Chuyện xử lý khủng hoảng truyền thông trong drama Shark Bình và diễn viên Phương Oanh


Về drama liên quan đến Shark Bình và cô diễn viên, mình không bàn vì đó là chuyện riêng tư của người ta và mình cũng không có hứng thú với mấy chuyện nhảm nhí.

Bạn có thể theo dõi nhiều nội dung tương tự hơn trên Tiktok Nhà báo Ngự MiêuTiktok Nhà báo Xuân Thời hoặc kênh Youtube khủng hoảng truyền thông.

Nhưng, xung quanh chuyện này, mình bình luận 1 chút về góc độ xử lý khủng hoảng truyền thông đến từ phía Shark Bình.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Shark Nguyễn Hòa Bình và diễn viên Phương Oanh (nguồn ảnh: Internet)

Như mình được biết thì phía Doanh nhân Nguyễn Hoà Bình (Shark Bình) có đại diện truyền thông để trả lời các vấn đề báo chí, vậy có lẽ anh ấy cũng sẽ có một hoặc một đội ngũ tham mưu, tính toán để xử lý khủng hoảng truyền thông cho ông chủ của tập đoàn NextTech.

Vậy thì mình “chê” chiến lược xử lý ban đầu của đội ngũ này khi đã tư vấn cho Shark Bình vào comment theo kiểu “phản lưới nhà” trên trang cá nhân của vợ “cũ” (như ảnh đính kèm bài này). Hoặc nếu do Shark Bình tự ý comment vì “cuống quá”, thì lẽ ra đội ngũ tư vấn cần có sự phản ứng nhanh hơn.

Chúng ta cần biết, về bản chất câu chuyện này, thực ra Shark Bình và cô Hương chưa có quyết định ly hôn tại toà, nghĩa là về mặt luật pháp họ vẫn đang là vk vk của nhau (cùng với các quyền và trách nhiệm).

Việc này, có thể cộng đồng mạng hoặc người hâm mộ có thể không biết nhưng Shark Bình phải là người biết rõ nhất. Kể cả khi Shark Bình đã đưa ra tờ “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn “, thì phải hiểu rằng một khi chưa đưa ra được quyết định công nhận của toà án, thì mọi phạm trù của luật hôn nhân và gia đình vẫn đang có hiệu lực với Shark Bình và cô Hương. Và việc gọi cô Hương là “vk cũ Shark Bình” cũng là sai, vì hiện tại cô ta vẫn đang là vk chính thức của Shark Bình. Còn chuyện ly thân, đó chỉ là chuyện của cá nhân bọn họ, còn đã nói đến chuyện pháp luật đi hoàn toàn khác nhau.

Chính vì thế. Việc tham mưu cho Shark Bình chủ động “thanh minh” bằng comment trên trang cá nhân của cô Hương, và sau đó thì về “thông tin chính thức” trên trang của Shark Bình cùng với việc đăng cái “Đơn xin công nhận….” kia, là một pha xử lý cồng kềnh và dễ khiến cho sự việc sẽ đi xa hơn.

Lý do vì, như mình đã nói bên trên, về góc độ pháp lý nếu như chưa có “Quyết định công nhận” việc lý hôn, thì hai người vẫn là vợ chồng. Nếu vậy, việc Shark Bình có quan hệ mới bên ngoài về cơ bản vẫn là “điểm yếu”.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Shark Bình vào comment tại bài đăng trên MXH của vợ “cũ” – ảnh chụp màn hình

Thứ 2, tâm lý phụ nữ – cụ thể lúc này là cô Hương, vợ Shark Bình – khi bị “kích động” bởi các lời bàn tán, ủng hộ hoặc phản đối từ dư luận, sẽ khiến họ dễ “nổi khùng” và “dám làm tất cả”. Như vậy, sẽ bất lợi cho uy tín của Shark Bình và cô diễn viên Phương Oanh.

Thứ 3, việc tham mưu cho Skark Bình đưa ra “Đơn đề nghị công nhận…” chỉ khiến cho mọi người hoài nghi về sự “hiểu biết” pháp luật của đội ngũ tư vấn. Tóm lại là pha xử lý ban đầu này là sai lầm trong phạm trù kỹ năng của việc xử lý khủng hoảng truyền thông.

Lẽ ra, ngay khi sự việc này bị đẩy thành drama, việc của Shark Bình cần làm là một cuộc gọi, một cuộc gặp trực tiếp với vợ mình – là cô Hương. Việc gặp gỡ ôn hoà, đưa ra lời đề nghị thiện chí, vui vẻ để cùng giải quyết chuyện vợ chồng, gia đình… mới là cách làm đúng. Nhưng đây Shark Bình lại tự “đá vào lưới nhà” khi vội vã comment trên trang của cô vợ.

Thứ 2, việc Shark Bình và cô diễn viên đều vội vàng đăng đàn giải thích vấn đề theo hướng “công khai mối quan hệ” và tự tin cho rằng họ đều là “trai chưa vợ gái chưa chồng” nên đến với nhau là không có gì phải hổ thẹn – lại càng sai.

Chúng ta nên nhớ, về mặt pháp lý, nếu chưa có quyết định công nhận ly hôn thì Shark Bình vẫn đang là người có vk. Vì thế, việc “công khai mối quan hệ” là một pha “kích động” kinh điển. Điều này dễ khiến cho cô vợ Shark Bình nhìn nhận sự việc như một cuộc chiến và cô ấy đang là “nạn nhân bị phản bội”.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Ảnh “Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn…” do Shark Bình công bố – nguồn FB Hoa Binh Nguyen

Tóm lại là, nếu Shark Bình có đội ngũ tham mưu xử lý khủng hoảng truyền thông thật thì chia buồn với Shark. Lẽ ra, họ cần tham mưu đúng hơn, chuẩn hơn thì sẽ có lợi cho Shark hơn, sẽ giúp sự việc không bị đẩy đi xa hơn và nhanh chóng lắng lại hơn.

(Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân trong lĩnh vực xử lý khủng hoảng truyền thông, không đề cập,  can thiệp các vấn đề cá nhân của những người có liên quan).

Tôi  là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.