Cuộc sống vợ chồng mà không cãi nhau thì….hỏng!


Cuộc sống vợ chồng mà không cãi nhau thì….hỏng! – nghe có vẻ vô lý lắm phải không các bạn? Gia đình êm ấm thuận hòa mong còn chưa được, huống hồ nói đến chuyện cần phải có cãi vã, tranh luận. Thế nhưng, điều đó không phải mà cũng sẽ không bao giờ có.

Ngự Miêu tôi cũng như đa số các bạn, chúng ta đều mong muốn có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm đẹp và viên mãn. Chúng ta mong mỏi và đều nỗ lực cố gắng để gia đình luôn êm ấm thuận hòa chứ không phải cái cảnh: “sáng cãi nhau, tối cãi nhau, đêm về cũng cãi nhau”.

Thế nhưng, mong muốn là thế nhưng thực tế sẽ không là thế. Kể cả khi vợ chồng các bạn rất thuận hòa, rất yêu thương nhau, biết san sẻ và nhường nhịn nhau, thế nhưng cá nhân Ngự Miêu tôi cho rằng, nếu cuộc sống vợ chồng mà không bao giờ cãi nhau thì có lẽ là điều đáng lo đáng sợ hơn là đáng mừng.

Các bạn cứ suy nghĩ mà xem, con người chúng ta nào có hoàn hảo, và chính cuộc sống này cũng làm gì có sự hoàn hảo. Kể cả từ ngàn xưa, ca dao các cụ cũng đã dặn rồi: “bát đũa còn có lúc xô”, vậy thì liệu cuộc sống vợ chồng có thể không có lúc “xô” hay không?

Nhưng, như đã nói, mỗi chúng ta đều là một phần chưa hoàn chỉnh, chúng ta ai rồi cũng có những điểm trừ, ai rồi cũng có những thói quen tật xấu hoặc những điều cần được sửa chữa để bản thân và cuộc sống sẽ tốt hơn. Và trong cuộc sống gia đình, người vợ/chồng được coi như một nửa còn lại để giúp chúng ta hoàn chỉnh phần con thiếu đó.

Người chồng có thể có những tật xấu hoặc thói quen cần bỏ: ví dụ như chuyện bia rượu quá mức, chuyện tiêu pha bừa bãi, chuyện không biết tính toán mưu sinh… Người vợ có thể chưa giỏi giang trong việc nhà, chưa chu toàn được chuyện chăm chồng chăm con hoặc chưa khéo léo trong việc nội ngoại… Và, khi về bên nhau, họ có nhiệm vụ (và cả quyền nữa) để điều chình và giúp nhau sửa chữa những điều được cho là điểm khuyết đó.

Thế nhưng, mấy ai dám cá rằng khi anh ấy/cô ấy góp ý, phê bình là tôi sẵn sàng nghe ngay mà không phản bác, phản biện hoặc trang luận? Ngược lại, đôi khi đó là những lần mà bắt đầu cho chuyện “cãi nhau” giữa các cặp vợ chồng.

Cãi nhau – cái khái niệm có vẻ nhưng quá rộng, hoặc quá mơ hồ. Nhưng cũng không quá khó hiểu nếu bạn chỉ cần đơn giản hiểu rằng: người vợ người chồng tranh luận qua lại để bảo vệ quan điểm của mình bằng một âm lượng của tiếng nói và thái độ không phải là nhẹ nhàng tình cảm như lúc đang vui vẻ với nhau. Chỉ cần như thế, đã là cãi nhau!

Đọc thêm:

► Người phụ nữ nào cũng chỉ là những con mồi luôn nằm trong mũi ngắm của kẻ săn
► Phải biết… dạy vợ!
Vợ chồng lấy nhau không cần giàu, nhưng nếu nghèo….
Là người trẻ nên có thói quen nuôi một con lợn đất!

Vậy, bạn có dám khẳng định rằng, cuộc sống vợ chồng bạn chưa từng cãi nhau hay không? Nếu bạn nói rằng, đúng là các bạn có từng cãi nhau như thế thì có lẽ (ở một giới hạn nào đó) thì tôi nghĩ là bạn nên mừng. Mừng là vì các bạn vẫn đang có một cuộc sống gia đình, mừng là vì các bạn vẫn còn có trách nhiệm và muốn cùng nhau sửa chữa những khuyết điểm của mỗi người qua những lần phê bình, góp ý và tranh luận như thế.

Có thể sẽ có bạn nói rằng chúng tôi không hề (hoặc chưa từng) cãi nhau như vậy, thì quả thực Ngự Miêu tôi không tin cho lắm. Và giả sử nếu đó là sự thật thì có lẽ là điều đáng lo hơn là chuyện đáng mừng. Bởi vì sao? bởi vì các bạn chỉ không có tranh luận, không có phản biện, không có góp ý hay phê bình… khi mà các bạn rất ít có sự tương tác với nhau. Ví dụ như:

– Vợ chồng bạn thường xuyên đi công tác, vắng nhà, thậm chí cả tuần chỉ gặp nhau được vài giờ đồng hồ.

– Hoặc khi mà vợ chồng bạn (vì lý do nào đó) mà quyết định “mặc kệ” nhau thích làm gì thì làm, thích sống sao thì sống,..

– Hoặc là khi vợ chồng bạn chỉ còn là vợ chồng ở trên…giấy, còn thực tế thì mỗi người đều có niềm vui riêng, hạnh phúc riêng.

– Hoặc là vợ chồng bạn đều đã rất hoàn hảo trong mắt nhau, đều trọn vẹn mọi thứ trong cuộc sống. (Tuy nhiên, trường hợp này là vô cùng hiếm).

Vì thế, Ngự Miêu tôi nghĩ rằng, cuộc sống vợ chồng mà không cãi nhau thì….hỏng! Tôi mong rằng trong cuộc sống của tôi và các bạn, đôi khi chúng ta vẫn cần có những cuộc tranh luận, có những sự phản biện với nhau. Đôi khi, sự cao trào một chút, gay gắt một chút từ người bạn đời về điều gì đó, có thể giúp chúng ta kịp xem lại bản thân và sửa được những điều chưa hoàn chỉnh. Tất nhiên, các bạn cần lưu ý, đừng đưa sự “cãi nhau” ấy vượt quá giới hạn, đừng biến cái kết có lợi trở thành sự tan vỡ nhé. Chúc các bạn luôn tìm thấy những niềm vui và hạnh phúc bên gia đình của mình!

Nhớ theo dõi Fanpage và tham gia vào Group để cùng Ngự Miêu tôi trò chuyện và chia sẻ cuộc sống mỗi ngày nhé, các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn Online vui vẻ!

Tôi là NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>