TIÊN SƯ CÁI THẰNG KHỞI NGHIỆP (phần 3): Những thằng … khốn nạn!


Nếu phân tích kĩ ra các vấn đề tình, lý, hoàn cảnh…thì có thể sẽ có những từ khác để diễn tả điều đó hơn. Nhưng sự thật thì, rồi đến lúc bọn chúng (bọn tôi) – những thằng khởi nghiệp đều sẽ (buộc) phải rơi vào cái hoàn cảnh…trở thằng một thằng khốn nạn bùng nợ.

Hầu như tất thảy những anh em “khởi nghiệp” từ xưa đến nay, ai rồi cũng sẽ không dưới 1 lần đi vay nợ, vay khắp mọi nơi…

Ban đầu thì vay anh em bạn bè vì sợ gia đình lo lắng, can ngăn cái sự khởi nghiệp. Vay xong anh em bạn bè thì lại vật vờ đi hỏi vay những mối quen biết khác những lúc công việc làm ăn rơi vào khủng hoảng. Thế rồi, đến lúc khốn cùng nhất, khi ngoài đời chẳng còn ai có thể cho nó vay được nữa, thì nó – thằng khởi nghiệp – lại lủi thủi về nhà và hỏi vay những người anh em ruột thịt trong nhà.

À thì cái chuyện đó cũng chẳng có gì là lạ. Chỉ có điều, dường như khi mở mồm ra vay thì tất cả những thằng khởi nghiệp đều phải vận dụng hết những khả năng thuyết trình, thuyết phục kèm những lời hứa các kiểu để được vay tiền.

Ảnh minh họa.

Chuyện sẽ chẳng có gì nếu mọi chuyện suôn sẻ, công việc tiến triển tốt và nó – thằng khởi nghiệp – trả được nợ cho người ta. Nhưng, khốn nạn ở chỗ đã là làm ăn thì ngay đến các tập đoàn lớn, các công ty được điều hành bởi những ông trùm lớn còn phải dối mặt với sự “chết chóc” bất kỳ lúc nào, hống chi mấy thằng đang khởi nghiệp. Thế nên là việc đến hẹn trả nợ rồi mà chúng không có nổi một xu trong người hình như lại là chuyện cũng…chẳng lạ.

Thế nhưng, nếu chỉ thế lại chẳng có gì phải bàn. Cái đáng bàn ở đây là, những tình huống khốn nạn nhất mà những thằng khởi nghiệp vướng phải sẽ là cái cớ khiến chúng (bị người khác cho rằng) là những thằng… khốn nạn.

– “Em ơi, hôm vay tiền em hứa rồi mà sao đến giờ cứ khất nần chị vậy?:

– “Em ơi, lo tiền trả anh đi chứ cứ như này mày đang làm ảnh hưởng tình cảm gia đình đấy”

– “Mày có trả tiền cho chú không? hay là để tao về quê nói chuyện với bố mẹ mày?”

– “Anh đứng lý do nữa, em đéo còn coi anh là anh nữa đâu, anh trả tiền cho em đi”

Đó, đó là một số phản ứng mà tôi đã từng được chứng kiến những người bạn của tôi – những thằng khởi nghiệp – chúng phải nghe khi mà chúng trở thành những.. thằng khốn nạn.

Mà khốn nạn thật, lúc ấy ai người ta cũng nghĩ là chúng khốn nạn khi nhờ vả, vay mượn và làm mất đi lòng tin của họ. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng “mày lừa tao” và rõ ràng mày là thằng khốn nạn.

Cái sự khốn nạn ở đây nó lên đến cao trào khi cả 2 phía (thằng khởi nghiệp và kẻ cho vay) đều cùng lâm vào tình cảnh…khốn nạn. Một bên thì có tiền cho vay, cần đòi lại để dùng. thằng được cho vay, dù muốn trả lắm nhưng… khốn nạn (jại khốn nạn) ở chỗ là nó đã cố gắng xoay sở rồi mà không thể kiếm tiền để trả cho vay.

Cá nhân tôi đã không dưới 1 lần rơi vào hoàn cảnh ấy. Thậm chí, thấy số điện thoại gọi không dám nghe, tin nhắn đến không dám đọc và lặng lẽ nhủ: “Đm, mình khốn nạn thật”

Có thằng em nuôi, vay tiền nó, đến khi nó có việc cần tiền, mình không trả nổi. Đến khi em nó bực quá, nó nói anh sml mà vẫn phải im lặng nghe, lí nhí nói lời xin lỗi. 100% lúc ấy thằng em nhìn thằng anh và nghĩ: “Thằng khốn nạn”. Còn thằng anh thì luôn miệng chửi rủa thầm…chính mình: khốn nạn!

Thế đấy, khốn nạn lắm cuộc đời thằng khởi nghiệp. Mọi thứ thực sự luôn chông chênh với chính nó và cuộc sống của nó. Vâng, tất nhiên, nếu vài chục năm nữa cái thằng khởi nghiệp hôm nay mà thành một “ông lớn” nào đó, thì tất thảy cái sự khốn nạn ngày hôm nay nó đang mang có lẽ sẽ được đưa vào sử sách như một sự …thiên tài. Nhưng, vấn đề là hôm nay bọn nó có vượt qua được sự khốn nạn của hiện tại không thì lại là chuyện khó khăn hơn gấp vạn lần.

Nhiều người nghĩ về khởi nghiệp như một cái gì đó to tát lắm dù là nó… to tát thật. Nhưng ít ai sớm nhận ra rằng, khởi nghiệp thành công là quá trình mà bọn nó – những thằng khởi nghiệp – phải vượt qua được sự … khốn nạn. Bị chửi khốn nạn vì bùng nợ (thực ra là có bùng đâu, mà là nó gặp nạn chưa trả được). Bị chửi là khốn nạn khi mà (vô tình) đẩy những người thân, anh em bạn bè (những người đã cho nó vay tiền) vào hoàn cảnh khốn nạn (khi mà đang cần tiền, đòi nó nhưng nó không trả nổi).

Đời thằng khởi nghiệp khốn nạn lắm. Làm ơn nếu có chửi bọn nó khốn nạn, hãy chửi thật thậm tệ vào. Nhưng, chửi xong làm ơn hãy thương lấy chúng, mang tiếng là khốn nạn thế thôi nhưng thật tình chúng không muốn thế. Chúng khốn nạn dù bản chất và lương chi không hề khốn nạn. Hãy cảm thông!

MR.SỰT

  • Theo dõi toàn bộ những bài viết của Tiên sư cái thằng… khởi nghiệp tại đây

Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>