Viết cho ngày sinh nhật con! – Đừng biến con trở thành một công cụ kiếm tiền


Từ đầu tháng, để chuẩn bị cho dịp mừng sinh nhật con, bố mẹ đã nói chuyện và dự định với nhau rất nhiều. Mẹ cũng đã hì hục chọn nơi chụp ảnh, chọn concept để tổ chức, chọn nhà hàng, chọn món ăn. Cũng đã phân vân là nên chọn phong cách cung đình hay hoàng gia, nhà hàng ở đâu cho thuận tiện và sang trọng….

Nhưng rồi, cuối cùng thì bố mẹ đã quyết định không tổ chức như những dự định đó.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Hà Nội, tháng 2.2023 – cách khoảng 10 ngày là đến sinh nhật con

Lại nhớ, sinh nhật năm 30 tuổi của Bố

Từ hồi nhỏ, khi còn ở nhà với ông bà, thì năm nào bố cũng được tổ chức sinh nhật. Nhưng vì là ở quê, nhà ông bà cũng không có nhiều điều kiện kinh tế, nên thành ra truyền thống là cứ đến sinh nhật thì ông bà chỉ làm mâm cơm và gọi các con cháu về thôi. Sau khi thắp hương các cụ, thì mọi người cùng nhau quây quần ăn uống. Ở nhà ông bà, các dịp sinh nhật đều được hiểu như dịp để mọi người cùng xum họp, cùng ăn uống với nhau sau những tháng ngày bận rộn mà thôi.

Ngoài khuôn khổ ở gia đình đó ra, bố chưa một lần được tổ chức sinh nhật bên ngoài như nhiều bạn khác. Thậm chí, đến cả khi lớn rồi, học chỗ này chỗ kia, quen bạn này bạn kia, mà bố cũng chưa có một sinh nhật nào được gọi là “có tổ chức”.

Cho đến tận năm bố tròn 30 tuổi thì là lần đầu tiên bố chính thức “tổ chức sinh nhật” cho chính mình.

Năm ấy, có nhiều tâm sự khiến bố quyết định điều đó. Nhưng một trong những lý do khiến bố tự tin và quyết tâm tổ chức lần đó (không phải lý do gia đình mà lại là lý do quan hệ xã hội).

Cũng nghĩ, đi dự sinh nhật người ta nhiều rồi mà chưa mời người ta được cái sinh nhật nào. Cũng nghĩ, mình có phần nào đó có quan hệ cuộc sống, có công việc, có vị thế, có những cái “được” nhất định rồi, thì tại sao mình không tổ chức một cái sinh nhật cho “bằng anh bằng em”?

Thế rồi, quyết tâm làm.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Tấm hình đầu đời có con, đây là lúc bố vừa nhận con từ phòng sinh ra.

Và, sinh nhật năm 30 tuôi là sinh nhật lần đầu tiên bố “được tổ chức” bên ngoài, cũng là sinh nhật đầu tiên tự tổ chức cho chính mình. Và đó cũng là cái sinh nhật khiến bố vừa vui vừa trăn trở nhiều nhất.

Vui là vì bố đã tự mình tổ chức được một cái sinh nhật “khá to” (so với bố). Một cái sinh nhật được tổ chức ở nhà hàng với tổng chi phí thanh toán là 18 triệu. Điều đó với thiên hạ, có thể chưa phải là cái gì to tát lắm, nhưng với bố thì đó quả thực là một “kỳ tích” cuộc đời. Vì thời điểm ấy (năm 2017), bố chưa từng trù trì, phải chi trả hoặc thanh toán bữa ăn tối nào với số tiền lớn như thế. Và khả năng kinh tế cá nhân của bố thời điểm đó, thì số tiền gần 20 triệu một bữa tiệc ấy cũng là sự “tính toán dành dụm” trước mới có được.

Vui là vì, cái tiệc sinh nhật năm ấy, đúng là đã phần nào “chứng tỏ” được vị thế, “cái tầm” của bố trong mắt anh em bạn bè thời điểm ấy. Cũng nhiều hiệu quả khác trong quan hệ xã hội, quan hệ làm ăn từ buổi sinh nhật ấy mà được gỡ “nút thắt” – vì người ta nghĩ bố cũng là “người có tiền”.

Bố vui, thực sự là vui lắm. Vui vì sự cố gắng của bản thân, vui vì lần đầu tiên tự tổ chức được cho bản thân một cái sinh nhật “to” cũng chả mấy thua kém người ta. Và có một niềm vui nữa, đó là, sau sinh nhật, số tiền mà bố nhận được (quà mọi người chúc sinh nhật) lên đến 29 triệu. Nghĩa là, so với số vốn 18 triệu bỏ ra để tổ chức tiệc sinh nhật thì bố còn… lãi được 11 triệu.

Nhưng rồi, mọi thứ cũng như bao điều của cuộc sống này, chỉ lắng lại một thời gian rồi sẽ qua đi. Số tiền lãi 11 triệu bố cũng dần tiêu hết, các dư âm của ngày sinh nhật cũng dần trôi qua để nhường chỗ cho hàng trăm thứ khác hiện hữu trong cuộc sống của chính bố và bạn bè.

Đó là cái sinh nhật đầu tiên bố tự tổ chức cho mình, và đến bây giờ, bố chưa từng tổ chức lại lần thứ 2. Dù khả năng kinh tế của bố đã tốt hơn xưa, dù quan hệ cuộc sống cũng đã tốt hơn xưa, dù cũng đã đi ăn sinh nhật bạn bè nhiều hơn xưa…. nhưng bố lại chưa bao giờ nghĩa rằng sẽ tổ chức cái nhật nhật thứ 2 như cách đã tổ chức sinh nhật năm 30 tuổi. Còn biết vì sao không?

Thú thực là, sau khi có được khoản lãi 11 triệu nhờ việc tổ chức sinh nhật, bố đã rất vui, thậm chí là có chút cảm giác thấy oai và tự hào nữa. Thế nhưng, sau này, có một suy nghĩ đã thay đổi hoàn toàn bố, khiến bố chưa làm lại sinh nhật như thế lần thứ 2.

Là bất chợt bố nghĩ, hoá ra cái sinh nhật đó, dù mình không có ý nhưng nó đã vô tình trở thành một cuộc “làm ăn” và cân đo lỗ – lãi. Rồi tận sau này, bố ngồi ngẫm lại: những người có mặt ngày hôm đó, cùng bố nâng ly chén chú chén anh… ngày hôm nay “ai còn ai mất”?

Giật mình con ạ, những người “còn” thì ít mà những người “mất” thì nhiều. Mất ở đây là mất đi mối quan hệ thân thiết, đi lại với nhau; còn ở đây là còn tình còn nghĩa còn quan hệ, còn yêu quý nhau vậy.

Bố mới giật mình hiểu: Vậy hoá ra, cái sinh nhật năm ấy của mình, sau tất cả cũng chỉ là một cuộc làm ăn. Và nhiều người trong số khách mời năm ấy, họ đến với bố cũng chỉ như một “cuộc đầu tư làm ăn”. Khi còn khai thác được giá trị của nhau thì họ còn ở lại, khi hết nguồn tài nguyên rồi thì họ sẽ ra đi.

Ngẫm thế, nghĩ vậy nên từ đó đến nay, đã sắp đến cái tuổi 40 rồi nhưng bố chưa bao giờ lần thứ 2 tổ chức lại sinh nhật như năm đó. Thậm chí, vài năm gần đây, khi gần đến ngày sinh nhật, bố đều tắt tất cả các thông báo sinh nhật trên mạng xã hội để bạn bè, cá mối quan hệ không biết. Thậm chí, đến ngày sinh nhật chỉ muốn nó lặng lẽ trôi qua, không một ai biết, không một ai nhớ đến. Khi hết ngày rồi thì thở phào một cách nhẹ nhõm.

Sau cái vụ tổ chức sinh nhật năm 30 tuổi, bố đã tự dặn bản thân là sẽ không bao giờ “mang thân ra để mua bán” nữa. Nói văn hoa thế thôi, ý là, bố đã tự dặn lòng sẽ không lấy ngày sinh nhật của bản thân để làm cái cớ cho bất kỳ một bữa tiệc nào. một cuộc gặp nào mà trong đó chỉ mang ý nghĩa của các mối quan hệ cuộc sống, quan hệ công việc, quan hệ làm ăn.

Còn các mối quan hệ tình cảm, nếu thương nhau quý nhau thì cho dù ngồi uống trà đá họ cũng vẫn tặng quà cho nhau; ngồi ăn cơm bình dân họ vẫn chúc tụng nhau những điều tốt đẹp nhất.

Vì thế, từ ngày đó đến giờ, bố rạch ròi với chính bản thân 2 khái niệm rõ ràng: cuộc sống khác – tình cảm khác; hoặc cá nhân khác làm ăn khác. Tuyệt đối không bao giờ lấy cớ cá nhân để mưu lợi quan hệ cuộc sống.

Và năm nay, sinh nhật con 01 tuổi…

Từ đầu tháng, để chuẩn bị cho dịp mừng sinh nhật con, bố mẹ đã nói chuyện và dự định với nhau rất nhiều. Mẹ cũng đã hì hục chọn nơi chụp ảnh, chọn concept để tổ chức, chọn nhà hàng, chọn món ăn. Cũng đã phân vân là nên chọn phong cách cung đình hay hoàng gia, nhà hàng ở đâu cho thuận tiện và sang trọng….

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Nhưng rồi, cuối cùng thì bố mẹ đã quyết định dừng lại các kế hoạch đó. Chỉ đưa con đi chụp một bộ ảnh kỷ niệm, trang trí cho con một khu vực trong nhà, và đi ăn tối trong giới hạn gia đình. Chứ không tổ chức linh đình và mời khách như dự định ban đầu nữa.

Bởi vì, bố đã nghĩ:

Thực ra, 01 tuổi con nào đã biết được thế nào là tiệc sinh nhật. Con cũng không thể biết được rằng những người đang đến dự tiệc kia là đến dự sinh nhật của mình?

Rồi thì, trong một nhà hàng sang trọng, có bao nhiêu người đang nâng ly chúc mừng sinh nhật 1 đứa bé – trong khi đứa bé nằm lọt thỏm trong 1 chiếc xe đẩy hoặc chiếc nôi. Nó có vui, nhưng chỉ vui vì thấy có nhiều người, có ánh đèn, có màu sắc rực rỡ thôi chứ nào đã hiểu chuyện gì. Vậy bố có nên tổ chức sinh nhật cho con không?

Rồi bố nghĩ, bố không thể làm thế. Bởi bố chắc chắn, nếu bố tổ chức sinh nhật cho con, nếu bố mời khách là anh em bạn bè và các mối quan hệ thân thiết đến, và nếu tổ chức ở một nhà hàng sang trọng thì chắc chắn là bố sẽ được nhiều thứ. – những thứ mà năm xưa khi tổ chức sinh nhật 30 tuổi cho mình bố đã có.

Chắc chắn bố lại sẽ được oai, được tự hào vì có thể tổ chức sinh nhật 01 tuổi cho con trai mình ở nhà hàng lớn; có thể mời được nhiều người “có tầm cỡ” đến dự sinh nhật một đứa trẻ; và có thể bố lại có một khoản lãi lớn sau khi trừ chi phí tổ chức đi.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Nói chung là nếu tổ chức sinh nhật cho con như thế, bố sẽ được khá nhiều. Nhưng thực ra, con – nhân vật chính của buổi tiệc lại gần như chẳng được cái gì ngoài cái gọi là “kỷ niệm” cho sau này. Vậy khác gì bố lại một lần nữa mắc sai lầm, khi dùng chữ “sinh nhật” để làm cái cớ cho các “quan hệ làm ăn”?

Bởi thế, bố quyết định sẽ không tổ chức sinh nhật cho con như đã định, cũng không mời gọi hay thông báo bất kỳ ai về sự kiện của ngày hôm nay. Thậm chí, từ trưa đến giờ, một số anh em bạn bè của bố khi biết nay là sinh nhật của con, họ cũng gọi điện hỏi về việc tổ chức hoặc họ muốn đến nhà chơi.

Nhưng bố đã tìm lý do và từ chối hết. Quả thực, bố không muốn lợi dụng họ hay bất kỳ điều gì trong ngày sinh nhật của con. Quan trọng nhất, bố không muốn biến con trở thành một “công cụ kiếm tiền” khi vừa tròn 01 tuổi.

Tối nay, nhà mình vẫn sẽ đi ăn bên ngoài. Bố sẽ chọn một nhà hàng nào đó phù hợp với nhu cầu ăn uống của bố mẹ và bà (bà đang ở Hà Nội với nhà mình). Nhà mình sẽ đi ăn tối bên ngoài, như bao dịp khác đi ăn thôi. Tuyệt đối sẽ không có ai là khách mời cả và sinh nhật con chỉ trong phạm trù của nhà mình thôi.

Bố hứa,

Khi con dần lớn lên, có thể là sinh nhật 02 tuổi hoặc thêm một vài năm nữa khi con lớn hơn. Bố sẽ tổ chức sinh nhật cho con, có mời thêm khách là những người quen thân. Nhưng, bố sẽ chỉ tổ chức khi nào con đủ nhận thức được rằng đó là sinh nhật của con. Và con đủ khả năng để cảm nhận,để tận hưởng niềm vui của bữa tiệc cho chính mình. Còn nếu con còn nhỏ, bố chắc chắn sẽ không làm điều đó. Bố không muốn người lớn lấy cái cớ của trẻ con để vui niềm vui của chính họ.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Bố hy vọng rằng,

Sau này, khi lớn lên, con sẽ hiểu được cuộc sống này cần sống sao cho chuẩn mực. Vui từng nơi, chơi từng chốn, cái gì ngoài xã hội thì để ngoài xã hội, cái gì chỉ để riêng mình thì cần sống cho riêng mình.

Sẽ có rất nhiều thứ trong cuộc sống này, nếu con không làm người ta sẽ cười con là “dại”, nhưng nếu con làm người ta sẽ chửi con là “khôn lỏi”. Hãy cứ kệ thiên hạ nghĩ gì, nói gì con nhé. Cái nào mình sống, thanh thản cho mình thì mình sống. Nhé con!

Rồi con sẽ có các sinh nhật của các năm sau nữa, mỗi năm sẽ có những cái khác, những điều khác. Nhưng bố hứa, sẽ không bao giờ (vô tình) biến con mình trở thành một “công cụ kiếm tiền” một cách vô tri đâu.

Chúc mừng sinh nhật con trai, chúc con một đời an nhiên và hạnh phúc!

Hà Nội, ngày 28/02/2023 – sinh nhật con trai Đào Ngọc Thiên Trường!

Tôi là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.