Cần giúp đỡ: Ám ảnh ánh mắt 3 đứa trẻ bị nhốt trong nhà, không có giấy khai sinh, muốn được đi học


3 đứa trẻ bị nhốt trong gian nhà chưa đầy 10m2, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi và một bé 2 tuổi rưỡi, trong đó 2 đứa nhỏ chưa từng được khai sinh chính thức và hoàn toàn không được đến trường.

Đó là câu chuyện qua chia sẻ của nhà báo – facebooker Định Nguyễn trên trang cá nhân và tờ báo nơi anh đang làm việc. Câu chuyện kể về một hoàn cảnh vô cùng éo le ngay lòng Hà Nội, một căn nhà nhỏ với một người bà và 3 đứa trẻ bị nhốt trong gian nhà chưa đầy 10m2, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi và một bé 2 tuổi rưỡi, trong đó 2 đứa nhỏ chưa từng được khai sinh chính thức và hoàn toàn không được đến trường.

Nằm sâu trong ngõ 67 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là ngôi nhà rộng chưa đầy 10m2 của bà Nguyễn Thị Ly (68 tuổi). Hằng ngày bà Ly đi rửa bát, dọn nhà thuê để kiếm tiền trang trải lo cuộc sống cho 3 đứa trẻ nhỏ (gồm 1 cháu ngoại và 2 chắt ngoại).

Cuộc sống của 3 đứa trẻ hằng ngày ở trong bóng tối của căn nhà phía sau cánh cửa sắt bị khoá. Chúng chỉ quanh quẩn ở trong nhà chơi với nhau, tự ăn uống rồi lăn ra ngủ cho tới khi bà Ly đi làm trở về. Cuộc sống khốn khó cực chẳng đã người bà, người cụ như bà Ly mới phải dứt ruột khoá các cháu ở trong nhà.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Hàng ngày bà Ly đi làm từ sáng đến tối mới về. Ở nhà Ly có trách nhiệm trông và cho 2 đứa nhỏ hơn ăn, ngủ. Cứ vậy cuộc sống của ba đứa trẻ được lập trình đều đặn từ ngày này qua ngày khác.

Nghe tiếng bà, 3 đứa trẻ hét lên vì vui sướng: “Bà đã về”. Cánh cửa sắt vừa mở ra, đứa lớn, đứa bé ôm chầm lấy bà rồi chạy ra đầu ngõ ngó nghiêng. Cô bé bị bệnh down vui sướng chạy lon ton ra trước cửa nhà đối diện tạo dáng cười tíu tít. Mặc dù không biết nói nhưng cô bé cảm nhận được niềm vui khi bà trở về nhà.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Gần ở tuổi thất thập nhưng khuôn mặt bà Ly vẫn hiện rõ đầy nỗi trăn trở. Ở tuổi này đáng ra bà vui vầy bên con cháu thế nhưng cuộc sống khổ sở cứ bám lấy người đàn bà bất hạnh này từng ngày. Gạt những giọt mồ hôi lăn dài giữa trời oi bức hơn 40 độ C, bà Ly kéo từng đứa vào rửa mặt, lau người để hạ nhiệt cơ thể do nắng nóng.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Bắt đầu câu chuyện, bà Ly chỉ vào từng đứa trẻ: “Đứa lớn nhất tên Phạm Khánh Vy năm nay 10 tuổi. Đứa lớn thứ 2 năm nay 7 tuổi, tôi thường gọi là Vân. Cháu nó bị down không biết nói. Còn đứa nhỏ nhất tên Sam Bô, được 2 tuổi rưỡi. Hai đứa nhỏ chưa được khai sinh và đặt tên chính thức. Còn cả 3 đứa đến nay chưa một ngày được đến trường”.

Bà Ly kể, trước đây bà có nhà ở quận Thanh Xuân, nhưng chồng bà bị ung thư nên năm 2014 phải bán đi lấy tiền chữa bệnh. Chỗ ở hiện tại của bà trước là căn bếp rộng chưa đầy 10 m2. Do không có nhiều tiền, bà phải mua lại, làm thêm gác xép để lấy chỗ 4 bà cháu chui ra, chui vào. Đến nay dù đã ở đây được 6 năm, nhưng hộ khẩu vẫn ở quận Thanh Xuân.

Khi hỏi về bố mẹ của 3 cháu nhỏ, bà Ly cố gạt đi những giọt nước mắt và nói: “Đó là câu chuyện buồn, xấu hổ lắm. Tôi chẳng muốn kể làm gì”. Bà có 4 người con nhưng người con trai cả bị bệnh hiểm nghèo mất năm 31 tuổi, còn 3 người con thì nay đây mai đó, cuộc sống không ổn định. Bà cũng không biết con cháu mình đang làm gì ở đâu?

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

Trong 3 đứa trẻ, bé gái tên Vân là cháu ngoại của bà Ly. Còn cháu Khánh Vy và Sam Bô là chắt ngoại của bà. Dù nhiều năm nuôi nấng, chăm sóc nhưng bà Ly cũng không biết bố lũ trẻ là ai, vì không có hôn thú gì. Cứ sinh con ra là con cháu lại bỏ lại cho bà nuôi nấng rồi thi thoảng gọi điện về hỏi thăm, bà Ly cũng không thể liên lạc lại được với số điện thoại đó nữa. Đến giờ sống chết ra sao bà cũng không hề hay biết.

Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng mong ước lớn nhất của bà Ly không phải là tiền bạc. Bà chỉ lo đến lúc chết đi các cháu vẫn chưa được khai sinh, không được ai công nhận.

Tham gia Group NB Ngự Miêu & bạn bè làm thiện nguyện tại đây hoặc xem nhiều thông tin hơn trên website CLB thiện nguyện Ngày Xanh

“Tôi chỉ mong các cháu được đi học. Cháu Vân bị bệnh down nếu làm được giấy khai sinh thì trung tâm bảo trợ sẽ nhận. Thế nhưng còn bố mẹ cháu nữa. Tôi muốn gửi con bé vào Trung tâm bảo trợ xã hội để cháu có cuộc sống tốt hơn. Bé Sam Bô tôi sẽ dành chút sức lực cuối cùng, tìm bằng được mẹ cháu về để chăm sóc. Ở với mẹ nó sẽ có cuộc sống tốt hơn. Còn con bé Vy mấy mấy tôi cũng tìm cách mong cháu được đến trường. Con bé nó muốn đi học lắm đáng ra giờ nó lên lớp 4 rồi vậy mà vẫn ở nhà”, bà Ly nói.

Nội dung bài và ảnh từ nhà báo Định Nguyễn và Tạp chí Sao Star: https://saostar.vn/xa-hoi/am-anh-anh-mat-nhung-dua-tre-bi-nhot-sau-canh-cua-sat-giua-ha-noi-chau-muon-duoc-di-hoc-7523529.html

Quý nhà hảo tâm, các mạnh thường quân có thể chung tay để giúp đỡ cho cuộc sống của 3 bà cháu trong câu chuyện này bằng cách liên hệ trực tiếp với bà Ly theo thông tin:

Số điện thoại: 0961516552 (bà Ly)

Địa chỉ: Ngõ 67 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hoặc có thể chung tay giúp đỡ họ cùng những hoạt động của Quỹ từ thiện Mr Sựt & những người bạn qua hành trình mang tên UH042020 dưới đây. Đây là số TK mình chuyên dùng để tiếp nhận các tấm lòng ủng hộ từ thiện:

Quỹ từ thiện Mr. Sựt và những người bạn

STK: 19031562735015

Ngân hàng: Techcombank – Chi nhánh: Linh Đàm (Hà Nội)

CTK: Đào Xuân Thời (Nội dung vui lòng ghi rõ: UH042020)

Chương trình UH042020 mình xin phép kêu gọi trong thời gian 20 ngày, từ hôm nay 26/5 đến hết ngày 15/6/2020 nhé, mong nhận được sự đồng hành chung tay của các bạn!

 CẬP NHẬT ỦNG HỘ

  1. Bạn Cao Thắng (Hà Nội): 100.000đ

  2. Chị Quỳnh Hoa (Hà Nội): 500.000đ

  3. Em Lê Kiều Oanh  (Hồ Chí Minh): 100.000đ

 


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>