Tham lam và đê tiện với cha mẹ thì nhận về cái kết như nào?


Cái kết cho những hành động vi phạm pháp luật, có thể chỉ là bị pháp luật trừng trị và qua thời gian mọi thứ sẽ mất đi. Nhưng những kẻ tham lam và đê tiện với cha mẹ, làm những gì sai trái, phi đạo lý, phi lương tâm thì vĩnh viễn sẽ luôn còn. Hãy chọn cho mình một cách sống để được nhìn nhận như một con người.

Người phụ nữ hành hạ mẹ vì không được để lại tài sản

Sáng 7/9, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài khoảng 7 phút ghi lại hình ảnh một người phụ nữ bạo hành một bà cụ, được cho là xảy ra ở xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Theo nội dung trong đoạn clip, Nguyễn Thị Hoa có nhiều lời nói xúc phạm, mắng chửi và có hành vi đánh mẹ trú tại xã Long Hòa, huyện Cần Đước. Clip xuất hiện trên mạng xã hội Facebook đã thu hút sự quan tâm của dư luận, nhiều người đã bình luận thể hiện quan điểm bức xúc đối với hành vi ngược đãi, bạo hành người già của Nguyễn Thị Hoa.

Qua xác minh, cơ quan điều tra làm rõ cụ bà bị bạo hành là N.T.Đ (SN 1941) ở ấp 4, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, đã qua đời 5 ngày trước đó.

Về nội dung vụ việc, vào ngày 2/9, ông N.V.S (chưa xác định nơi ở) là anh họ của bà Nguyễn Thị Hoa, đến dự đám tang của bà Đ. Tại đây, ông S. nghe tin bà Hoa có hành vi ngược đãi bà Đ. nên gặp con của bà Hoa để hỏi thăm thì được cho biết bà Hoa thường đánh, mắng chửi bà Đ.

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!
Hình ảnh bà Hoa bất hiếu với mẹ của mình – Ảnh cắt từ clip trên MXH

Theo đó, con bà Hoa có thông tin đang giữ đoạn clip quay bằng điện thoại di động ghi hình lại cảnh mẹ mình bạo hành bà ngoại vào khoảng thời gian tháng 11/2019. Ông S. xin đoạn clip trên và đã đăng lên mạng xã hội.

Làm việc với Công an, bà Nguyễn Thị Hoa thừa nhận hành vi bạo hành mẹ ruột như trong clip ghi lại. Bà Hoa khai, do bực tức việc cụ Đ. không để lại tài sản gì nhưng khi già chỉ có một mình bà lo nuôi dưỡng nên thường xuyên hành hạ mẹ ruột.

Công an tỉnh Long An cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Hoa (SN 1964) về hành vi ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại Điều 185, Bộ Luật Hình sự.

Tham lam và đê tiện với cha mẹ thì nhận về cái kết như nào?

Như vậy, pháp luật đã vào cuộc và nhất định sẽ nghiêm trị những kẻ coi thường pháp luật, coi thường đạo hiếu của người làm con đối với bà Nguyễn Thị Hoa. Thế nhưng, liệu đó đó phải là cái kết thực sự hay không? Thưa rằng: không!

Bởi vì Ngự Miêu cho rằng, những hình thức xử lý của pháp luật, qua thời gian, sau khi một tội phạm thụ án xong, sẽ dần được dư luận nguôi ngoai và quên lãng vào quá khứ. Thế nhưng, cái kết cay đắng nhất là người phụ nữ hành hạ mẹ ở Long An nói riêng cũng như bất kỳ người con nào bất hiếu với cha mẹ, sẽ còn cay nghiệt đến muôn đời sau.

Bạn, tôi, hay bất kỳ ai cũng thế, sinh ra đều có cha có mẹ, và lẽ dĩ ngẫu, cũng sẽ đến ngày làm cha làm mẹ.Khi bản thân mình là con, thì nghĩa vụ và trách nhiệm là phải hiếu thuận với cha mẹ. Đến khi chúng ta về già, ai cũng mưu cầu từ con cái mình là sự hiếu thảo với song thân.

Thế vậy thì tại sao, vì lý do gì và quyền nào cho phép bạn được đối xử không đúng hiếu đạo với cha mẹ mình? Và khi bạn làm con, bạn coi bố mẹ không ra gì, bạn xúc phạm họ, hành hạ họ, đê tiện với họ, thì thử hỏi ai sẽ cho bạn cái quyền được hưởng những điều đó với con cháu của mình?

Đừng quên nhấn nút theo dõi - follow kênh tiktok NHÀ BÁO NGỰ MIÊU - chia sẻ về khủng hoảng truyền thông  để không bỏ lỡ những video hữu ích nhé!

Trong vụ việc người phụ nữ hành hạ mẹ ở Long An, bà Hoa đã 56 tuổi – cái tuổi mà có lẽ bà đã có đủ dâu rể con cháu nội ngoại. Nghĩa là, bà đang ở độ tuổi mà đã hoặc bắt đầu chờ đợi từ con cháu mình sự hiếu thuận của đạo làm con, làm cháu. Nhưng, ngày hôm nay, với hành vi của bà với chính mẹ ruột của mình như thế, liệu ai dám chắc chắn rằng, con cháu bà không nghĩ về bà một cách tốt đẹp hơn.

Được biết, khi đoạn clip trên được lan bị phát lộ là thời gian mà mà cụ Đ – mẹ của bà Hoa mới mất trước đó khoảng vài ngày. Ngự Miêu tôi bỗng thấy ghê tởm không biết rằng khi mẹ mình mất bà Hoa có khóc lóc kêu gào gì không? Bà có lăn lộn vật vã nỉ non những lời tiếc thương mẹ hay không? Nếu có, thì có lẽ bà Hoa là kẻ đê tiện nhất mà chúng ta từng biết, bởi khi mẹ mình còn sống, bà còn đánh đập, chửi rủa, hành hạ, đổ cả phân bẩn thỉu lên người mẹ mình cơ mà?

Tôi tin chắc rằng, từ bây giờ, có lẽ bà Hoa sẽ sống phần đời còn lại của mình trong sự khốn nạn nhất mà bà từng gặp. Có thể, bà sẽ may mắn không bị con cháu mình đê tiện như cách mà bà đê tiện với mẹ ruột. Cũng có thể, bà Hoa sẽ may mắn nhận được từ con cháu sự cảm thông, tha thứ, không oán trách.

Nhưng, với những gì đã diễn ra, có lẽ lương tâm của chính bà Hoa sẽ không cho bà được quyền sống thanh thản những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Vậy, có nên hay không trở thành một đứa con bất hiếu, khốn nạn và đê tiện? Cha mẹ là người sinh ra ta, nuôi ta lớn, và nếu không có khả năng đem đến cho họ sự mãn nguyện hưởng vinh hoa phú quý từ con cái, thì hãy sống sao cho trọn đạo hiếu của một người con. Không ai muốn mình bị con cái coi là kẻ thù, không ai muốn bị chính con ruột hành hạ và phỉ báng, bạn cũng thế – bạn không muốn nhận về sự oan nghiệt như thế – thì bản thân chúng ta tại sao không dặn lòng phải sống sao cho trọn nghĩa làm con?

Vậy đấy, cái kết cho những hành động vi phạm pháp luật, có thể chỉ là bị pháp luật trừng trị và qua thời gian mọi thứ sẽ mất đi. Nhưng những gì sai trái, phi đạo lý, phi lương tâm thì vĩnh viễn sẽ luôn còn. Hãy chọn cho mình một cách sống để được nhìn nhận như một con người, hãy chọn cho mình một cách sống để lương tâm mình được thanh thản, cuộc đời không ghẻ lạnh miệt khinh. Bà Hoa có lẽ sẽ không còn cơ hội để tìm lại được những điều đó, những tháng ngày cuối đời, có lẽ bà sẽ ăn năn hối hận chính mình rất nhiều.

Còn tôi, và bạn, chúng ta còn lựa chọn để không bị sai lầm, không bị nhận về những cái kết như thế. Vậy nên, hãy sống làm sao để trọn đạo làm con, nhé bạn, nhé tôi!

Nhà báo NGỰ MIÊU


Copyright © Bài viết này có bản quyền tác giả, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả Nhà báo Ngự Miêu hoặc www.toilangumieu.com khi bạn sử dụng, đăng tải, dẫn nguồn lại bài viết này. Trân trọng cảm ơn! - Chi tiết vui lòng liên hệ: nhabaongumieu@gmail.com - Theo dõi nhà báo Ngự Miêu trên nền tảng tiktok hoặc kênh youtube.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>