Vụ bóc phốt cà phê muối chú Long: Giả thuyết về một kịch bản truyền thông quá cũ


Cà phê muối chú Long bị bóc phốt, nhiều người tin rằng đó là một sự cố và đã được giải quyết nhẹ nhàng. Nhưng đã khi nào các bạn đặt ra tình huống, đây chỉ là một kịch bản truyền thông đã quá cũ hay chưa? Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một giả thuyết để các bạn đang học truyền thông trong CLB truyền thông by Ngự Miêu – học truyền thông miễn phí & thực chiến có thêm 1 góc nhìn tham khảo.

Xem video: https://vt.tiktok.com/ZSLB2qd8v/

Đầu tiên, xin nói qua một chút về thương hiệu cà phê muối chú Long. Thương hiệu này được biết đến và trở nên nổi tiếng gần đây tại Tp. Hồ Chí Minh với câu chuyện về một người đàn ông gần 60 tuổi khởi nghiệp với một chiếc xe bán cà phê muối.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Thương hiệu cà phê muối chú Long nổi tiếng nhanh với câu chuyện khởi nghiệp khi gần 60 tuổi (Ảnh MXH)

Chú Long tên thật là Dương Thành Long, 57 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi. Chú đã từng làm đủ nghề từ thợ uốn tóc, công nhân, thợ hồ… để nuôi gia đình. Về già không muốn cậy nhờ con cái nên chú quyết định mở bán cà phê. Chú Long bắt đầu đứng bán xe cà phê muối đầu tiên kể từ cuối tháng 2/2023 ở đường Cộng Hoà, Quận Tân Bình.

Điều khiến nhiều người trong giới khởi nghiệp bất ngờ là, người đàn ông này đã có khả năng mở đến chi nhánh thứ 13  chỉ sau khoảng 02 tháng bắt đầu. Trên mạng xã hội, cái tên chú Long cà phê muối dường như trở thành một đề tài HOT với câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi gần 60 và thương hiệu cà phê đường phố giá chỉ 15k.

Tuy nhiên, đến gần đây nhất thì xuất hiện câu chuyện “bóc phốt” cà phê muối chú Long. Và có lẽ, giả thuyết về một kịch bản truyền thông bắt đầu từ đây:

Ngày 23/6, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một tài khoản “bóc phốt” Cà phê muối chú Long “lươn lẹo, vừa tham vừa thâm, đạp đổ chén cơm của người khác rồi lên mạng xã hội nói đạo lý.” Tài khoản này cho biết đã hỏi chú Long về vấn đề nhượng quyền nhưng chú không bán mà chỉ dạy học với giá 10 triệu đồng. Học ở đây chỉ là học 1 ly bao nhiêu ml cà phê, bao nhiêu ml sữa. Còn công thức cà phê, kem mặn sẽ không dạy mà chỉ pha sẵn rồi lấy bán.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Một nội dung chia sẻ về vấn đề bị “bóc phốt” của cà phê muối chú Long (Ảnh chụp màn hình MXH

Tóm tắt chung thì nội dung “bóc phốt” đã tố rằng chú Long thu 10 triệu để truyền nghề, nhưng thực chất chỉ dạy cách chọn tỷ lệ cà phê và sữa chứ không dạy công thức cà phê, kem mặn. Người này cho biết, chú Long nói cứ theo chú khởi nghiệp, sau đó thì lấy cà phê pha sẵn của chú và đem bán là được. Thế nhưng, sau này khi bỏ sỉ cho người này, chú Long đã giao sỉ chất lượng kém, không ngon bằng cà phê của quán chú bán. Thêm nữa, chú Long lại có cửa hàng bán ngay gần khu vực quán của học trò…

Đai loại câu chuyện bóc phốt hướng đến việc tố rằng chú Long không chuẩn chỉ khi dạy học trò và không thật tâm khi giao sỉ cafe cho học trò của mình; trong kinh doanh chú cũng không “fair play”.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Dù là bị “bóc phốt” nhưng tình tiết câu chuyện khiến người ta dễ nghĩ đến giả thuyết về một kịch bản truyền thông

Thế nhưng, nếu chú ý một chút sẽ thấy, nội dung bài bóc phốt đều nhất quán một thông điệp tằng cà phê chú Long ngon, chất lượng hơn hẳn các quán khác, kể cả quán của học trò. Đây chính là dấu hiệu thứ nhất để đặt nghi vấn về 1 kịch bản truyền thông.

Thứ 2, nếu tìm hiểu một chút về thương hiệu cà phê chú Long và các video trên mạng xã hội sẽ thấy. khoảng 1 tháng trước đây, trên Tiktok của Chú Long cà phê muối cũng có đăng 1 video với nội dung “chú Long đi “vạch mặt” một quán giả mạo thương hiệu và khẳng định là chưa mở chi nhánh ở Cao Lãnh”. Đây chính là cơ sở thứ 2 cho giả thuyết rằng cà phê chú Long có một ekip hoặc được chính bản thân chú xây dựng lên những kế hoạch truyền thông theo kiểu scandal ngay từ đầu.

Thứ 3, trở lại với nội dung bị bóc phốt lần này, thì rất nhanh sau khi có thông tin bị bóc phốt chú Long cũng đã có một video để giải thích về chuyện 10 triệu đã nhận của bạn “học trò” kia. Nội dung video cũng được thể hiện dưới mô tip là một người chân thật, mộc mạc, chỉ biết làm sản phẩm và tâm huyết với nghề mà không để ý đến những chuyện nhạy cảm thành ra dẫn đến những lùm xùm không đáng có…

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Ngay sau khi bị “bóc phốt” chú Long cà phê muối đã có video trên tiktok để nói về chuyện này.

Thực tế, ra, câu chuyện bóc phốt lần này là như nào, nó là thật hay giả, nó là kịch bản hay chỉ là sự ngẫu nhiên – mình không bàn tới và không dám kết luận. Và chất lượng sản phẩm hoặc tính cách cũng như con người thật của chú Long cà phê muối như nào mình cũng không bình luận tới và không đưa ra đánh giá gì.

Tuy nhiên, dưới góc độ là đang đào tạo cho các bạn học viên về môn khủng hoảng truyền thông, nên mình đưa ra cho các bạn một hướng phân tích mới cho giả thuyết về việc kịch bản truyền thông. Từ đây các bạn có thể có thêm góc nhìn, thêm phân tích và lựa chọn được tốt nhất khi xây dựng các kế hoạch, chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp của bản thân hoặc đối tác sau này. Vì đôi khi, dùng một kịch bản quá cũ hoặc đơn giản như thế rất dễ bị người có chuyên môn nhìn ra vấn đề. Hơn nữa, cũng có thể đối diện với các nguy cơ hiệu ứng ngược. Bởi, đặt ví dụ là nếu có một đối thủ nào đó muốn tấn công thương hiệu cà phê muối chú Long lúc này thì không khó. Vì thực tế, chưa ai dám chắc rằng cà phê muối chú Long sẽ đảm bảo đầy đủ hoặc có hết các yêu cầu, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu và quá trình kinh doanh. Và nếu như thế, khi làm truyền thông theo kiểu scandal, lùm xùm thì rất dễ dẫn đến những cái kết bất ngờ sau này.

Nhà báo NGỰ MIÊU
Người có các lớp học Đào tạo về Khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.