Đừng vì sợ cách ly mà không về quê, bạn nhé!


Chắc hẳn nhiều bạn đang mong ngóng được trở về nhà ăn tết lắm nhỉ? Nhiều bạn có khi cả năm rồi, do dịch dã nên chẳng về quê được. Vậy thì đừng vì sợ cách ly mà không về quê, bạn nhé!

Tôi đã 06 tháng chưa về quê, dù từ Hà Nội chạy xe về Nam Định chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ. Thế nhưng, suốt nửa năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác chồng chéo khiến tôi không thể về nhà. Lúc thì Hà Nội dịch căng, khi thì Nam Định dịch mạnh, thành ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân, cho gia đình và cho xóm làng, tôi chẳng dám về dù thực sự rất nhớ nhà.

Thế rồi, đợt mãi thì sự mỏi mòn trông ngóng cũng đã đến cái ngày cận Tết. Chắc nhiều người cũng đang như tôi, có một chút hồi hộp, có một nỗi sốt ruột, chỉ mong mong đến ngày nghỉ để được về quê ăn tết. Thế nhưng, …

Mấy bữa nay, tôi thấy nhiều người đã và đang bắt đầu có sự do dự trong quyết định là có nên về quê hay không, khi mà đến thời điểm này có khá nhiều địa phương đã có “chính sách” là cách ly những người từ một số vùng dịch trở về, kể cả khi họ đã tiêm 03 mũi vắc xin hay có kết quả test âm tính.

Lý do của đa số các bạn là nếu phải bị cách ly, kể cả cách ly tại nhà trong khoảng thời gian 07 ngày thì coi như hết tết. Nghĩa là, nếu các bạn được nghỉ làm ngày 27, về đến nhà ngày 28 thì đồng nghĩa là bạn sẽ bị cách ly đến hết ngày 06 Tết (năm nay tháng thiếu, ngày 29 cũng là  30 Tết luôn). Hết cách ly đồng nghĩa với việc bạn phải quay trở lại nơi làm việc, và thế là coi như: chẳng có Tết!

Thực ra, nghĩ cũng buồn khi mà cả cái tết sẽ phải “cửa đóng then cài”, bị cách ly với mọi người và cũng chỉ có thể hưởng một cái tết chỉ trong nhà ra đến ngõ. Đúng là đại dịch làm cho nhiều thứ đi vào lịch sử quá, chắc chẳng bao giờ mọi người nghĩ rằng sẽ có lúc về quê ăn tết mà lại bị “mất tự do” như thế. Bao nhiêu là cuộc vui với bạn bè người thân; những cuộc ăn chơi nhậu nhẹt, những bữa họp lớp gặp lại bạn cũ ở quê, những mâm cơm tết đoàn tụ cả nội ngoại xa gần như xưa…bỗng dưng bị xóa bỏ chỉ vì bạn bị cách ly. Nghĩ thôi đã thấy nản, thấy tủi, thấy buồn thấy chán.

Nhưng,

Nếu chỉ vì điều đó thôi mà bạn nói bạn không muốn trở về quê, có lẽ bạn đang sai.

Bởi vì, ngày tết, bạn về quê đâu chỉ là vì riêng những cuộc vui đó? đâu chỉ vì được tụ tập, được nhậu nhẹt, được xum họp, được ăn chơi đây đó đúng không? Sau tất cả lại thì tết là cái dịp để đoàn viên, để đi xa rồi cũng trở về cơ mà? Ở quê, bạn có quê hương có xóm làng, có bạn cũ trường xưa… thế nhưng bạn không thể quên lý do lớn nhất, quan trọng nhất để mỗi chúng ta nên trở về nhà vào ngày tết đó chính là cha mẹ của mình à?

Giả sử, bạn thuộc diện phải cách ly, bạn phải “ở yên trong nhà” 7 ngày và coi như là hết tết, thì bạn vẫn có cơ hội được ở trong ngôi nhà của mình cơ mà? Bạn được gặp cha gặp mẹ, được nhìn thấy người sinh thành ra mình còn đó mạnh khỏe, may mắn, bình an cơ mà. Bạn được thêm một lần nữa đón xuân mới cùng cha mẹ mình cơ mà? tại sao khi cha mẹ thì đang ngày một già yếu đi, những mùa xuân được ở bên con cái sẽ ngày càng bị thu hẹp, thì thử hỏi tại sao bạn lại dại khờ để lỡ 1 mùa xuân ở bên cạnh họ?

Hãy cứ về nhà Tết này đi bạn nhé, những cuộc vui nếu năm nay không được tổ chức thì chúng ta còn cái tết sau nữa cơ mà. Bạn bè cũ nay không nhậu được với nhau thì sau này chúng ta vẫn còn cơ hội cơ mà? Không đi thăm xóm thăm làng được tết này nhưng bạn vẫn còn những chuyến thăm nhà lần sau nữa cơ mà? Nhưng, bạn có đành lòng không khi biết rằng Tết này cha mẹ mình ở nhà lủi thủi đi qua một cái tết cô đơn, khi mà cái tuổi già cứ thêm mỗi ngày một kéo cái lưng họ còng thêm một chút?

Bạn ở lại thành phố, nếu vì lý do chống dịch, vì lý do bất khả kháng thì không ai có quyền trách bạn. Nhưng nếu bạn “trốn về quê” vì sợ bị cách ly, để rồi ở lại vì có những cuộc vui nơi thành thị, có sự tự do để vi vu đây đó trong ngày tết, thì liệu đó đã là giải pháp an toàn cho tính mạng của bạn và cộng đồng trước dịch bệnh hay chưa? Đó là chưa nói, bạn còn có thể phạm vào tội bất hiếu, khi mà đặt nhu cầu niềm vui cá nhân cao hơn sự chăm thăm các bậc sinh thành ngày cuối năm của một đứa con xa nhà đấy.

Đừng vì sợ cách ly mà không về quê, bạn nhé! Hãy cứ tự tin trở về nhà kể cả khi bạn phải ở trong nhà hết cả cái tết. Sau tất cả, trong căn nhà đó của bạn, có thể không có bạn bè, không có những bữa rượu, không có những hội hoa xuân, không có những cuộc chơi đây đó, nhưng chỉ cần có bạn trong ngôi nhà ngày Tết, thì cha mẹ bạn đã có một cái Tết thực sự rồi đó.

Tết là dịp chúng ta trở về nhà bên gia đình, cha mẹ, người thân. Vậy nên nếu về mà được cách ly tại nhà thì nên về bạn nhé. Đi cả năm cả tháng rồi. đừng từ chối về nhà chỉ vì hai từ cách ly, bạn nhé!

Tôi là Ngự Miêu

➥ Nhớ theo dõi Fanpage và tham gia vào Group để cùng Ngự Miêu tôi trò chuyện và chia sẻ cuộc sống mỗi ngày nhé, các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn Online vui vẻ

Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>