Có nên cho con tham gia các khoá tu mùa hè?


Mình không có ý tấn công truyền thông hay tấn công dư luận gì vào chùa Cự Đà sau sự việc lùm xùm mấy hôm nay. Dù ở thời điểm hiện tại, có thông tin cho biết chùa đã dừng Khoá tư mùa hè và trả lại học phí cho gia đình cháu bé.

Xem video 1: https://vt.tiktok.com/ZSLBFWJTE/

Xem video 2: https://vt.tiktok.com/ZSLBFTgmH/

Tuy nhiên có vài dòng thế này, các anh chị có con nhỏ cũng nên đọc một chút.

Về bản chất, “tu” được Phật giáo lý giải là “sửa” – tu là sửa mình. Ý nghĩa của các khoá tu mùa hè đang được diễn ra về cơ bản là tốt. Đó là trải nghiệm tốt cho các em nhỏ khi được sinh hoạt trong môi trường của chùa với các hoạt động nhằm hướng thiện cho trẻ. Đó là một lựa chọn tương đối tốt cho các bé nếu muốn chọn một kỳ nghỉ hè bổ ích.

Một phụ huynh tố rằng con của họ tham gia khoá tu mùa hè tại chùa Cự Đã đã bị bạn đánh đến vào viện khám (Ảnh MXH).

Tuy nhiên, cá nhân mình thấy, ngoài những khoá tu và các chùa làm tốt được điều này, thì dường như cũng (có thể) đã và đang dần có sự biến tướng ở đâu đó.

Người ta tận dụng cái cụm từ “khoá tu mùa hè” để tạo ra các “gói nghỉ hè” cho trẻ. và bởi thế, có thể sẽ có tình trạng từ “quảng cáo” đến thực tế không hoàn toàn giống nhau.

Hơn nữa, nếu đã là “khoá tu” – hiểu là “khoá sửa mình” – thì những “giáo trình” là như nào? Các bé sẽ được học những gì, rèn những gì và sửa những gì? Các khoá tu mùa hè đều được cấp phép, nhưng liệu có mấy ai tập trung vào nội dung của khoá tu để lựa chọn hay chưa?

Mình là người “tôn giáo – không”, mình là người đi theo quan điểm dung hoà và tôn trọng tất cả các tôn giáo đã được cấp phép ở Việt Nam. Mình cũng là người năng đi chùa, hay nghĩ đến việc lên chùa để tĩnh tâm, hướng thiện và tìm đến những giá trị tốt cho con người. Và mình cũng tin rằng nếu các bé chọn các khoá tu mùa hè, cũng là một lựa chọn tốt.

Thế nhưng, khi mọi thứ đang dần trở thành một “xu hướng” và các khoá tu mở ra tràn lan. Thì liệu rằng, chất lượng thực sự liệu có được đảm bảo?

Câu chuyện về cháu bé ở chùa Cự Đà vừa qua, về bản chất chưa phải là một câu chuyện quá nghiêm trọng. Và chắc chắn, nó không đại diện cho bản chất của các hoạt động tu tại chùa Cự Đà. Vậy nên, mong rằng không có ai “tấn công” hoặc nhân sự việc này mà làm giảm mất uy tín của chùa.

Thế nhưng, qua sự việc này cũng nên xem xét lại trước khi lựa chọn hoạt động hè cho con của bạn. Lên chùa, vào nhà thờ hay đi đâu cũng được, nhưng phải đảm bảo con của bạn được an toàn về sức khoẻ, an toàn về giáo dục, và an toàn cả về tư duy phát triển nữa.

Đừng thấy “tu” đã là tốt. Tu hú cũng nhiều mà!

Nhà báo NGỰ MIÊU
Người có các lớp học Đào tạo về Khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com