Góc nhìn truyền thông: Hành động của Ngọc Trinh không phải “ngáo quyền lực”


Cá nhân mình không hề ủng hộ, thậm chí là phản đối gay gắt đối với hành động vừa qua của Ngọc Trinh. Thế nhưng, nếu nói đây là hành động “ngáo quyền lực” của Ngọc Trinh và đại diện cho nhiều nghệ sỹ bây giờ thì hoàn toàn không phải.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Nếu nói đây là hành động "ngáo quyền lực" của Ngọc Trinh và đại diện cho nhiều nghệ sỹ bây giờ thì hoàn toàn không phải.

Mình vừa đọc được một bài báo trên Dân Trí nói về chuyện này, theo đó, nhiều chuyên gia trong giới truyền thông cho rằng việc Ngọc Trinh bị bắt giam: Hồi chuông cảnh tỉnh “nghệ sĩ ngáo quyền lực”. Như thế nghĩa là mọi người cho rằng, hành động của Ngọc Trinh là “ngáo quyền lực”. Nhưng hoàn toàn không phải vậy.

Thứ nhất, chúng ta đi làm rõ nghĩa của cụm từ ngáo quyền lực. Đây là một khái niệm được gọi cho vui nhằm chỉ những người ảo tưởng về sức mạnh, về sự ảnh hưởng trong quyền lực của họ. Ngáo nghĩa là ngáo ngơ, là hiểu chưa rõ, là còn mù mờ, là ảo giác ảo tưởng; quyền lực là những cái quyền mà trong phạm vi năng lực của họ được phép làm, được quyền xử sự.

Nếu hiểu theo đúng nghĩa như thế, chúng ta có thể thấy hành động chạy xe đầy nguy hiểm trên đường của Ngọc Trinh hoàn toàn không phải đúng với khái niệm “ngáo quyền lực” mà chúng ta đang định nghĩa.

Hành động của Ngọc Trinh dưới góc nhìn của cá nhân tôi, nó chỉ là hành động được xuất phát từ suy nghĩ và mong muốn của bất kỳ ai, kể cả bạn và tôi – chứ không phải chỉ riêng giới nghệ sỹ. Đó là mong muốn được thể hiện, được trải nghiệm, được khẳng định bản thân trước một hành động khó mà không phải ai cũng làm được.

Tiếp theo, hành động đó có thể bắt nguồn từ suy nghĩ và khao khát được tán tụng, được ca ngợi, được tán dương từ đám đông trước hành động ấy. Điều này hoàn toàn có thể xuất phát từ suy nghĩ và cảm xúc của tất cả chúng ta chứ không phải riêng Ngọc Trinh hay giới nghệ sỹ.

Tất nhiên, khi đã làm hành động ấy thì tất cả chúng ta đều có thể bị dính đến việc vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể là Ngọc Trinh đã bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra về việc gây rối trật tự. Việc này hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ ai chứ không phải riêng Ngọc Trinh hay giới nghệ sỹ. Cái duy nhất khác nhau ở đây là những nghệ sỹ, những người có tầm ảnh hưởng, cụ thể ở đây là Ngọc Trinh – thì họ được biết đến là người có sức ảnh hưởng lớn. Nhưng không thể vì nhẽ đó mà quy cho họ tội ngáo quyền lực. Cá nhân tôi, trong phạm vi chuyện này cho rằng nhận định đó là sai và đang áp đặt cái tội “ngáo quyền lực” cho Ngọc Trinh trong hành vi này.

Còn kết luật dưới góc độ của tác động truyền thông thương hiệu, thì việc bị khởi tố tạm giam lần này chỉ có tác dụng về việc thực thi pháp luật và ảnh hưởng về lý lịch tư pháp đối với Ngọc Trinh. Còn về vấn đề ảnh hưởng truyền thông thương hiệu và hậu quả cụ thể thì có lẽ là không hoặc là rất ít. Tôi dám cá là, sau việc này, các hoạt động trình diễn, người mẫu, booking từ các nhãn hàng, việc tham gia dịch vụ quảng cáo của Ngọc Trinh dường như không bị ảnh hưởng gì, nếu không muốn nói là hoàn toàn có thể tăng trưởng.

Tất nhiên, điều đó chỉ đúng ở thời điểm hiện tại vì chưa có thông báo chính thức nào về việc Ngọc Trinh có vị rơi vào “danh sách đen” hay không. Còn chuyện ngáo quyền lực hay không thì chắc chắn là không. Và mình hy vọng rằng, các chuyên gia truyền thông khi phân tích về điều này cần dùng đúng khái niệm hơn, ít ra là sẽ công bằng với Ngọc Trinh với giới nghệ sỹ hơn – nếu các vị đang lấy dẫn chứng từ sự kiện Ngọc Trinh bị bắt tạm giam lần này.

Nhà báo NGỰ MIÊU
Người có các lớp học Đào tạo về Khủng hoảng truyền thông


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.