Con đi lấy chồng, đừng nói thông gia hãy coi con dâu như con gái trong nhà


Chúng ta thường thấy, khi có cô con gái chuẩn bị về nhà chồng, trong các cuộc nói chuyện thì các ông bố bà mẹ rất hay nhắn nhủ với thông gia nhà mình rằng hãy hãy coi con dâu như con gái trong nhà. Nhưng điều đó có thực sự là tốt cho con gái mình hay không? Trong bài viết này, Tôi là Ngự Miêu sẽ cùng các bạn trò chuyện về điều này nhé!

Phong tục truyền thống của đa số các địa phương ở Việt Nam mình là, trước khi diễn ra đám cưới, sẽ có rất nhiều những câu chuyện được hai bên gia đình thông gia tương lai được trao đổi với nhau. Ví dụ như tỏng lần dạm ngõ, chơi nhà, nói chuyện người lớn chẳng hạn, sẽ có các đại diện của dòng họ, hai bên gia đình và những ông bố bà mẹ gặp gỡ nhau, ngồi lại với nhau để cùng bàn việc hôn nhân đại sự cho đôi bạn trẻ. Trong những buổi gặp như thế, và đặc biệt là trong ngày hôn lễ, trước khi chính thức trao dâu, thì thông thường các ông bố bà mẹ rất hay nhắn nhủ với thông gia nhà mình rằng hãy hãy coi con dâu như con gái trong nhà.

Khi trao gửi thông điệp ấy, những bậc sinh thành chỉ muốn nhắn nhủ một thông điệp rằng sẽ mong con gái mình được yêu thương, chăm sóc như con gái ruột trong nhà của ông bà thông gia. Họ nhắn nhủ để mong rằng đừng xem con gái họ như người ngoài không cùng máu mủ, đừng xem con gái họ chỉ là con dâu mà có sự phân biệt trong đối xử với con gái ruột. Đó là một thông điệp tốt, một nguyện vọng chính đáng mà bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong mỏi và chính các cô dâu cũng thế.

Thế nhưng, khi cuộc sống hôn nhân chính thức bắt đầu, thì chúng ta sẽ thấy, hình như không phải cái mong muốn được coi như con gái trong nhà lúc nào cũng có thể làm vui lòng các cô dâu trẻ.

Ví dụ như này, sẽ rất rất ít các cô con dâu cảm thấy hài lòng khi bị nhà chồng nghiêm khắc trong cuộc sống. Nếu cô ấy làm điều gì đó sai, chưa đúng, các cô đều không muốn bị phê bình, chỉ trích. Nếu có, họ đều mong được bố mẹ chồng nhắc nhở rất nhẹ nhàng chứ không nên thể hiện sự nghiêm khắc, hay khó khăn gì.

Hoặc như, nhiều cô con dâu sẽ thường hay bị bố mẹ chồng góp ý về cách chi tiêu tiền bạc trong sinh hoạt của họ. Nhất là những cặp vợ chồng sống cùng bố mẹ, họ sẽ bị bố mẹ chồng “soi” vấn đề chi tiêu tài chính và sẽ nhắc nhở, thậm chí là lên án gay gắt nếu như cô con dâu có thói quen chi tiêu “mát tay”.

Thì trong những trường hợp ấy, hầu hết các cô con dâu đều cảm thấy không thoải mái, không vừa lòng hoặc đôi khi sẽ có cảm giác khó chịu vì bị kiểm soát trong khuôn khổ nào đó.

Thế nhưng, điều tệ là nhiều khi chúng ta quên rằng, chính khi ở nhà đẻ của mình, với bố mẹ đẻ của mình, chúng ta còn bị nghiêm khắc hơn nhiều. Các bạn cứ thử nghĩ mà xem, khi bạn chưa đi lấy chồng, bạn ở nhà và đi chơi về khuya, tiêu tiền không tiếc tay một chút hoặc lỡ làm những việc gì sai, thì bố mẹ có trách mắng phê bình bạn không? Chắc chắn là có. Vì họ yêu thương bạn, lo lắng cho bạn và trong nguyên tắc của giáo dục thì họ cần có ý kiến thậm chí là gay gắt phê bình để có thể điều chỉnh bạn tránh được những thói quen, tính cách không phù hợp.

Vậy thì việc bố mẹ chồng làm điều đó với bạn, cũng có thể hiểu rằng, đó là một cách họ đang coi bạn như con gái của họ đấy thôi.

Một số bạn nói rằng, khi họ còn ở nhà, chưa đi lấy chồng, họ được ngủ đến trưa mới dậy, không phải nấu cơm, quần áo thì có mẹ giặt cho hoặc là có thể đi chơi thoải mái mà không phải sợ ai cả. Đúng, có thể là như thế, nhưng các bạn quên rằng điều đó chỉ có thể diễn ra trong thời gian ngắn khi bạn là một cô gái đang tuổi tìm chồng; Bố mẹ có thể dễ tính một chút trong mọi chuyện, chiều chuộng bạn một chút trong tính cách và cuộc sống… Đơn giản vì họ đang muốn bạn có quãng thời gian được sướng nhất, thoải mái nhất sau những ngày làm việc vất vả. Và quan trọng nhất là họ hiểu rằng, khi bạn đã có 1 cuộc sống gia đình thì bạn cần sống cuộc sống của người phụ nữ chứ không phải cuộc sống phóng túng của một cô gái. Vì thế, họ cho phép bạn được thoát ra khỏi một số giới hạn…

Nhưng, nếu bạn không đi lấy chồng và ở như thế với bố mẹ đến già, thì bạn nên hiểu rằng những thoải mái đó sẽ không thể tồn tại mãi mãi. Bố mẹ bạn cũng sẽ già, và bạn cũng sẽ cần đến lúc nghiêm khắc với chính mình để tự lo cho cuộc sống bản thân sau này.

Vậy nên, đừng thắc mắc rằng tại sao khi còn ở với bố mẹ thì được thoải mái sống theo cách mình thích, còn khi đi lấy chồng lại không được như thế. Đó đơn giản chỉ là nguyên tắc của sự trưởng thành trong mỗi chúng ta mà thôi.

Vì thế, có lẽ các ông bố bà mẹ khi có con gái đi lấy chồng, và ngay chính các cô gái cũng vậy, đừng nhắn nhủ hay mong mỏi rằng sẽ được gia đình chồng coi con dâu như là con gái nữa nhé. Vì nếu như thế, có thể bạn sẽ thấy thất vọng khi gặp phải bố mẹ nào, gia đình nào có tính nghiêm khắc với con gái đấy. Nếu có thể, hãy cứ xin bố mẹ chồng coi mình như một vị khách, giống như lần đầu tiên bạn được về ra mắt nhà người yêu vây. Vì chỉ như thế, họ sẽ có giới hạn với bạn, coi bạn là khách và không dám áp đặt những nguyên tắc trong gia đình cũng như cách mà họ giáo dục con cái trong nhà. Còn nhược bằng, nếu con dâu đã mong muốn được coi như con gái trong nhà thì nên chuẩn bị tâm lý rằng sẽ không được sống một cuộc sống như khách đến nhà nữa đâu.

Tôi là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>