Những điều “dại dột” của các bạn trẻ bán hàng Online


Xu thế bán hàng Online (bán hàng trên mạng, ở các nền tảng mạng xã hội) đã không còn là mới. Thậm chí, đã không ít những minh chứng cho thấy rằng đây có thể là một mô hình “hái ra bạc” khi có thể bán hàng “nhanh nhất, rộng rãi nhất nhưng với ít chi phí nhất”.

Trong bài viết này, Tôi là Ngự Miêu xin chia sẻ về những điều "dại dột" của các bạn trẻ bán hàng Online khiến các bạn thất bại.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Thậm chí, ở chương trình Shartank Việt Nam (Thương vụ Bạc tỷ) trong mùa gần đây, người ta cũng đã chứng kiến nhiều dự án khởi nghiệp của các startup lấy nền tảng phát triển từ mô hình bán hàng online và được các cá mập (các Shark) đồng ý đầu tư cả tỷ đồng.

Thế nhưng, không phải cứ “thấy người ăn khoai ta cũng vác mai đi đào”, không phải cứ lên mạng, đăng tút bán hàng… nghĩa là sẽ bán được hàng, và chuyện kiếm được nhiều tiền, trở thành người giàu nhờ bán hàng online thì lại là một điều hoàn toàn khác. Có rất nhiều bạn trẻ, họ chọn con đường bán hàng online để tạo ra thu nhập cuộc sống, nhưng rất rất nhiều bạn đang không thể đạt được hiệu quả trong việc bán hàng online vì những lý do rất đơn giản mà không hề hay biết.

Trong bài viết này, Tôi là Ngự Miêu xin chia sẻ về những điều “dại dột” của các bạn trẻ bán hàng Online khiến các bạn thất bại. Tất cả chỉ là góc nhìn cá nhân và bằng những trải nghiệm thực tế của cá nhân trong quá trình tư vấn truyền thông cho các startup của mình. Các bạn có thể đọc để tham khảo:

1. Bán hàng mỹ phẩm/làm đẹp nhưng lạm dụng hình ảnh bản thân không phù hợp

Tôi là Ngự Miêu thường hay nói vui với bà xã rằng, giờ mà tôi đăng cái bản mặt mình lên xong nhận Review cho một hãng mỹ phẩm nam nào đó, chắc là thương hiệu đó phá sản vì tôi mất. Bởi vì, bản thân Ngự Miêu tôi có làn da ngăm đen, gương mặt bụi bặm phong trần chứ không thuộc nhóm nam thần điển trai. Vì thế, dù nhận được khá nhiều lời mời tham gia trải nghiệm và viết review cho các đơn vị sản xuất mỹ phẩm, tôi luôn từ chối vì tôi biết bản thân mình không thể phù hợp để thực hiện.

Thế nhưng, nhiều bạn trẻ bây giờ đang “dại dột” điều đó. Một số bạn có ngoại hình không được xuất sắc, thậm chí một số bạn có những rắc rối trên khuôn mặt do đang ở tuổi dậy thì, hoặc bị ảnh hưởng từ thời tiết, thiên nhiên hoặc môi trường làm việc. Nhưng, khi bán hàng online các mỹ phẩm làm đẹp, các bạn ấy lại suốt ngày lạm dụng gương mặt bản thân để làm ảnh minh hoạ trong các bài đăng bán hàng online.

Tương tự, có những bạn không phù hợp lắm với việc diện các bộ đồ thời trang làm mẫu ảnh. Nhưng vì các bạn đang bán quần áo nên cũng chăm chỉ khoe những chiếc ảnh chụp bạn với những bộ đầm, bộ máy nhưng không phù hợp lắm cũng sẽ vô tình biến mọi thứ thành trò cười.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Một số bạn có gương mặt không phù hợp nhưng lại thường xuyên lạm dụng để dùng đăng tải trong các bài bán hàng online sản phẩm làm đẹp – sẽ vô hình chung gây ra các tác dụng ngược trong tâm lý khách hàng – Ảnh minh hoạ/nguồn Internet

Điều này sẽ thường đem đến kết quả tệ, vì người mua hàng tiềm năng, nghĩa là những người đọc được những tút bài đăng bán hàng của họ, sẽ vô tình bị tâm lý điều khiển khi họ thấy sự mâu thuẫn của những lời quảng cáo có thánh với “gương mặt đại diện” được đính kèm bài đăng.

Vì thế, với một số bạn đang trong thời gian gặp sự bất ổn với khuôn mặt, dáng vóc của bản thân thì tốt nhất không nên lựa chọn bán hàng online là các sản phẩm làm đẹp, thời trang… Hoặc nếu có, các bạn cần tìm phương pháp phù hợp hơn là việc đăng ảnh cá nhân như vậy.

2. Copy pase bài đăng bán hàng một cách vô thức rập khuôn

Nhiều bạn trẻ, khi được rủ rê bán hàng online thường nhận được lời hướng dẫn là: “chỉ cần đăng bài bán hàng theo mẫu, có khách thì chốt, chốt xong có tiền”. Và thế là họ tưởng thật.

Nhưng, thực tế cho thấy rằng, việc bán hàng trên mạng ngày càng phổ biến, chính vì thế người mua hàng trên hàng cũng không còn quá lạ lẫm gì với các hình thức này. Những bài đăng theo kiểu rập khuôn, khô cứng đi kèm là các ảnh sản phẩm được chỉnh sửa theo mẫu, sẽ khiến cho người mua hàng tiềm năng, nghĩa là những người đọc được bài quảng cáo đấy có cảm giác rằng người bán hàng không có chuyên môn, không có sự chỉn chu tâm huyết cho việc bán hàng. Vì thế, họ sẽ cho rằng những sản phẩm đang được bán kia cũng không thực sự được trân trọng từ người bán, nên người mua cũng sẽ không có nhiều hào hứng nữa.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Một mẫu bài đăng theo kiểu rập khuôn, những bài đăng như này sẽ dễ khiến tâm lý người đọc hoài nghi về sự chỉn chu của người bán khi truyền thông cho sản phẩm. – Ảnh minh hoạ/Nguồn Internet

Thêm nữa, việc đăng tải các bài bán hàng rập khuôn, theo mẫu và đậm chất bán hàng quá rất dễ bị hạn chế các tương tác do các tính năng chống spam, bán hàng trang cá nhân (của facebook).

Thay vì thế, dù là bán hàng nhỏ lẻ, nhưng nếu đã chọn phương thức bán hàng trên mạng, các bạn trẻ bán hàng Online nên trang bị cho bản thân một chút kiến thức và kỹ năng về viết content; các nghệ thuật bán hàng trên mạng qua cách kể chuyện, dẫn dắt câu chuyện và tâm lý khách hàng. Có như thế, các bạn mới có thể hy vọng việc bán hàng online đạt hiệu quả.

3. Ngừng “lùa gà” theo kiểu đa cấp, rủ rê người khác bán hàng ôm hàng giống mình

Các biến tướng trong việc bán hàng online đã không còn xa lạ, trong đó nhiều hoạt động được cho là phạm pháp, lừa đào cũng đã được phanh phui. Một trong các hình thức được cho là thường thấy của một số tổ chức, cá nhân “trùm” trong việc bán hàng online là cố gắng xây dựng đội nhóm, mạng lưới bán hàng với mục tiêu là để chính những người đó sẽ ôm hàng cho họ.

Và khi các bạn trẻ bán hàng Online bắt đầu có những bài đăng, có những lời bình luận, có những tin nhắn… na ná các kiểu như thế, rất dễ khiến cho bạn bè, người thân quen của họ bắt đầu “đề phòng” về mục đích. Kể cả khi, bạn đang bán một sản phẩm tốt, bạn đang kinh doanh trên mạng tốt và bạn muốn giúp cho người quen một hình thức để kiếm sống. Nhưng cái cách mà “làm theo hệ thống” sẽ khiến cho các bạn trở thành kẻ đáng sợ hơn là người mang đến cơ hội. Việc mà suốt ngày các bạn đăng các tút kiểu như là “mang ơn, tri ân anh A chị B, hay là nhờ theo anh C chị D mà cuộc đời tưới sáng, có tiền bạc…. sẽ khiến cho sau này các bạn trở thành con rối hoặc một thứ trò hề trong mắt bạn bè người thân mà thôi.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Nếu là người bán hàng thực sự, bạn đừng tập trung vào các hình thức xây dựng mạng lưới, tìm các đại lý kiểu như này – Ảnh minh hoạ/nguồn Internet

Vậy nên, nếu đúng nghĩa là bạn đang bán hàng online, kiếm sống hoặc làm giàu bằng việc bán hàng trên không gian mạng, thì hãy chỉ tập trung vào việc bán hàng. Đừng cố gắng tạo ra mạng lưới, hệ thống, với mục tiêu kiếm doanh thu từ doanh số theo mô hình đa cấp. Như thế, bạn sẽ có cơ hội đạt được hiệu quả hơn trong kinh doanh trên mạng của mình.

Tất nhiên, nếu ngay từ đầu hoặc hiện tại bạn đang có mục tiêu hệ thống mạng lưới như kia thì lời khuyên này đúng là không phù hợp để chọ con đường đi của bạn. Nhưng, vẫn xin có một lời khuyến cáo rằng, kinh doanh đa cấp không phải là xấu, nhưng ở Việt Nam thì đang bị biên tướng. Và người giàu duy nhất chỉ có những “ông trùm, bà trùm” thôi, còn các bạn, sau tất cả cũng chỉ là những người đang đi nhặt bạc về làm giàu cho họ, nhưng một khi uy tín, danh dự bị mất đi thì các bạn sẽ là những người mất đầu tiên chứ không phải các anh chị “trùm”.

4. Khoe tiền trên mạng

Một số bạn trẻ bán hàng online khác thì lại gặp vấn đề về việc thích …”khoe tiền”. Có bạn thích đăng những bài đăng (đôi khi là đi copy text và ảnh nơi khác về) để hồ khởi khoe rằng họ kinh doanh thịnh vượng, làm ra nhiều tiền. Thường thì mục đích của những người này là để cho bạn bè, người thân trên mạng xã hội “có niềm tin” và có sự hấp dẫn vào việc kinh doanh trên mạng và đi theo họ, vào hệ thống của họ.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Việc khoe tiền trên mạng từ thành quả của việc bán hàng với bạn có thể chỉ là một sự ghi nhận cố gắng, nhưng với khách hàng họ sẽ dễ có tâm lý đang “bị làm giàu cho bạn” – Ảnh minh hoạ/nguồn internet.

Trên thực tế, tâm lý học xã hội đã chỉ ra rằng, những người có tiền thực sự thì họ lại rất ít khi khoe khoang điều đó với công chúng. Còn những người không có thì lại cố tỏ ra sự hào nhoáng, đủ đầy hoặc thừa thãi trong chuyện tiền bạc. Vì thế, khi các bạn trẻ bán hàng online mà quá lạm dụng việc “khoe thành quả kinh doanh” trên mạng như thế rất dễ khiến cho người ta hoài nghi về sự chân thực của câu chuyện và sự tử tế trong mục tiêu của các bạn.

Còn nếu bạn là người bán hàng thực sự, chỉ duy nhất mục tiêu bán hàng như bình thường, thì việc “khoe tiền kiếm được” sẽ dễ tạo ra tâm lý “bị lợi dụng” cho khách hàng – là những người thân quen bạn bè đã từng mua hàng của bạn. Vô hình chung, bạn sẽ dễ bị mất đi những khách hàng tiềm năng mà không hề hay biết.

5. Feedback giả bán hàng online

Feedback được hiểu là những đánh giá của khách hàng sau khi mua sản phẩm. Có được những feedback tốt là điều mà người bán hàng online nào cũng mong mỏi. Vì nó sẽ tạo ra những hiệu ứng truyền thông một cách rất tự nhiên và hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều bạn đang cố gắng và thường xuyên tạo ra những Feedback giả một cách thô thiển hoặc lộ liễu. Người dùng internet nói chung và người mua hàng trên mạng nói riêng giờ đây đâu còn “khờ” như ngày xưa. Vì thế, đa phần thì khi nhìn thấy những bài đăng khoe các feedback ảo, Feedback giả, tự dàn dựng, tự biên tập… họ sẽ biết ngay và hoài nghi về sự chất lượng thực sự của sản phẩm. Bởi vì, một sản phẩm tốt, một địa chỉ bán hàng uy tín thì không bao giờ họ cần cố gắng tạo ra sự hiệu quả ảo làm gì. Vì thế, nhiều bạn trẻ bán hàng online đang quen tay tạo ra các feedback ảo, giả là đang mất dần niềm tin và uy tín mà không hề hay biết.

Các bạn thân mến! Trên đây là một số nhận định, nhận thấy và suy nghĩ rồi chia sẻ của Ngự Miêu trong khuôn khổ bàn về những điều “dại dột” của các bạn trẻ bán hàng Online. Mọi thứ chỉ ở phạm trù cá nhân, không phải là lý thuyết cũng không phải là bài giảng dạy nào, ở tư liệu nào cả. Vì thế, các bạn đọc và tham khảo thôi nhé, những nhận định trong bài viết này là một phần của hiện tượng chứ không phải là tất cả các vấn đề và của tất cả các bạn bán hàng online, kể cả những hoàn cảnh, ví dụ được minh hoạ trong bài viết này.

Nếu bạn có thêm những ý kiến, những nhận định, những bình luận hoặc những lời khuyên nào cho cùng chủ đề này, xin hãy để lại bình luận ở đây để chúng ta cùng trao đổi và chia sẻ đi những thông điệp tốt đẹp nhất, hiệu quả nhất cho mọi người nói chung và các bạn trẻ bán hàng Online nói riêng nhé.

Nhớ theo dõi Fanpage và tham gia vào Group để cùng Ngự Miêu tôi trò chuyện và chia sẻ cuộc sống mỗi ngày nhé, các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn Online vui vẻ! – FacebookInstagramTiktokYoutube

Tôi là NGỰ MIÊU
(Xem bài viết trên Fanpage)


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.