30 tuổi phụ nữ có còn được chọn chồng hay không?


Tôi là Ngự Miêu có vài cô em, họ hay nói chuyện rằng không muốn lấy chồng sớm, người thì nói rằng muốn lo sự nghiệp, người thì không muốn sớm vướng bận chuyện chồng con. Nhưng rồi, hình như còn lăn tăng điều gì đó, cũng đôi khi các bạn ấy hỏi tôi rằng: 30 tuổi phụ nữ có còn được chọn chồng hay không?

Nếu như ở nhiều khu vực nông thôn, có lẽ con gái mà đến tuổi 26 -27 mà chưa lập gia đình, có khi đã bị coi là “bom nổ chậm” trong danh sách “gái ế” của xóm làng cũng nên; chứ nói gì đến 30 tuổi. Thông thường, ở những nơi đó, con gái từ 22 -24 tuổi là đã yên ổn chuyện gia đình rồi, có bạn sớm chồng thì có khi đã kịp có 2 con. Nên việc ở quê mà còn các bà cô tuổi 30 mà vẫn phòng không thì là hơi hiếm. Nếu có, thì những cô ấy cũng bị giảm đi tương đối các khả năng để lấy được chồng, còn việc chọn chồng thì gần như là chỉ còn 1-2%

Nhưng, ở khu vực thành thị, nhất là ở những thành phố lớn, thì chuyện các cô gái 30 tuổi chưa chồng cũng không có gì là quá lạ. Vậy thì có sự khác biệt gì giữa họ hay không và trả lời cho câu hỏi 30 tuổi phụ nữ có còn được chọn chồng hay không như thế nào là đúng?

Tôi là Ngự Miêu hay khuyên các cô em bạn của mình rằng, việc nên lấy chồng ở độ tuổi nào là phù hợp thì cần xác định được mục tiêu sống và sự nghiệp của các bạn vào mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Ví dụ, nếu bạn là một cô gái đang trên hành trình đi tìm tương lai sự nghiệp của bản thân, có thể sự nghiệp đó chưa thành công, nhưng nếu bạn nhìn thấy con đường đang đi có những dấu hiệu tốt nhất định, thì bạn có thể đánh đổi “thanh xuân” để tập trung vào lo cho sự nghiệp cũng được.

Bởi vì, chỉ khi thành công theo đủ nghĩa, con người ta mới thực sự có nhiều quyền được lựa chọn cho cuộc đời của mình, trong đó có chuyện tình yêu và hôn nhân gia đình. Nếu bạn đang là một người phụ đạt được những thành công trong sự nghiệp, thì cho dù bạn đã 30 tuổi bạn vẫn có có hội để tìm được “người chồng như ý”. Tôi cứ hay nói vui với mấy đứa em rằng: “các em cứ có tiền có sự nghiệp đi, thì lúc 30 tuổi, chứ thậm chí là 35 tuổi em vẫn có điều kiện làm đẹp, vẫn có nhiều anh theo đuổi; thậm chí còn có thể lấy được cả…trai trẻ kém mình đến vài tuổi. Tóm lại là, chỉ cần các em là một người thành công thì đừng bận tâm chuyện tuổi tác, 30 tuổi em vẫn có quyền chọn chồng theo các tiêu chuẩn của bản thân lựa chọn”.

Nhưng,

Nếu em chỉ là một cô gái ở nông thôn, công việc hàng ngày chỉ là làm công ăn lương, thu nhập đều đều ở mức trung bình và tương lai của em thì chẳng có gì là rực rỡ, thì có lẽ em cần sớm xem lại chuyện tình duyên cho bản thân mình. Nếu em thuộc nhóm phụ nữ này, thì có lẽ khoảng từ 23 -26 tuổi, em cần kết hôn để sớm ổn định cuộc sống gia đình. Vì khoảng 22 -23 tuổi là thời kỳ con gái còn son sắc, mọi sự trải nghiệm cuộc sống và sự trưởng thành nhất định trong tính cách cũng đã phần nào đầy đủ. Em có quyền chọn chồng theo ước mơ, mong muốn của chính em như quyền lựa chọn của tất cả các cô gái. Thế nhưng, từ 25 tuổi trở đi, nhất là qua 26 tuổi, thì em cần nhớ rằng thêm mỗi năm cơ hội và quyền lợi đó của em sẽ bị giảm đi một phần lớn.

Bởi vì, khi em chỉ là một cô gái đơn thuần, thì những chàng trai theo đuổi, tán tỉnh em sẽ giảm dần đi theo năm tháng kể cả về số lượng lẫn “chất lượng” của các chàng trai. Thậm chí, ở một số hoàn cảnh, tại một số vùng quê, khi em đã tuổi 30 mà vẫn chưa có “ma nào rước” thì việc lấy được chồng của em lại phụ thuộc vào chuyện mai mối, giới thiệu với những anh chàng cũng “quá lứa lỡ thì”; thậm chí xui hơn có khi còn bị giới thiệu cho những anh chàng không may bị “khuyết vợ”.

Các bạn thân mến, bài viết này, Tôi là Ngự Miêu không đưa ra phân biệt giữa con gái thành thị và con gái nông thôn trong quyền được chọn chồng hay cơ hội được chọn chồng nhé. Xin nhắc lại để chúng ta hiểu rõ, con gái chỉ có cơ hội được chọn chồng chỉ khi họ còn tuổi thanh xuân, có sắc đẹp. Nếu không, họ cần phải có các lợi thế khác trong cuộc sống như vị trí xã hội, kinh tế tài chính, sự nghiệp…

Mà thực ra, không phải chỉ riêng con gái, mà cả con trai cũng vậy. Ai cũng có khoảng tuổi mới thanh xuân họ được quyền lựa chọn tìm kiếm tình yêu cho mình. Sau quãng thời gian đó, để còn được quyền lựa chọn, họ buộc phải có giá trị nào đó của chính mình. Điều này cũng là một phần về nguyên lý của cuộc đời này mà thôi!

Tôi là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>