 2024?

Đã có rất nhiều thông tin được đưa ra để lý giải cho hiện tượng này. Đa số đều cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc nguồn cung thấp nguồn cầu cao của thị trường nhà chung cư, từ đó dẫn tới việc kích cầu nhà ở cao tầng. Đã có người đưa ra bài toán rằng, với số tiền mua chung cư của giá hiện tại thì hoàn toàn có thể bù thêm để mua nhà mặt đất cao tầng. Vì thế người người nhà nhà thi nhau đi mua nhà, các cò môi giới bất động sản thì mỗi người chốt một giá, tự tăng theo ý chí của họ. Thành ra, giá nhà đất cứ thế mà tăng lên một cách chóng mặt.

Thế nhưng liệu đó có phải là nguyên nhân thực sự hay không? Cá nhân Tôi là Ngự Miêu không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nên quả thực không dám đánh giá, phân tích hay kết luận gì. Tuy nhiên, dưới góc độ của truyền thông thì tôi muốn đưa ra một lời cảnh báo để các bạn cùng tham khảo. Bởi vì, rất có thể, trước những gì đang diễn ra của cơn sốt giá nhà ở Hà Nội, thì việc mà “giăng bẫy truyền thông” cũng không thể là ngoại lệ.

Tôi xin đưa ra một giả thuyết như này nhé!

Theo thông tin từ  Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, dù giá căn hộ chung cư tăng mạnh tới 17% từ đầu năm 2024, nhưng thực tế lượng giao dịch không bằng 1 nửa cuối năm ngoái. Có thể hiểu thực tế rằng, sự thật thì không nhiều người dân bán nhà, vì họ đang ở đó, bán đi thì mua ở đâu mà ở. Chỉ có một số ít quyết định bán, và bán với giá cao, gặp khách đang cần thì họ mua thôi.

Từ việc giá nhà chung cư tăng cao, nhiều người tư duy rằng với số tiền ấy họ bù thêm một chút có thể mua được nhà ở cao tầng, nhà mặt đất. Và thế là, tâm lý chung họ đổ xô đi mua nhà khi không mua được chung cư. Lúc này, nhà đất được đà lại tăng cao hơn hẳn. Thế nhưng, các giao dịch thực tế lại không nhiều.

Lúc này thì sẽ có những bàn tay bí ẩn, họ xuất hiện và điều chỉnh cuộc chơi.Cụ thể là, sẽ có một dòng tiền được bơm ra, những ông bà khách mua nhà tự nhiên xuất hiện. Họ chốt tất cả những căn nhà đi xem và với bất kỳ giá nào mà chủ nhà đưa ra.

Khi ấy, các cò môi giới bất động sản họ tin là đang thực sự sốt đất, nên khi nhận báo giá của chủ xong, họ tự ý tăng lên vài giá để bán và vẫn bán được. Lúc này, đội cò mồi thực sự tin là đang sốt giá, nên họ càng tích cực tư vấn cho khách mua nhà, đặc biệt là các khách “lướt sóng”.

Đến đoạn này, những người bí ẩn đã thành công tạo ra một tâm lý sốt đất, và những người tin họ đầu tiên chính là đội ngũ môi giới.

Tiếp tục cuộc chơi, sau khi căn nhà được chủ bán đi với giá cao, họ tiếp tục bán ra và tung tin rằng họ muốn tranh thủ kiếm tiền lúc đang sốt đất. Và tất nhiên, cái giá bán ra cao hơn nhiều lần so với giá mua lần đầu, và cũng dĩ nhiên là nhanh chóng có khách, đặt cọc và chốt mua một cách nhanh chóng. Như thế nghĩa là, chỉ với 2 vòng mua bán, giá nhà lúc này đã có thể thăng thậm chí là gấp đôi. Một vấn đề rất thực tế và cả chủ nhà lẫn môi giới đều biết, và họ càng tin là giá nhà đang thực sự rất sốt vì cung cầu, vì chính sách, vì luật….

Thế là mọi thứ lan nhanh như một thứ virus, khắp nơi rỉ tai nhau rằng nhà đang rất đắt, nếu bán ra thì đừng có bán rẻ; nếu đang có tiền thì cứ cố mà mua vì nó sẽ còn tăng giá tiếp. Cứ thế, cứ thế, mọi người bắt đầu say máu hơn khi những người bí ẩn và dòng tiền bí ẩn được bơm ra để tạo ra các giao dịch mua bán tiên phong. Sự thật thì cái giá mặt bằng tăng đều do sự dàn xếp của những người bí ấn, họ tự bán tự ký tự mua với nhau để tạo ra một luồng giá mới mà thôi.

Khi người người nhà nhà đang mải mê với việc tranh thủ sốt đất, thì giá nhà cứ ngày một tăng cao do chính những người đang nhí nhố trong đó. Lúc này, mọi người cần chú ý rằng có 1 lượng khách hàng vô cùng lớn vẫn đang ngồi im – họ chính là những người không đủ tiền để mua cái giá nhà cao ngất ngưởng kia. Lúc này, họ sẽ được biết đến một lựa chọn khác ok hơn, đó chính là mớ nhà ở đang ế ẩm của một số dự án ngoài kia. Và lúc này, có lẽ những người bí ẩn và dòng tiền bí ẩn sẽ dần dần lộ diện.

Thế vậy, những điều đó có thể hiểu là một “cái bẫy” hay không? Trên thực tế, đây chỉ là luật chơi thao túng thị trường, và người nào nhanh trí thì họ có thể tận dụng được cuộc chơi và dừng lại đúng thời điểm. Còn nếu những người kém nhạy bén, rất có thể họ sẽ trở thành người tự dưng mua nhà với cái giá rất cao không đúng với giá trị thực tế. Hoặc nặng nề hơn, sẽ có những người bị lún chân sâu vào cuộc chơi, không rút ra kịp thì sẽ đến lúc đối mặt với sự đe dọa của vỡ nợ, lãi nặng và bán tháo chạy lỗ.

Còn những người chiến thắng tuyệt đối, không mất tiền mà lại còn có thể bán được mớ hàng ế ẩm lại là những người bí ẩn và từ dòng tiền bí ẩn. Tất nhiên, để làm được chiến dịch kinh điển này, công cụ quan trọng nhất của họ chính là truyền thông. Họ dùng truyền thông như một lá bài át chủ để đưa tiềm thức, tư duy, dân trí của người dân vào cuộc chơi mà họ đang tạo ra. Giữa hàng loạt các luồng thông tin thực thực hư hư khác nhau, đa số người dân sẽ bị cuốn theo luôn thông tin đa số. Mà bản chất của truyền thông chính là tạo ra niềm tin đa số.

Tất nhiên, vở kịch nào cũng sẽ đến lúc hạ màn, và cuộc chơi ai thua ai thắng lúc đó sẽ rõ. Bạn hãy chỉ coi giả thuyết này của tôi như một câu chuyện để tham khảo vì nó có thể đúng có thể sai, tôi chỉ đang giải thuyết chứ không phải là kết luận. Bởi vì, những gì đang diễn ra không phải là một chiêu thức mới, nó cũ, thậm chí rất cũ. Nhưng bằng việc xuống tiền thật, giao dịch thật, thúc đẩy truyền thông và tạo niềm tin tuyệt đối vào những người trong cuộc thì nhất định cuộc chơi này sẽ có người phải ôm về những cay đắng vào một ngày không xa!

Nhà báo Xuân Thời

Nhà báo NGỰ MIÊU – Người chia sẻ các câu chuyện & kiến thức về khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.